Rau kinh giới là loại gia vị phổ biến thường xuất hiện kèm theo nhiều món ăn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, rau kinh giới còn có công dụng chữa bệnh.
Kinh giới được biết đến như một loại thảo dược phổ biến trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Dù được sử dụng ở dạng tươi, khô hay chiết xuất dầu thì kinh giới vẫn mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, một thìa cà phê kinh giới khô có thể cung cấp 8% lượng vitamin K cơ thể cần hàng ngày.
Dưới đây là một số công dụng đặc biệt từ rau kinh giới:
Giàu chất chống ôxy hóa
Rau kinh giới có chứa nhiều chất chống ôxy hóa, hợp chất này sẽ ngăn chặn những tác hại từ các gốc tự do (free radicals) đến cơ thể. Sự tích tụ các gốc tự do sẽ gây nên bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tinh dầu kinh giới có hàm lượng carvacrol và thymol cao, đây là hai chất chống ôxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương các tế bào gây ra bởi các gốc tự do.
Cùng với nhiều loại thực phẩm có tác dụng chống ôxy hóa khác như trái cây và rau, kinh giới có thể cung cấp một lượng lớn chất chống ôxy hóa giúp cải thiện sức khỏe.
Chống nhiễm trùng
Rau kinh giới chứa nhiều hợp chất có đặc tính kháng khuẩn cao. Tinh dầu kinh giới giúp ngăn chặn sự phát triển của Escherichia coli và Pseudomonas aeruginosa - hai chủng vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng.
Một nghiên cứu khác cho thấy, rau kinh giới có tác dụng chống lại 23 loại vi khuẩn khác nhau.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Không chỉ giàu chất chống ôxy hóa, rau kinh giới còn hỗ trợ ngăn ngừa các tế bào ung thư. Cụ thể, các nhà khoa học chỉ ra carvacrol - một trong những thành phần trong rau kinh giới giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư đại tràng.
Giảm lây nhiễm virus
Hai hợp chất có trong rau kinh giới – carvacrol và thymol có liên quan đến đặc tính kháng virus. Carvalcrol đã làm bất hoạt norovirus - một loại virus gây các bệnh đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn chỉ trong vài giờ điều trị.
Mặt khác, thymol và carvacrol đã làm bất hoạt 90% virus herpes simplex (virus gây nhiễm trùng) chỉ sau một giờ.
Giúp giảm chứng viêm
Chứng viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường xảy ra do bệnh tật hoặc chấn thương. Tuy nhiên, viêm mãn tính được cho là góp phần vào sự phát triển của các bệnh như bệnh tim và tiểu đường.
Do kinh giới giàu chất chống oxy hóa, ngoài việc trung hòa các gốc tự do, nó cũng góp phần làm giảm chứng viêm.
Thành phần phổ biến trong các món ăn
Kinh giới thường xuất hiện trong món pizza hoặc mỳ Ý, nhưng loại thảo mộc này còn có thể sử dụng cho nhiều công thức khác nhau.
Một vài cách sử dụng rau kinh giới trong món ăn có thể kể đến như salad, rắc lá kinh giới lên các món súp hoặc món hầm. Ngoài ra, kinh giới cũng được dùng để làm nước sốt hoặc trở thành gia vị tự nhiên cho các món thịt.
THEO MINH ANH/LAO ĐỘNG (NGUỒN HEALTHLINE)
https://laodong.vn/suc-khoe/6-loi-ich-bat-ngo-tu-rau-kinh-gioi-888703.ldo