GS.TS Nguyễn Bá Đức cho biết, rất nhiều bệnh nhân ung thư đang có quan điểm sai lầm, không dám ăn nhiều đạm vì lo khi bồi bổ, chất đạm sẽ nuôi khối u, mầm mống khối u đang mang trong mình.
GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc BV K Trung ương, cho biết, rất nhiều người bệnh băn khoăn, có phải ăn thịt gà, ăn tôm, ăn trứng, sữa...sẽ nuôi tế bào ung thư phát triển? Nhiều người chia sẻ, không biết thực hư thông tin đó như thế nào nhưng bản thân họ cũng ngại ăn, ngại bồi bổ vì lo nuôi khối u, mầm mống khối u đang mang trong mình.
Nhiều người bệnh ung thư e ngại ăn nguồn đạm từ động vật vì sợ nuôi dưỡng tế bào ung thư phát triển.
"Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Ngược lại, bệnh nhân ung thư cần nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng cao hơn bình thường bởi quá trình điều trị ngốn rất nhiều dinh dưỡng của người bệnh", GS Đức khẳng định.
Tuy nhiên trên thực tế, nhiều bệnh nhân ung thư đã kiêng khem trong ăn uống, chỉ dám ăn đậu, ăn lạc, rau xanh… mà không dám ăn các thức ăn từ nguồn động vật, đạm sữa. Vì thế, nhiều bệnh nhân bị ung thư đến viện trong tình trạng dinh dưỡng suy kiệt nặng nề, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
GS Đức cho biết thêm, trên thế giới, 2/3 số bệnh nhân khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn suy kiệt. Tình trạng lo lắng, bệnh tật gây đau đớn, khiến người bệnh kém ăn, kém ngủ, thêm tinh thần khủng hoảng càng khiến tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng.
"Ở Việt Nam tôi cho rằng tỉ lệ này còn cao hơn, vì ngoài ảnh hưởng các yếu tố tâm lý, bệnh tật thì nhiều người sợ không dám ăn vì sợ tế bào ung thư phát triển", GS Đức nói.
Trong khi đó, người bệnh ung thư đã yếu, ảnh hưởng tinh thần lại nhịn ăn càng khiến cơ thể càng suy kiệt sẽ không đảm bảo sức khỏe cho quá trình chữa trị. Với ý tưởng ăn ít, nhịn ăn để cho tế bào ung thư chết đói, thì tế bào ung thư chưa kịp chết người bệnh đã chết vì suy kiệt.
"Vì thế, phải loại bỏ hoàn toàn suy nghĩ này, phải bồi dưỡng, ăn uống đủ chất, dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc. Mổ xẻ, tia xạ, hóa chất đều là những phương pháp điều trị rất nặng nề, cơ thể suy kiệt, đói thì không thể có sức khỏe theo đuổi điều trị", GS Đức khuyến cáo.
Với một người bệnh ung thư, một người chỉ cần sụt 5% trọng lượng cơ thể cũng làm cho tiên lượng sống xấu đi đáng kể do thể trạng yếu sẽ khó thích ứng với điều trị. Nếu ăn không đúng và đủ chất dinh dưỡng thì người bệnh sẽ mất đi khối nạc của cơ thể dẫn đến tình trạng suy mòn. Vì vậy, với bệnh nhân ung thư, dinh dưỡng được coi là liệu pháp điều trị cần tiến hành song song với các kỹ thuật điều trị khác. Theo đó người bệnh cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, ăn uống đủ chất để có một sức khỏe tốt nhất, phối hợp với các phương pháp điều trị theo chỉ định để đạt hiệu quả điều trị cao.
Theo Tú Anh/Dân trí
https://dantri.com.vn/suc-khoe/an-thit-ga-tom-trung-se-nuoi-te-bao-ung-thu-phat-trien-20210709084822099.htm