Cá, bột yến mạch, quả bơ, súp lơ… là những lựa chọn tốt cho bệnh nhân ung thư khi hóa trị.
Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư phổ biến sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc để chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, nó có thể có một số tác dụng phụ như khô miệng, thay đổi vị giác, buồn nôn và mệt mỏi, có thể khiến việc ăn uống trở nên khó khăn.
Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng trong quá trình điều trị ung thư để giữ cho cơ thể bạn hoạt động tối ưu. Thực phẩm có hương vị nhẹ nhàng, dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng là một trong những lựa chọn tốt nhất.
Dưới đây là 9 loại thực phẩm bệnh nhân ung thư nên ăn trong quá trình hóa trị.
Bột yến mạch
Bột yến mạch cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp ích cho cơ thể bạn trong quá trình hóa trị. Nó cung cấp một lượng lớn carbs, protein và chất chống oxy hóa, cũng như nhiều chất béo lành mạnh hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác. Nó cũng giúp điều chỉnh đường ruột của bạn vì có beta glucan, một loại chất xơ hòa tan cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn.
Hương vị trung tính và kết cấu dạng kem của bột yến mạch đặc biệt có lợi nếu bạn đang gặp phải các tác dụng phụ thông thường của hóa trị như khô miệng hoặc lở miệng.
Hơn thế nữa, bạn có thể dùng yến mạch qua đêm. Để làm món ăn này, bạn chỉ cần ngâm yến mạch trong một loại sữa mà bạn chọn và để trong tủ lạnh qua đêm. Vào buổi sáng, bạn có thể phủ thêm quả mọng, mật ong hoặc các loại hạt vào buổi sáng.
Nếu bạn đang sử dụng bột yến mạch khi di chuyển, hãy ăn nó trong vòng 2 giờ để tránh các bệnh
Trái bơ
Nếu bạn không thèm ăn, bơ có thể cung cấp lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết vào chế độ ăn uống của bạn.
Loại trái cây màu xanh này đặc biệt chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, có thể giúp giảm cholesterol LDL (xấu) trong khi tăng cholesterol HDL (tốt). Nó cũng chứa nhiều chất xơ.
Bơ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang bị khô miệng, táo bón, lở miệng hoặc giảm cân. Bạn có thể đập dập và phết chúng lên bánh mì nướng hoặc cắt lát để phủ lên bát ngũ cốc, đậu hoặc súp.
Trứng
Mệt mỏi là một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu. Trứng có thể chống lại cảm giác mệt mỏi nhờ nguồn cung cấp dồi dào protein và chất béo - gần 6 gam protein và 4 gam chất béo trong một quả trứng cỡ vừa (44 gam).
Trong khi chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể, thì protein giúp duy trì và xây dựng khối lượng cơ, điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình hóa trị.
Bạn có thể luộc trứng để làm món ăn nhẹ cầm tay hoặc chế biến chúng để có một bữa ăn hảo hạng. Đảm bảo rằng chúng được nấu chín kỹ, với lòng đỏ đặc và lòng trắng cứng, để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.
Trứng cũng là thực phẩm lý tưởng nếu bạn đang bị lở miệng.
Nước dùng
Thay đổi vị giác là bình thường trong quá trình hóa trị. Trong những trường hợp này, nước dùng là một sự thay thế tuyệt vời. Nó được làm bằng cách đun cách thủy với rau, thảo mộc và - nếu muốn - thịt hoặc gia cầm, cộng với xương.
Trong quá trình này, chất điện giải được giải phóng vào chất lỏng. Các chất dinh dưỡng như natri, kali, clorua và canxi giúp giữ cho cơ thể của bạn hoạt động bình thường. Nhấm nháp nước dùng có thể hữu ích nếu bạn đang mất chất điện giải do nôn mửa, đổ mồ hôi hoặc tiêu chảy.
