190
/
121825
Những dấu hiệu nào cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin F?
nhung-dau-hieu-nao-canh-bao-co-the-dang-thieu-vitamin-f
news

Những dấu hiệu nào cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin F?

Thứ 3, 21/12/2021 | 10:54:12
2,235 lượt xem

Chúng ta thường nghe nói về vitamin A, B, C, D và E nhưng lại rất ít khi nghe nói về vitamin F. Dù ít nhắc đến nhưng vitamin F lại đóng vai trò quan trọng với sức khỏe.

Một trong những nguyên nhân khiến vitamin F ít được biết đến là vì về mặt kỹ thuật, nó không thực sự là một loại vitamin. Vitamin F được phát hiện vào những năm 1920 khi các nhà khoa học nhận thấy chế độ ăn không có chất béo ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe ở chuột thí nghiệm, theo Healthline.

Mọi nguời có thể bổ sung vitamin F qua các loại quả hạch, trong đó có quả óc chó SHUTTERSTOCK

Các nhà khoa học đã gọi 2 loại chất béo mà những con chuột còn thiếu là vitamin F. Hai loại chất béo này là a xít alpha-linolenic (ALA) và a xít linoleic (LA).

Chất béo ALA và LA đóng vào trò quan trọng với quá trình sinh học của cơ thể, trong đó có đảm bảo sự phát triển bình thường của tế bào, hỗ trợ thị lực và chức năng não, chuyển hóa calo dư thừa thành chất béo để cung cấp năng lượng cho cơ thể khi cần.

ALA nằm trong nhóm chất béo omega-3, có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong khi đó, LA nằm trong nhóm chất béo omega-6, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Cơ thể không thể tự tổng hợp vitamin F nên phải bổ sung từ thực phẩm hằng ngày. Khi thiếu vitamin F, cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng bất thường.

Triệu chứng thường gặp nhất khi thiếu vitamin F là da bị khô và bong tróc. Thiếu vitamin F trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như viêm tuyến tiền liệt, gặp các vấn đề về thị lực và trí nhớ.

Để ngăn ngừa nguy cơ thiếu vitamin F, mọi người cần ăn các loại thực phẩm giàu omega-3 và omega-6 như trái bơ, rau lá xanh, các loại quả hạch như óc chó, hạnh nhân, các loại hạt như hạt hướng dương, hạt chia.

Ngoài ra, các loại cá mòi, cá tuyết, cá hồi và cá ngừ cũng rất giàu omega-3. Bên cạnh đó, mọi người cần tránh các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo có hại cao như thực phẩm chiên hay các món có nhiều dầu mỡ, theo Healthline.

Theo Ngọc Quý/Thanh niên

https://thanhnien.vn/nhung-dau-hieu-nao-canh-bao-co-the-dang-thieu-vitamin-f-post1409922.html 

  • Từ khóa

Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Cao Bằng; Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về việc chủ động tăng cường công tác...
10:40 - 26/11/2024
159 lượt xem

Phát hiện giờ ăn giúp người 50 tuổi tránh bệnh tiểu đường

Gần đây khoa học liên tục phát hiện ra rằng không chỉ chất lượng và số lượng thực phẩm bạn ăn mà thời điểm ăn rất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe,...
10:55 - 26/11/2024
149 lượt xem

Tỉ lệ trầm cảm sau sinh tăng gấp đôi trong thập kỷ qua

ABC News dẫn lại một nghiên cứu mới với hơn 440.000 người từ Kaiser Permanente Southern California, cho thấy tỉ lệ trầm cảm sau sinh đã tăng gấp đôi trong...
07:26 - 26/11/2024
234 lượt xem

Bình Định ra văn bản khẩn sau 4 ca tử vong liên quan cúm A/H1pdm

Sở Y tế Bình Định đã ra văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.
15:40 - 25/11/2024
616 lượt xem

Phát hiện mới về loại bánh mì tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu xem việc tiêu thụ...
14:51 - 25/11/2024
636 lượt xem