190
/
119290
Ăn cà tím giúp phòng ngừa những bệnh nào?
an-ca-tim-giup-phong-ngua-nhung-benh-nao
news

Ăn cà tím giúp phòng ngừa những bệnh nào?

Thứ 5, 04/11/2021 | 17:02:11
2,611 lượt xem

Cà tím phổ biến trong bữa ăn của người dân ở nhiều quốc gia. Cà tím giàu dinh dưỡng và có thể giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, từ tim mạch đến ung thư.

Dù ở nhiều nơi, mọi người thường nghĩ cà tím là một loại rau. Nhưng về mặt khoa học, cà tím được xếp là một loại trái cây. Vì chúng có hoa, hoa phát triển thành trái và bên trong có hạt, theo Healthline.

Với hàm lượng chất xơ cao, cà tím có thể giúp kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường SHUTTERSTOCK

Cà tím có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chứa ít calo. Ngoài ra, cà tím cũng chứa nhiều chất chống ô xy hóa, đặc biệt là anthocyanin. Các chất chống ô xy hóa này giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do những chất độc hại thường được gọi là các gốc tự do gây ra.

Với những dưỡng chất trên, cà tím có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

Bệnh tim

Một số nghiên cứu phát hiện nhờ hàm lượng chất chống ô xy hóa cao, cà tím có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong nghiên cứu trên thỏ, các nhà khoa học đã cho những con thỏ có nồng độ cholesterol cao trong máu uống 10 ml nước ép cà tím/ngày.

Sau 2 tuần, họ phát hiện nồng độ cholesterol LDL và chất béo triglyceride của lũ thỏ đã giảm. Cholesterol LDL và triglyceride là 2 loại chất béo cần thiết cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu hàm lượng quá cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Kiểm soát đường huyết

Cà tím có công dụng kiểm soát đường huyết là nhờ hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ khi vào ruột sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ vào máu chậm hơn, nhờ đó giúp đường huyết ổn định hơn và không tăng quá nhanh.

Nghiên cứu cho thấy polyphenol, một hợp chất thực vật tự nhiên có trong cà tím, giúp giảm hấp thụ đường và tăng tiết insulin. Cả 2 quá trình này đều giúp kiểm soát đường huyết. Do đó, cà tím có thể đưa vào chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường.

Ung thư

Cà tím chứa một số hợp chất có khả năng chống ung thư. Một trong số đó là chất solasodine rhamnosyl glycosides (SRGs).

Nghiên cứu cho thấy SRGs có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra, hợp chất này cũng có thể ngăn tái phát ở một số loại ung thư nhất định, theo Healthline.

Theo Ngọc Quý/Thanh niên

https://thanhnien.vn/an-ca-tim-giup-phong-ngua-nhung-benh-nao-post1397548.html 

  • Từ khóa

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
352 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
371 lượt xem

Lập lờ sữa và nước uống từ sữa

Sữa tươi, sữa hạt, sữa trái cây... với hàng trăm thương hiệu, chủng loại trên thị trường khiến người tiêu dùng hoa mắt. Loại nào mới đáp ứng nhu cầu...
11:22 - 22/11/2024
462 lượt xem

Mùa lạnh: Bác sĩ cảnh báo gia tăng đột quỵ xuất huyết não

Thời tiết lạnh, chuyển mùa có thể làm co giãn quá mức hệ thống mạch máu, làm tăng huyết áp và tăng hoạt động của tim, từ đó tăng nguy cơ đột quỵ xuất...
07:14 - 22/11/2024
559 lượt xem

Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những...
16:56 - 21/11/2024
925 lượt xem