190
/
120248
Uống hai thứ này 2-6 ly/ngày, giảm 32% nguy cơ đột quỵ
uong-hai-thu-nay-2-6-ly-ngay-giam-32-nguy-co-dot-quy
news

Uống hai thứ này 2-6 ly/ngày, giảm 32% nguy cơ đột quỵ

Thứ 2, 22/11/2021 | 16:26:56
2,090 lượt xem

Đột quỵ và sa sút trí tuệ - 2 trong số các nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu - có thể được đẩy lùi chỉ nhờ cách bạn thưởng thức các thức uống hàng ngày.

Theo nghiên cứu vừa công bố trên PLOS Medicine dựa trên dữ liệu sức khỏa của hơn 365.000 người từ ngân hàng dữ liệu sinh học Biobank của Anh Quốc, uống cà phê và trà hàng ngày làm giảm mạnh nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ. Các tình nguyện viên nằm trong độ tuổi 50-74, trong đó có hơn 10.000 người đã từng bị đột quỵ ít nhất 1 lần, nhưng hiện tại sức khỏe đang ổn định.

Uống hai thứ này 2-6 ly/ngày, giảm 32% nguy cơ đột quỵ - Ảnh 1.

Trà và cà phê có thể giúp giảm mạnh nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ (Ảnh minh họa từ Internet)

Nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi tiến sĩ Yuan Zhang từ Đại học Y khoa Thiên Tân (Trung Quốc) cho biết công thức "vàng" để chống lại 2 nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu này là 2-3 ly cà phê mỗi ngày; hoặc 3-5 ly trà mỗi ngày; hoặc 4-6 ly trà hay cà phê xen lẫn mỗi ngày.

Theo Sci-News, "công thức" trên giúp giảm tới 32% nguy cơ đột quỵ, và hơn 30% nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ, cũng như sa sút trí tuệ sau đột quỵ.

"Cà phê có chứa caffein và là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác. Trà có chứa caffeine, catechin polyphenol và flavonoid đã được báo cáo là có vai trò bảo vệ thần kinh" - các tác giả viết trong bài công bố.

Theo Medical Xpress, đột quỵ là một trong những biến cố gây tử vong hàng đầu, có các báo cáo cho thấy nó dẫn đến tận 10% các ca tử vong sớm.

Còn sa sút trí tuệ và nhóm bệnh mất trí nhớ nói chung đang được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5 trong các nguyên nhân tử vong sớm, nhưng dự báo là nó sẽ nhanh chóng "thăng hạng" trong vài thập kỷ tới. Một số quốc gia có tỉ lệ dân số cao tuổi cao như Mỹ, Anh, Úc... thậm chí xếp nhóm bệnh này là nguyên nhân gây tử vong sớm hàng thứ nhất hoặc nhì.

Theo Anh Thư/Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/uong-hai-thu-nay-2-6-ly-ngay-giam-32-nguy-co-dot-quy-20211121084150152.htm  

  • Từ khóa

Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Cao Bằng; Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về việc chủ động tăng cường công tác...
10:40 - 26/11/2024
164 lượt xem

Phát hiện giờ ăn giúp người 50 tuổi tránh bệnh tiểu đường

Gần đây khoa học liên tục phát hiện ra rằng không chỉ chất lượng và số lượng thực phẩm bạn ăn mà thời điểm ăn rất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe,...
10:55 - 26/11/2024
153 lượt xem

Tỉ lệ trầm cảm sau sinh tăng gấp đôi trong thập kỷ qua

ABC News dẫn lại một nghiên cứu mới với hơn 440.000 người từ Kaiser Permanente Southern California, cho thấy tỉ lệ trầm cảm sau sinh đã tăng gấp đôi trong...
07:26 - 26/11/2024
238 lượt xem

Bình Định ra văn bản khẩn sau 4 ca tử vong liên quan cúm A/H1pdm

Sở Y tế Bình Định đã ra văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.
15:40 - 25/11/2024
618 lượt xem

Phát hiện mới về loại bánh mì tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu xem việc tiêu thụ...
14:51 - 25/11/2024
642 lượt xem