190
/
116049
Nếu ăn những thứ sau đây, bạn hãy cẩn thận!
neu-an-nhung-thu-sau-day-ban-hay-can-than
news

Nếu ăn những thứ sau đây, bạn hãy cẩn thận!

Thứ 2, 06/09/2021 | 15:13:55
527 lượt xem

Sau đây là những thực phẩm gây hại cho sức khỏe nếu bạn không cẩn thận.

Chỉ nên ăn sò huyết luộc kỹ để tiêu diệt hết vi khuẩn SHUTTERSTOCK

Những món ăn hằng ngày cũng có thể nguy hiểm nếu chúng không được chế biến đúng cách hoặc chúng ta ăn những phần không thể ăn được.

Sau đây là những loại thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho bạn nếu bạn không cẩn thận.

Hạt điều sống, chưa qua chế biến, có chứa chất độc urushiol 

1. Bạch tuộc sống

Bạch tuộc có thể được ăn sống, nhưng ăn lúc con bạch tuộc còn sống và giãy giụa thì quả thật là rất nguy hiểm.

Khi ăn sống bạch tuộc có thể làm cho bạn nghẹt thở vì các giác hút vẫn đang hoạt động và có thể bám vào cổ họng người ăn. Khoảng 6 người chết mỗi năm khi ăn món ăn chết người này, theo MSN.

2. Cá nóc

Cá nóc là món ăn gây chết người. Món này chỉ có thể được chế biến bởi những đầu bếp được đào tạo đặc biệt.

Nội tạng của cá nóc chứa chất độc chết người - tetrodotoxin, mạnh gấp 1.200 lần cyanua và có thể làm tê liệt các cơ của cơ thể. 

3. Sò huyết

Sò huyết nguy hiểm vì chúng thường được ăn sống và đã có tiền sử bệnh lây lan bao gồm viêm gan siêu vi A, thương hàn và kiết lỵ. Vì vậy, chỉ nên ăn sò huyết luộc kỹ để tiêu diệt hết vi khuẩn.

4. Hạt điều, hạnh nhân sống

Hạt điều sống, chưa qua chế biến, có chứa chất độc urushiol. Chất này gây phát ban và có thể gây chết người nếu ăn phải với liều lượng cao.

Hạnh nhân đắng sống cũng chứa đầy xyanua. Chúng cần phải trải qua quá trình xử lý nhiệt hoàn toàn để loại bỏ độc tố.

Hạnh nhân hoặc hộp hạt điều đóng gói bán ở cửa hàng là an toàn.

5. Sứa khổng lồ

Một loại sứa khổng lồ có thể đốt bạn nếu bạn gặp chúng dưới nước. Và chúng cũng thực sự đáng sợ khi ăn.

Độc tố trong sứa được gọi là glycoalkaloid có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, đau đầu và trong trường hợp xấu nhất là hôn mê và tử vong.

Những đầu bếp được đào tạo bài bản có thể chế biến sứa như một món ăn ngon mà không có độc tố.

Theo Thiên Lan/Thanh niên

https://thanhnien.vn/suc-khoe/neu-an-nhung-thu-sau-day-ban-hay-can-than-1444362.html

  • Từ khóa

Bác sĩ chỉ cách kiểm soát huyết áp cao

Huyết áp tâm trương là một trong 2 chỉ số quan trọng khi đo huyết áp, thể hiện áp lực của máu tác động lên thành mạch khi tim đang ở trạng thái nghỉ...
07:49 - 12/05/2024
137 lượt xem

Nhiều người trẻ phải nhập viện do nhiễm giun đũa từ thú cưng

Bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo là bệnh ký sinh trùng mới nổi trong những năm gần đây do thói quen nuôi thú cưng tăng lên ở giới trẻ
15:27 - 11/05/2024
482 lượt xem

Bộ Y tế: Người đã tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

Nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu chỉ xuất hiện trong 3-42 ngày sau tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca, nên thời điểm này người dân không cần xét...
15:38 - 10/05/2024
1,180 lượt xem

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Có hơn 120.000 ca tử vong do ung thư tại Việt Nam mỗi năm. 50-80% người bệnh mắc bệnh ung thư đến khám ở giai đoạn trễ, 3 và 4.
14:10 - 10/05/2024
1,145 lượt xem

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng...
11:45 - 10/05/2024
1,230 lượt xem