190
/

3 sai lầm cần tránh khi uống thuốc tây

Thứ 3, 07/12/2021 | 19:08:01
2,347 lượt xem

Uống thuốc tây sai cách không chỉ là uống quá liều. Có nhiều sai lầm mọi người đang mắc phải khi uống thuốc nhưng lại không biết. Hệ quả là có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em.

Có những sai lầm diễn ra rất tinh tế, khiến nhiều người không nghĩ đến. Tốt nhất bạn nên hỏi kỹ bác sĩ hoặc dược sĩ về cách thức uống các loại thuốc của bạn. Khi uống thuốc tây, mọi người cần tránh những điều sau:

Bẻ hay nhai thuốc trước khi uống

Một số người vì không muốn uống viên thuốc quá lớn nên đã bẻ đôi hay nhai trong miệng rồi mới uống. Phần lớn các loại thuốc uống theo cách này sẽ không ảnh hưởng gì, theo Everyday Health.

3 sai lầm cần tránh khi uống thuốc tây  - ảnh 1

Bẻ hay nhai các loại thuốc viên bao tan trong ruột có thể gây hại cho người uống. SHUTTERSTOCK 

Tuy nhiên, với những loại thuốc là viên bao tan trong ruột thì không được. Người bệnh phải uống trọn vẹn viên thuốc mà không được bẻ hoặc nhai.

Loại thuốc này được bào chế để không tan trong dạ dày mà chỉ tan khi đi qua dạ dày và vào đến ruột. Do đó, bao quanh thuốc là một lớp phủ bảo vệ trước axit dạ dày. Lớp phủ này thường có trong các loại thuốc giảm đau kê đơn và không kê đơn, tiến sĩ sĩ Craig Svensson, giáo sư hóa dược tại Đại học Purdue (Mỹ), giải thích.

Bẻ hay nhai các loại thuốc viên bao tan trong ruột có thể khiến thuốc tác dụng quá mạnh và dẫn đến một số tác động tiêu cực khác đối với sức khỏe.

Uống chung với vitamin hay thuốc kháng axit

Viên bổ sung vitamin và thuốc kháng axit không kê đơn thường thường có tác động nhẹ so với các loại thuốc khác. Tuy nhiên, người bệnh nên cẩn trọng khi uống những loại dược phẩm này với thuốc kê đơn. Vì trong một số trường hợp, chúng có thể làm thay đổi tác động của thuốc và gây hại cho sức khỏe.

Sự tương tác giữa viên bổ sung vitamin, thuốc kháng axit với thuốc kê đơn có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng của thuốc. Thậm chí, sự kết hợp này còn gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, các chuyên gia cảnh báo.

Viên bổ sung vitamin tưởng như vô hại nhưng lại có thể tương tác với rất nhiều loại thuốc, đặc biệt là thuốc trị ung thư hay các bệnh liên quan đến máu. Trong khi đó, thuốc kháng axit làm giảm mức axit trong dạ dày, từ đó cản trở sự hấp thụ một số loại thuốc.

Dùng muỗng để đong thuốc nước

Một đứa trẻ bị ho và cần uống siro trị ho. Người mẹ vào bếp và lấy một chiếc muỗng để đong siro. Đây là sai lầm rất nhiều người mắc.

Các nghiên cứu cho thấy những cha mẹ đong thuốc cho con bằng muỗng mắc lỗi sai về liều lượng thuốc nhiều gấp đôi so với những cha mẹ sử dụng ly đựng có vạch đo mililit, theo Everyday Health.

Với người trưởng thành, sai lệch nhỏ về liều lượng thuốc sẽ không sao. Nhưng với trẻ em, mỗi mililit thuốc đong sai đều có thể gây hại, bác sĩ nhi khoa Cindy Gellner tại Đại học Y tế Utah (Mỹ) tiết lộ.

Theo Ngọc Quý/Thanh niên

https://thanhnien.vn/3-sai-lam-can-tranh-khi-uong-thuoc-tay-post1407821.html

  • Từ khóa

Bộ Y tế điều chỉnh bộ tiêu chí đánh giá cấp độ dịch

Với điều chỉnh này vẫn có 3 tiêu chí đánh giá và 4 cấp độ dịch nhưng có sự thay đổi về chỉ số, thêm chỉ số về tỷ lệ ca bệnh phải thở oxy, tỷ lệ tử vong,...
14:27 - 27/01/2022
25 lượt xem

TP HCM tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 xuyên Tết Nguyên đán 2022

Từ ngày 1-2 (nhằm Mùng 1 Tết), mỗi quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ có ít nhất một điểm tiêm vắc-xin cố định. Người dân đang ở TP HCM, bất kể thường trú hay...
11:15 - 27/01/2022
50 lượt xem

10 "quy tắc vàng" bảo vệ học sinh trước Covid-19 khi ở trường

Các chuyên gia y tế khuyến cáo những quy tắc cần tuân thủ để đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường học trong tình hình dịch bệnh Covid-19.
08:07 - 27/01/2022
57 lượt xem

F0 nhẹ tự khỏi, sau đó mệt mỏi không làm được gì: Do đâu và nên làm gì?

Khi theo dõi các biến chứng hậu COVID-19, bác sĩ nhận thấy có một nhóm ca bệnh khá đặc biệt: bệnh rất nhẹ khi còn là F0, nhưng hậu COVID-19 thì nặng nề,...
08:16 - 27/01/2022
47 lượt xem

Sáng 27/1, hơn 4.000 F0 nặng, 2 địa phương có ca Omicron cộng đồng

Ca mắc mới Covid-19 tại các tỉnh miền Trung "tăng nhiệt", Thanh Hóa và Nghệ An đều ghi nhận hàng trăm F0 mới. Hà Nội và TPHCM là hai địa phương đầu tiên...
07:55 - 27/01/2022
372 lượt xem