Nếu thèm ăn, bạn có thể thêm thịt gà, đậu phụ hoặc rau củ vào nước dùng. Khi bạn bị lở miệng, bạn có thể dùng hỗn hợp này để làm dịu cơn đau.
Trong quá trình hóa trị, bạn có thể thấy mình đến và đi rất nhiều cuộc hẹn - vì vậy đồ ăn nhẹ có thể hữu ích.
Hạnh nhân và các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân và hạt điều không chỉ dễ mang theo khi di chuyển mà còn chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.
Hạnh nhân là một nguồn giàu mangan và đồng. Những khoáng chất này tạo thành superoxide dismutases, một số chất chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể. Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào của bạn.
Bạn cũng có thể thêm các loại hạt vào bột yến mạch hoặc các món ăn khác.
Tuy nhiên, chúng có thể không dễ ăn nếu bạn đang bị lở miệng. Trong những trường hợp này, hãy chọn bơ hạt để thay thế.
Hạt bí
Giống như các loại hạt, hạt bí ngô rất tốt để làm món ăn vặt. Chúng giàu chất béo, protein và chất chống oxy hóa như vitamin E, có thể giúp chống lại chứng viêm. Hơn nữa, chúng cung cấp gần 3 gam sắt trên 1/3 cốc (33 gam)
Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như truyền máu, có thể làm tăng nguy cơ thừa sắt hoặc thừa sắt trong cơ thể. Nếu bạn phát triển tình trạng này, bạn sẽ muốn xem lượng hạt bí ngô và các thực phẩm giàu chất sắt khác của mình.
Để có vị ngọt và mặn, bạn có thể kết hợp hạt bí ngô với quả nam việt quất khô và các loại trái cây, hạt và quả khô khác.
Súp lơ và các loại rau họ cải khác
Các loại rau họ cải, bao gồm cải xoăn, súp lơ và bắp cải, có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Đặc biệt, súp lơ cung cấp một lượng đáng kể vitamin C. Loại vitamin này rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của bạn. Hơn nữa, nó còn chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật được cho là có tác dụng cải thiện sức khỏe não bộ.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sulforaphane có thể tác động tích cực đến sức khỏe não bộ bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, điều này đặc biệt quan trọng khi trải qua hóa trị liệu.
Hấp những loại rau này với dầu ô liu và một chút muối. Nếu bạn cảm thấy thay đổi vị giác, hãy thử vắt chanh miễn là bạn không bị lở miệng hoặc buồn nôn.
Bánh mì hoặc bánh quy giòn
Nếu bạn đang bị tiêu chảy hoặc buồn nôn, bánh mì trắng hoặc bánh quy giòn là lựa chọn tốt vì chúng thường dễ tiêu hóa. Các phiên bản ngũ cốc nguyên hạt, cung cấp thêm chất dinh dưỡng, rất lý tưởng khi dạ dày của bạn không bị khó chịu.
Bánh quy giòn hoặc bánh mặn đặc biệt hữu ích để bổ sung lượng natri bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa.
Cá
Nếu bạn thích hải sản, bạn nên ăn hai phần cá mỗi tuần khi bạn đang trong quá trình hóa trị. Đó là bởi vì nó cung cấp protein và axit béo omega-3.
Omega-3 là chất béo quan trọng mà bạn phải nhận được thông qua chế độ ăn uống của mình. Chúng hỗ trợ sức khỏe não bộ và có đặc tính chống viêm. Thêm vào đó, ăn nhiều protein và thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như cá có thể giúp bạn tránh giảm cân trong quá trình điều trị.
Cá hồi, cá thu, cá ngừ và cá mòi là những loại chất béo đặc biệt cao. Những loại cá béo hơn như cá hồi và cá trích là một nguồn giàu vitamin D, cần thiết cho sức khỏe hệ miễn dịch và xương thích hợp.
Theo Hà An/Dân trí
https://dantri.com.vn/suc-khoe/9-thuc-pham-quy-voi-benh-nhan-ung-thu-khi-hoa-tri-20210518154726181.htm