190
/
123738
Miền Bắc cẩn trọng thực phẩm nấm mốc, miền Nam thức ăn dễ ôi thiu
mien-bac-can-trong-thuc-pham-nam-moc-mien-nam-thuc-an-de-oi-thiu
news

Miền Bắc cẩn trọng thực phẩm nấm mốc, miền Nam thức ăn dễ ôi thiu

Thứ 5, 03/02/2022 | 15:35:09
804 lượt xem

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), suốt dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thời tiết miền Bắc mưa ẩm, rét là điều kiện để nấm mốc sinh sôi phát triển.

Ông Phong cho biết, đặc thù thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thực phẩm.

Trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, dự báo thời tiết miền Bắc là mưa ẩm. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng các loại hạt dưa, hạt hướng dương, lạc để làm mứt, hạt sen… tăng cao trong dịp Tết. Tuy nhiên, các loại hạt có dầu này lại rất dễ bị nấm mốc trong môi trường mưa ẩm của Tết miền Bắc, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Những loại hạt chứa dầu rất dễ bị ẩm mốc trong thời tiết mưa phùn, ẩm đặc trưng của mùa Xuân miền Bắc. Khi phát hiện hạt bị mốc, hãy mạnh dạn vứt bỏ, không nên ăn để tránh mang lại mối nguy cho sức khỏe.

Không chỉ riêng nguy cơ nấm mốc ở các loại hạt, ông Phong cảnh báo thói quen của hầu hết gia đình Việt, đó là làm bánh chưng với số lượng nhiều tích trữ ăn trong ngày Tết. Trời nóng thì bánh chưng nhanh ôi thiu, trời nồm ẩm thì bánh chưng dễ mốc. Nấm mốc sinh ra độc tố là Aflatoxin, khi ăn các thực phẩm này sẽ cực độc với gan và lâu dài tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

Miền Bắc cẩn trọng thực phẩm nấm mốc, miền Nam thức ăn dễ ôi thiu - 1

Có những gia đình làm bánh chưng ăn tích trữ cả chục ngày sau Tết sẽ có nguy cơ nấm mốc. Chỉ ăn bánh chưng khi bánh còn tươi mới, không ăn khi đã có vị chua, có nấm mốc.

Aflatoxin có rất nhiều trong các loại hạt, thực phẩm bị mốc. Tuy nhiên, nhiều người thường cho rằng nấm mốc trong thực phẩm khô đơn giản, chỉ cần rửa sạch nấm mốc là vẫn có thể sử dụng. Thực tế, rửa chỉ làm trôi đi nấm mốc bên ngoài, còn thực tế, thực phẩm đã bị ẩm, sản sinh nấm và sinh ra chất độc, vì thế ăn vào rất độc cho sức khỏe.

Vì thế, ông Phong khuyến cáo thực phẩm đã bị nấm mốc, đổ dầu (các loại hạt) thì không nên ăn. 

Trong khi đó ở khu vực miền Nam, thời tiết nắng nóng, thực phẩm lại có nguy cơ ôi thiu, rất dễ ngộ độc.

"Hiện nay, nhu yếu phẩm ngày Tết được các siêu thị phục vụ chu đáo, các gia đình nên hạn chế tích trữ thực phẩm, làm quá nhiều đồ ăn tích trữ dẫn đến nấm mốc, ôi thiu, bỏ thì tiếc, ăn thì gây hại", PGS Phong khuyến cáo.

Theo Tú Anh/Dân trí 

https://dantri.com.vn/suc-khoe/mien-bac-can-trong-thuc-pham-nam-moc-mien-nam-thuc-an-de-oi-thiu-20220131101049223.htm

  • Từ khóa

Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Cao Bằng; Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về việc chủ động tăng cường công tác...
10:40 - 26/11/2024
110 lượt xem

Phát hiện giờ ăn giúp người 50 tuổi tránh bệnh tiểu đường

Gần đây khoa học liên tục phát hiện ra rằng không chỉ chất lượng và số lượng thực phẩm bạn ăn mà thời điểm ăn rất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe,...
10:55 - 26/11/2024
102 lượt xem

Tỉ lệ trầm cảm sau sinh tăng gấp đôi trong thập kỷ qua

ABC News dẫn lại một nghiên cứu mới với hơn 440.000 người từ Kaiser Permanente Southern California, cho thấy tỉ lệ trầm cảm sau sinh đã tăng gấp đôi trong...
07:26 - 26/11/2024
185 lượt xem

Bình Định ra văn bản khẩn sau 4 ca tử vong liên quan cúm A/H1pdm

Sở Y tế Bình Định đã ra văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.
15:40 - 25/11/2024
570 lượt xem

Phát hiện mới về loại bánh mì tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu xem việc tiêu thụ...
14:51 - 25/11/2024
593 lượt xem