190
/
108117
Quả vải và những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết
qua-vai-va-nhung-loi-ich-suc-khoe-khong-phai-ai-cung-biet
news

Quả vải và những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết

Chủ nhật, 18/04/2021 | 08:44:18
1,695 lượt xem

Vải thiều là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin C và chất chống ôxy hóa. Bài viết dưới đây được tổng hợp từ trang thông tin y tế Medical News Today của Mỹ sẽ giúp bạn nắm được thông tin dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà quả vải đem lại.

Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) là nông sản xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc. Ảnh: Hải nguyễn

Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) là nông sản xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc. Ảnh: Hải nguyễn

Vải thiều là quả của cây thường xanh Litchi chinensis, mọc ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Sau Trung Quốc thì Ấn Độ và Việt Nam là các nước sản xuất vải lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới.

Lịch sử và việc trồng vải có từ 2.000 năm trước Công nguyên. Theo ghi chép lịch sử của Trung Quốc. Triều đình Trung Quốc xem nó như một món ăn ngon.

Quả vải có vỏ dai, không ăn được, khi chín có màu đỏ hoặc hồng. Phần thịt nhạt có thể ăn được bên trong bao quanh một hạt màu nâu không ăn được.

Hiện nay, các nhà sản xuất sử dụng vải thiều để làm kem, nước trái cây và nước sốt. Nó cũng có sẵn trong một số siêu thị Châu Á ở dạng khô.

Thành phần dinh dưỡng

Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng của quả vải thô trên 100 gram

Dinh dưỡng
Mỗi 100 g vải thiều
Lượng calo
66
Chất đạm
0,83 gram
Carbohydrate
16,5 gram
Chất xơ
1,3 gram
Vitamin C
71,5 mgram

100 gram vải thiều chứa 95% nhu cầu vitamin C hàng ngày đối với phụ nữ trưởng thành và 79% nhu cầu đối với nam giới trưởng thành.

Vải thiều cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B và khoáng chất như magiê và kali.

Tuy nhiên, tiêu thụ vải thiều đóng hộp trong xi-rô, nước ép vải hoặc món tráng miệng từ vải thiều, có thể khiến ai đó mất hơn 10% lượng calo hàng ngày vì lượng đường bổ sung mà các chuyên gia khuyến nghị.

Lợi ích sức khỏe

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thịt quả vải là một nguồn phong phú các hợp chất thực vật được gọi là proanthocyanidins. Proanthocyanidins có thể có những lợi ích sức khỏe sau:

- Là chất chống ôxy hóa

- Chống bệnh tiểu đường

- Chống tạo mạch, có nghĩa là ngăn khối u phát triển thành mạch máu

- Chống ung thư, có nghĩa là ức chế hoặc ngăn ngừa ung thư

- Chống viêm

- Bảo vệ tim mạch

Proanthocyanidins cũng có trong các loại trái cây khác như táo, việt quất và nho.

Các nhà khoa học cũng đã tìm thấy tác dụng của cùi vải, đặc biệt là loại sấy khô, có đặc tính chống khối u. Ăn thêm vải trong các chế độ ăn uống có thể mang lại lợi ích lớn.

Theo Hương Giang/Lao động (Nguồn MEDICAL NEWS TODAY) 

https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/qua-vai-va-nhung-loi-ich-suc-khoe-khong-phai-ai-cung-biet-898394.ldo

  • Từ khóa

Chế độ ăn keto có thể giúp giảm cân, nhưng không hẳn tốt cho tim mạch và đường ruột

Thay vào đó, một chế độ ăn ít đường có thể là sự lựa chọn tốt hơn. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Cell Reports Medicine, những người ăn theo...
10:14 - 23/11/2024
20 lượt xem

Đề xuất tăng thuế thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Tiêu dùng thuốc lá ở Việt Nam đã và đang gây ra những hệ lụy về bệnh tật và tử vong, đe dọa đến sự phát triển kinh tế, xã hội.
08:34 - 23/11/2024
60 lượt xem

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
466 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
497 lượt xem

Lập lờ sữa và nước uống từ sữa

Sữa tươi, sữa hạt, sữa trái cây... với hàng trăm thương hiệu, chủng loại trên thị trường khiến người tiêu dùng hoa mắt. Loại nào mới đáp ứng nhu cầu...
11:22 - 22/11/2024
572 lượt xem