Chuối là loại trái cây tiện lợi, chúng chứa nhiều chất xơ giúp bạn cảm thấy no và các vitamin có lợi cho cơ thể. Được biết, một người Mỹ thường ăn tới hơn 12,2 kilogram chuối (khoảng 90 quả ) mỗi năm, nhiều hơn lượng cam và táo tiêu thụ cộng lại.
Dinh dưỡng từ chuối
Công dụng tuyệt vời từ quả chuối. Đồ họa: Hồng Nhật
Một quả chuối lớn tương đương với một khẩu phần trái cây. Chúng chứa khoảng 120 calo và 0.49 gram kali. Đáp ứng 19% nhu cầu kali hàng ngày của phụ nữ và 15% của đàn ông. Chất dinh dưỡng này có thể loại bỏ natri khỏi cơ thể của bạn và làm giãn các thành mạch máu, giúp huyết áp ổn định.
Chuối cũng là một nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào, rất cần thiết cho hệ miễn dịch, hệ thần kinh và não bộ của con người.
Tốt cho tiêu hóa
Các bác sĩ Hoa Kỳ khuyến cáo, bạn nên ăn chuối, cơm, sốt táo và bánh mì nướng khi bạn đang chống bị tiêu chảy hoặc đau bụng. Chuối kích thích sản xuất chất nhầy trong ruột của bạn. Điều này giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi acid có thể gây ra chứng ợ nóng, buồn nôn.
Kết hợp với món ăn sáng
Bánh mì nướng bơ đậu phộng và chuối là món ăn buổi sáng được nhiều người yêu thích. Vị ngọt tự nhiên của chúng còn có thể giúp giảm độ chua trong sữa chua. Bạn có thể ăn chúng cùng ngũ cốc, bổ sung vào món sinh tố để có một thức uống tuyệt vời cho sức khỏe.
Người bị dị ứng chuối
Một số người có thể bị dị ứng với chuối. Các triệu chứng có thể nhẹ như ngứa miệng, nặng hơn là nổi mề đay, thở khò khè hoặc thậm chí là cổ họng bị sụp xuống. Bạn có thể sẽ cảm thấy các triệu chứng này vài phút sau khi ăn chuối. Nếu bị dị ứng với chuối, bạn nên tránh ăn loại quả này và cẩn thận để đảm bảo chúng không có trong món salad hoặc đồ nướng.
Vỏ chuối
Vỏ chuối có các chất chống oxy hóa. Một số người sử dụng vỏ chuối trong một số phương pháp để điều trị kích ứng da hoặc để giảm sưng tấy.
Các phương pháp dân gian sử dụng vỏ chuối để điều trị vết cắn của bọ, bỏng nhẹ và cháy nắng.
Bảo quản chuối
Bảo quản chuối ở nơi khô thoáng. Chúng sẽ không chín bên trong tủ lạnh. Dùng nước ép dứa hoặc chanh để giữ cho chúng tươi sau khi cắt lát. Nếu không, chúng sẽ nhanh chóng chuyển sang màu nâu. Không cất chúng gần các loại trái cây khác như táo vì chúng sẽ chín rất nhanh.
THEO HỒNG NHẬT/LAO ĐỘNG (NGUỒN WEBMD)
https://laodong.vn/suc-khoe/nhung-dieu-ban-can-biet-ve-qua-chuoi-895739.ldo