Bạn đọc Mạnh X. (nguyenman…@gmail.com) hỏi: Tôi được chẩn đoán viêm đại tràng mạn tính, đang được điều trị bằng thuốc thường xuyên nhưng cũng bị "hành" nhiều. Tôi nghe nói bệnh này ăn uống những món thông thường nhưng sai cách cũng "hành". Tôi nên ăn như thế nào để đỡ hơn?
Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Người viêm đại tràng mạn tính nên ăn các thực phẩm giàu đạm nhưng ít mỡ như thịt heo, bò nạc, thịt gà vịt không da, phi lê cá, tôm, đậu hũ, sữa đậu nành, sữa tươi không lactose. Chất béo là thứ cần hạn chế, mỗi ngày ăn không quá 15 g. Ngoài ra cần ăn các loại rau xanh dễ tiêu như bồ ngót, rau muống, rau dền, rau cải, hoa bí, hoa mướp, bí đỏ, bí xanh, mướp non…
Bí đỏ là thực phẩm tốt cho người bị viêm đại tràng (Ảnh minh họa từ Internet)
Chú ý rau quả nên dùng phần non, loại bỏ chất xơ, già, cứng. Các món ăn nên chủ yếu chế biến bằng hình thức hấp, luộc, hạn chế chiên, xào. Ngoài ra bạn nên uống đủ nước.
Các món không nên ăn có thể kể đến thịt nướng, thịt mỡ, cá nướng, nem rán, đậu đen, đậu trắng, hành tây, hành sống, các loại khoai, măng, rượu, bia, cà phê, nước ngọt có gaz vì các loại thực phẩm này có thể gây đầy hơi, chướng bụng.
Tránh cả những thức ăn cứng như: gân, sụn, đầu, cổ, cánh gà vịt, măng tre, rau sống, đậu Hà Lan, đậu đũa, bắp luộc, các loại đậu luộc, đậu rang...
Theo Thu Anh/Người lao động (ghi)
https://nld.com.vn/suc-khoe/viem-dai-trang-man-tinh-nen-an-gi-20210512211859497.htm