190
/
123738
Miền Bắc cẩn trọng thực phẩm nấm mốc, miền Nam thức ăn dễ ôi thiu
mien-bac-can-trong-thuc-pham-nam-moc-mien-nam-thuc-an-de-oi-thiu
news

Miền Bắc cẩn trọng thực phẩm nấm mốc, miền Nam thức ăn dễ ôi thiu

Thứ 5, 03/02/2022 | 15:35:09
792 lượt xem

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), suốt dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thời tiết miền Bắc mưa ẩm, rét là điều kiện để nấm mốc sinh sôi phát triển.

Ông Phong cho biết, đặc thù thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thực phẩm.

Trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, dự báo thời tiết miền Bắc là mưa ẩm. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng các loại hạt dưa, hạt hướng dương, lạc để làm mứt, hạt sen… tăng cao trong dịp Tết. Tuy nhiên, các loại hạt có dầu này lại rất dễ bị nấm mốc trong môi trường mưa ẩm của Tết miền Bắc, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Những loại hạt chứa dầu rất dễ bị ẩm mốc trong thời tiết mưa phùn, ẩm đặc trưng của mùa Xuân miền Bắc. Khi phát hiện hạt bị mốc, hãy mạnh dạn vứt bỏ, không nên ăn để tránh mang lại mối nguy cho sức khỏe.

Không chỉ riêng nguy cơ nấm mốc ở các loại hạt, ông Phong cảnh báo thói quen của hầu hết gia đình Việt, đó là làm bánh chưng với số lượng nhiều tích trữ ăn trong ngày Tết. Trời nóng thì bánh chưng nhanh ôi thiu, trời nồm ẩm thì bánh chưng dễ mốc. Nấm mốc sinh ra độc tố là Aflatoxin, khi ăn các thực phẩm này sẽ cực độc với gan và lâu dài tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

Miền Bắc cẩn trọng thực phẩm nấm mốc, miền Nam thức ăn dễ ôi thiu - 1

Có những gia đình làm bánh chưng ăn tích trữ cả chục ngày sau Tết sẽ có nguy cơ nấm mốc. Chỉ ăn bánh chưng khi bánh còn tươi mới, không ăn khi đã có vị chua, có nấm mốc.

Aflatoxin có rất nhiều trong các loại hạt, thực phẩm bị mốc. Tuy nhiên, nhiều người thường cho rằng nấm mốc trong thực phẩm khô đơn giản, chỉ cần rửa sạch nấm mốc là vẫn có thể sử dụng. Thực tế, rửa chỉ làm trôi đi nấm mốc bên ngoài, còn thực tế, thực phẩm đã bị ẩm, sản sinh nấm và sinh ra chất độc, vì thế ăn vào rất độc cho sức khỏe.

Vì thế, ông Phong khuyến cáo thực phẩm đã bị nấm mốc, đổ dầu (các loại hạt) thì không nên ăn. 

Trong khi đó ở khu vực miền Nam, thời tiết nắng nóng, thực phẩm lại có nguy cơ ôi thiu, rất dễ ngộ độc.

"Hiện nay, nhu yếu phẩm ngày Tết được các siêu thị phục vụ chu đáo, các gia đình nên hạn chế tích trữ thực phẩm, làm quá nhiều đồ ăn tích trữ dẫn đến nấm mốc, ôi thiu, bỏ thì tiếc, ăn thì gây hại", PGS Phong khuyến cáo.

Theo Tú Anh/Dân trí 

https://dantri.com.vn/suc-khoe/mien-bac-can-trong-thuc-pham-nam-moc-mien-nam-thuc-an-de-oi-thiu-20220131101049223.htm

  • Từ khóa

Người được ghép thận heo chỉnh sửa gene đã qua đời

Người đàn ông đầu tiên được ghép thận heo chỉnh sửa gene ở Mỹ đã qua đời, nhưng bệnh viện nói không có dấu hiệu cho thấy là do quả thận ghép.
20:15 - 12/05/2024
125 lượt xem

Bác sĩ chỉ cách kiểm soát huyết áp cao

Huyết áp tâm trương là một trong 2 chỉ số quan trọng khi đo huyết áp, thể hiện áp lực của máu tác động lên thành mạch khi tim đang ở trạng thái nghỉ...
07:49 - 12/05/2024
434 lượt xem

Nhiều người trẻ phải nhập viện do nhiễm giun đũa từ thú cưng

Bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo là bệnh ký sinh trùng mới nổi trong những năm gần đây do thói quen nuôi thú cưng tăng lên ở giới trẻ
15:27 - 11/05/2024
788 lượt xem

Bộ Y tế: Người đã tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

Nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu chỉ xuất hiện trong 3-42 ngày sau tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca, nên thời điểm này người dân không cần xét...
15:38 - 10/05/2024
1,499 lượt xem

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Có hơn 120.000 ca tử vong do ung thư tại Việt Nam mỗi năm. 50-80% người bệnh mắc bệnh ung thư đến khám ở giai đoạn trễ, 3 và 4.
14:10 - 10/05/2024
1,432 lượt xem