190
/
114493
Sống khỏe giữa Covid-19: 8 loại thực phẩm tăng cường miễn dịch
song-khoe-giua-covid-19-8-loai-thuc-pham-tang-cuong-mien-dich
news

Sống khỏe giữa Covid-19: 8 loại thực phẩm tăng cường miễn dịch

Chủ nhật, 08/08/2021 | 08:33:54
2,802 lượt xem

Chuyên gia dinh dưỡng và giám sát viên thuộc Chương trình Giáo dục chăm sóc sức khỏe của bang Los Angeles (Mỹ) - bà Janine Souffront chia sẻ trên Insider về những loại thực phẩm giúp chúng ta có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Cam, chanh, bưởi: Các loại trái cây có múi chứa một lượng lớn vitamin C, chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp cải thiện chức năng miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C còn thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào bạch cầu. Một ly nước cam, chanh hoặc một múi bưởi tráng miệng sau bữa ăn có thể hỗ trợ bảo vệ bản thân trong mùa dịch. 

Cải thìa, cải bó xôi, cải xoăn: Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên trang Nutrition Reviews cho thấy các loại rau xanh như cải thìa, cải xoăn, cải bó xôi (ảnh)... rất giàu nitrat, một hợp chất hữu cơ có đặc tính chống viêm và có thể giúp cân bằng hệ miễn dịch. Cải thìa xào, canh cải bó xôi là những món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Trong khi đó, cải xoăn phù hợp với các món Âu như salad, sốt mì Ý hoặc sinh tố.

Ớt chuông đỏ: Một số bài báo khoa học trên chuyên san Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu năm 2020 khuyến nghị ớt chuông đỏ là một phần của chế độ ăn kiêng lành mạnh vì hàm lượng vitamin A và C, giúp chống lại nhiễm trùng. Các món xào từ ớt chuông là lựa chọn đổi món trong những ngày dịch. 

Sữa chua: Ngoài cung cấp protein, hầu hết các loại sữa chua đều chứa vi khuẩn sống giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hỗ trợ cơ thể trong việc tiêu hóa, kiểm soát hệ miễn dịch. 

Trà xanh: Chứa hàm lượng chất chống ô xy hóa EGCG giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trà xanh có thể uống thuần chất hoặc pha thêm chanh, tắc, cam, vừa giải khát vừa tốt cho sức khỏe.  

Gừng: Trà gừng có thể là lựa chọn thích hợp cho buổi xế chiều. Gừng có đặc tính chống ô xy hóa và chống viêm. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên chuyên san Y tế dự phòng quốc tế cho thấy gừng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và thậm chí có hiệu quả trong việc giúp ngăn ngừa ung thư.

Tỏi: Loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn này được ví như kháng sinh tự nhiên, vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều bệnh như cảm cúm và viêm đường hô hấp. Bên cạnh việc ăn tỏi tươi, có thể chế rượu tỏi hay giấm tỏi để sử dụng. 

Nghệ: Curcumin có trong nghệ vàng hỗ trợ tăng cường miễn dịch. Đây cũng là gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn Việt. Cá kho nghệ, lòng xào nghệ hoặc bún nghệ không chỉ là món ngon trong mâm cơm gia đình mà còn bổ dưỡng. 

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/suc-khoe/song-khoe-giua-covid-19-8-loai-thuc-pham-tang-cuong-mien-dich-1426171.html

  • Từ khóa

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
390 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
410 lượt xem

Lập lờ sữa và nước uống từ sữa

Sữa tươi, sữa hạt, sữa trái cây... với hàng trăm thương hiệu, chủng loại trên thị trường khiến người tiêu dùng hoa mắt. Loại nào mới đáp ứng nhu cầu...
11:22 - 22/11/2024
498 lượt xem

Mùa lạnh: Bác sĩ cảnh báo gia tăng đột quỵ xuất huyết não

Thời tiết lạnh, chuyển mùa có thể làm co giãn quá mức hệ thống mạch máu, làm tăng huyết áp và tăng hoạt động của tim, từ đó tăng nguy cơ đột quỵ xuất...
07:14 - 22/11/2024
595 lượt xem

Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những...
16:56 - 21/11/2024
956 lượt xem