Măng cụt là loại trái cây nhiệt đới được ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon. Những năm gần đây, măng cụt nổi lên như một 'siêu thực phẩm' vì mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là một vài ích lợi khi ăn loại trái cây này.
Giàu dưỡng chất
Măng cụt giàu kali - khoáng chất giúp cân bằng huyết áp; giàu chất xơ - tốt cho hệ tiêu hoá; giàu vitamin C - tăng đề kháng, chữa lành vết thương, giúp răng và nướu khỏe mạnh.
Măng cụt rất tốt cho sức khỏe SHUTTERSTOCK
Măng cụt chứa ít chất béo, natri và calo, giúp duy trì cân nặng vừa phải. Chúng cũng không chứa cholesterol - thủ phạm gây ra các bệnh mạn tính như bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Chống ô xy hóa
Măng cụt chứa các chất chống ô xy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây hại bên trong cơ thể. Các gốc tự do là nguyên nhân gây nên bệnh tim, bệnh đục thủy tinh thể và ung thư.
Một nghiên cứu hồi năm 2015, đăng trên thư viện trực tuyến PubMed, đã yêu cầu 30 người tham gia uống nước măng cụt mỗi ngày, đều đặn trong vòng 1 tháng. Nhóm nghiên cứu đã so sánh máu của họ với máu của 30 người không uống nước măng cụt hoặc chỉ uống giả dược và nhận thấy nồng độ chất chống ô xy hóa trong máu người có uống cao hơn người không uống 15%.
Chống viêm
Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng măng cụt cũng có thể hoạt động như một chất chống viêm. Họ đã đo protein phản ứng C - một chất báo hiệu mức độ viêm. Sau 30 ngày thí nghiệm, người nào có uống nước măng cụt thì hàm lượng protein này giảm trung bình 46%.
Ngoài ra, măng cụt còn giúp chữa tình trạng răng lung lay và chảy máu nướu răng.
Lưu ý
Theo trang Medical News Today, những người đang mang thai, cho con bú, bị rối loạn máu, hoặc sắp phẫu thuật nên tránh dùng măng cụt trước đó 2 tuần vì măng cụt có thể làm chậm quá trình đông máu, làm tăng nguy cơ chảy máu trong hoặc sau khi phẫu thuật.
Theo Uyên Lê/Thanh niên
https://thanhnien.vn/loi-ich-cua-trai-mang-cut-post1413453.html