190
/
108643
"Tẩy da", tắm trắng làm tăng nguy cơ ung thư
tay-da-tam-trang-lam-tang-nguy-co-ung-thu
news

"Tẩy da", tắm trắng làm tăng nguy cơ ung thư

Thứ 5, 29/04/2021 | 10:29:07
1,406 lượt xem

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư da, trong đó các bác sĩ cảnh báo nguy cơ này từ trào lưu tắm trắng, tẩy trắng của chị em.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ 

BS Nguyễn Quang Minh, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, nhiều chị em thích làn da trắng, nghe nói đến phương pháp làm trắng da nào là tích cực thực hiện, không lường đến những rủi ro có thể gặp phải, đặc biệt khi tẩy da, tắm trắng.

Bản chất của tắm trắng là lột lớp tế bào sừng của da khiến da bóng hơn, mịn màng hơn, lớp da non bộc lộ mới tông màu sáng hơn khiến chị em tưởng là trắng lên. "Nhưng hậu quả là bạn sẽ mất đi lớp sừng bảo vệ da, da non sức chịu đựng sẽ kém đi dưới ánh nắng mặt trời, dễ chịu tác hại từ tia cực tím gây hại cho sức khỏe", BS Minh khuyến cáo.

Đặc biệt, với chị em "nghiện" tắm trắng, chăm chỉ tẩy da, nguy cơ sẽ tăng lên do  lớp tế bào da non liên tục "lộ diện" dưới ánh nắng mặt trời nguy hiểm. "Lúc này, da mất khả năng chống đỡ khỏi tia cực tím, lại không có các biện pháp bảo vệ như mặc quần áo kín, che chắn, dùng kem chống nắng, nguy cơ tia cực tím gây ung thư da là có", BS Minh nhấn mạnh.

Ngay cả với viên uống trắng da, bản chất cũng là hạn chế sự phát triển của các sắc tố trên da phát triển. Trong khi đó đây là lớp giúp chống đỡ lại tia nắng mặt trời, tia UV để bảo vệ da.

Không khuyến khích tắm trắng

Chuyên gia da liễu chia sẻ, ông không khuyến khích chị em tắm trắng, dùng các loại tẩy làm trắng da, nhất là tắm trắng với tần suất liên tục.

"Một chu kỳ phát triển của tế bào khoảng 30 ngày, phải đợi lớp da ngoài sừng hóa dần, chết đi, lớp trong dần phát triển. Nếu thực hiện việc tắm trắng liên tục sẽ càng nguy cơ", BS Minh nói.

Trong khi đó, các sản phẩm quảng cáo trắng da trên thị trường chủ yếu đều mang tính chất lột, tẩy đi lớp tế bào biểu bì (tế bào sừng trên cùng) bị già hóa, đen do bị tác động của môi trường, tia tử ngoại. Đáng nói là để da thực sự sáng, nhiều người dùng các sản phẩm mang tính lột, tẩy da này một cách liên tục.

"Đây là cách làm trắng phản khoa học bởi khoảng 4 tuần lớp da ngoài mới già hóa. Vì dù muốn làm sáng màu da hơn, cũng phải dựa vào nguyên tắc tự nhiên. Nếu lột, tẩy liên tục sẽ khiến da sẽ trở nên rát, đỏ ứng, dễ bị kích ứng", chuyên gia này cho biết.

BS Minh cũng khuyến cáo, màu sắc của làn da do cấu trúc tự nhiên của gen nên dùng thuốc không thể thay đổi được màu sắc của da. Việc tác động từ bên ngoài chỉ có tác dụng rất hạn chế. Tắm trắng thực chất là sử dụng mỹ phẩm để lột bỏ lớp da chết bên ngoài trong thời gian nhất định chứ không thể làm thay đổi số lượng sắc tố trong da.

Lớp da non bị tẩy, lột liên tục càng trở nên yếu ớt, nhạy cảm với bức xạ tử ngoại vì nó chưa kịp sinh ra tế bào sắc tố nên nhanh chóng bị đen sạm. Nếu vẫn tiếp tục lột những lớp da non bị lão hóa nhanh chóng này, da sẽ mỏng, dễ kích ứng, khi đó da bị xỉn màu và nổi mụn nhiều… là điều tất yếu.

Vì thế, để làm da sáng hơn, tốt nhất sử dụng phương pháp tắm dưỡng da đúng hơn là tắm trắng. Qua một quá trình, da được nuôi dưỡng tốt hơn, khỏe mạnh hơn sẽ có tác dụng chống lại tác nhân môi trường, sẽ đỡ đen hơn. Tuy nhiên, để có được kết quả, cần phải có một quá trình. Bên cạnh đó cần uống đủ nước, ăn nhiều trái cây, rau xanh sẽ giúp da bóng khỏe.

Để ngăn ngừa nguy cơ tác động xấu tới làn da, nguy cơ ung thư da, vào mùa hè nóng gắt, cần phải bảo vệ da bằng cách bôi kem chống nắng, dùng mũ rộng vành, quần áo che chắn...

Việc tẩy tế bào chết cũng chỉ nên sử dụng sản phẩm có tính chất lột nhẹ để loại bỏ lớp tế bào sừng ở vùng mặt, thân nhưng phải rõ nguồn gốc, axit có nguồn gốc từ hoa quả thì sẽ có độ an toàn cao hơn. Chỉ thực hiện 1 lần/tuần để không gây lột tẩy hết lớp tế bào sừng, lộ vùng da non rất dễ bị bắt nắng, xấu da và gây hại cho da.

Ngoài ra, ung thư da sẽ có nguy cơ cao hơn ở những người tiếp xúc nhiều với ánh nắng, tích lũy theo tháng năm, càng tiếp xúc nhiều với tia cực tím càng có nguy cơ gây hại cho da.

Theo Hồng Hải/Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/tay-da-tam-trang-lam-tang-nguy-co-ung-thu-20210420074752357.htm

  • Từ khóa

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
394 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
929 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
1,002 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
1,056 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
1,115 lượt xem