Khác với chanh, chanh dây là một loại trái cây có thành phần dinh dưỡng cao, giàu chất chống oxy hóa. Hơn thế, hạt của nó còn mang lại hàng loạt các lợi ích cho sức khỏe.
1. Cung cấp các chất dinh dưỡng chính cho cơ thể
Chanh dây là một loại trái cây có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nó chứa hàm lượng cao vitamin A, rất quan trọng cho da, thị lực và hệ thống miễn dịch.
Chanh dây cũng chứa phốt pho, niacin và vitamin B6 giúp cho cơ thể khỏe mạnh.
Chanh dây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi với sức khỏe. Ảnh minh họa. Đồ họa: Đặng Triều
2. Giàu chất chống oxy hóa
Chanh dây rất giàu chất chống oxy hóa (vitamin C), là những hợp chất giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể.
Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện lưu lượng máu, đặc biệt là đến não và hệ thần kinh, giữ cho hệ thống cơ thể được khỏe mạnh.
Ngoài ra, chúng còn làm giảm căng thẳng tế bào và giảm viêm trong cơ thể, cả hai đều có liên quan đến các bệnh, như bệnh tim và bệnh Alzheimer.
3. Cung cấp nguồn chất xơ tốt
Phần cùi của chanh dây chứa nhiều chất xơ, là thành phần quan trọng trong mọi chế độ ăn uống. Nó giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa và giữ cho đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và rối loạn đường ruột.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất xơ cũng có lợi ích trong việc giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Dùng chanh dây thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa táo bón, cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.
4. Có chỉ số đường huyết thấp
Chanh dây là một loại trái cây nhiệt đới có giá trị chỉ số đường huyết (GI) thấp. Điều này có nghĩa là nó không làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn, là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
5. Cải thiện độ nhạy insulin
Chanh dây có giá trị GI thấp, là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng một hợp chất được tìm thấy trong hạt chanh dây có thể cải thiện độ nhạy insulin của một người. Cải thiện độ nhạy insulin có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh tiểu đường.
6. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Chanh dây rất giàu vitamin C, là một chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất sắt hơn từ thực phẩm thực vật. Cải thiện khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra.
7. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Chanh dây có thể giúp bình thường hóa huyết áp. Chế độ ăn ít natri và giàu kali giúp giảm huyết áp. Hơn thế, kali còn có lợi cho tim.
Chanh dây khi ăn cả hạt chứa nhiều chất xơ có tác dụng loại bỏ lượng cholesterol dư thừa từ bên trong mạch máu. Ngoài ra cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim đối với một số người.
8. Giảm lo lắng
Chanh dây rất giàu magiê, một khoáng chất quan trọng mà các nhà khoa học có liên quan đến việc giảm căng thẳng và lo lắng. Tuy nhiên vẫn còn cần nghiên cứu hơn.
Theo Đặng Triều/ Lao Động
https://laodong.vn/suc-khoe/8-kha-nang-than-ky-cua-chanh-day-cho-suc-khoe-cua-ban-904203.ldo