Vải thiều là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin C và chất chống ôxy hóa. Bài viết dưới đây được tổng hợp từ trang thông tin y tế Medical News Today của Mỹ sẽ giúp bạn nắm được thông tin dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà quả vải đem lại.
Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) là nông sản xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc. Ảnh: Hải nguyễn
Vải thiều là quả của cây thường xanh Litchi chinensis, mọc ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Sau Trung Quốc thì Ấn Độ và Việt Nam là các nước sản xuất vải lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới.
Lịch sử và việc trồng vải có từ 2.000 năm trước Công nguyên. Theo ghi chép lịch sử của Trung Quốc. Triều đình Trung Quốc xem nó như một món ăn ngon.
Quả vải có vỏ dai, không ăn được, khi chín có màu đỏ hoặc hồng. Phần thịt nhạt có thể ăn được bên trong bao quanh một hạt màu nâu không ăn được.
Hiện nay, các nhà sản xuất sử dụng vải thiều để làm kem, nước trái cây và nước sốt. Nó cũng có sẵn trong một số siêu thị Châu Á ở dạng khô.
Thành phần dinh dưỡng
Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng của quả vải thô trên 100 gram
Dinh dưỡng | Mỗi 100 g vải thiều |
Lượng calo | 66 |
Chất đạm | 0,83 gram |
Carbohydrate | 16,5 gram |
Chất xơ | 1,3 gram |
Vitamin C | 71,5 mgram |
100 gram vải thiều chứa 95% nhu cầu vitamin C hàng ngày đối với phụ nữ trưởng thành và 79% nhu cầu đối với nam giới trưởng thành.
Vải thiều cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B và khoáng chất như magiê và kali.
Tuy nhiên, tiêu thụ vải thiều đóng hộp trong xi-rô, nước ép vải hoặc món tráng miệng từ vải thiều, có thể khiến ai đó mất hơn 10% lượng calo hàng ngày vì lượng đường bổ sung mà các chuyên gia khuyến nghị.
Lợi ích sức khỏe
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thịt quả vải là một nguồn phong phú các hợp chất thực vật được gọi là proanthocyanidins. Proanthocyanidins có thể có những lợi ích sức khỏe sau:
- Là chất chống ôxy hóa
- Chống bệnh tiểu đường
- Chống tạo mạch, có nghĩa là ngăn khối u phát triển thành mạch máu
- Chống ung thư, có nghĩa là ức chế hoặc ngăn ngừa ung thư
- Chống viêm
- Bảo vệ tim mạch
Proanthocyanidins cũng có trong các loại trái cây khác như táo, việt quất và nho.
Các nhà khoa học cũng đã tìm thấy tác dụng của cùi vải, đặc biệt là loại sấy khô, có đặc tính chống khối u. Ăn thêm vải trong các chế độ ăn uống có thể mang lại lợi ích lớn.
Theo Hương Giang/Lao động (Nguồn MEDICAL NEWS TODAY)
https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/qua-vai-va-nhung-loi-ich-suc-khoe-khong-phai-ai-cung-biet-898394.ldo