Xây dựng thói quen ăn uống lanh mạnh sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.
Ăn nhiều trái cây và rau
Cân bằng trong ăn uống sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt. Đồ họa: Hồng Nhật
Nên để rau sống đã cắt sẵn ở phía trước tủ lạnh và trái cây ở nơi bạn sẽ nhìn thấy. Hãy chuẩn bị sẵn các loại nước chấm lành mạnh như hummus, bơ đậu phộng và sữa chua ít béo. Cho thêm chúng khi bạn ăn bánh mì sandwich, pizza, salad, súp và trứng tráng.
Các thực phẩm như bí đao có thể làm đặc súp và làm tăng giá trị dinh dưỡng. Trộn súp lơ nhuyễn với khoai tây nghiền để tăng cường sức khỏe.
Cắt giảm đồ ăn nhanh
Đem theo trái cây hoặc các loại hạt để vượt qua cơn đói và thèm đồ ăn nhanh. Nếu bạn phải đến nhà hàng, hãy chọn những món ít calo như gà nướng. Ưu tiên rau xanh và trái cây như một món ăn kèm. Nhấm nháp nước hoặc soda ăn kiêng thay vì soda có đường.
Chọn đồ ăn nhẹ tốt hơn
Làm thêm một bữa ăn nhẹ lành mạnh mỗi ngày. Đổi bánh quy hoặc khoai tây chiên thành các loại hạt hoặc hỗn hợp đường mòn, hoặc sữa chua ít béo, tìm trái cây tươi trong mùa. Chỉ ăn nhẹ khi bạn thực sự đói và giữ nó thành một phần ăn.
Cắt giảm lượng đường
Bổ sung dinh dưỡng từ thức uống tự nhiên. Đồ họa: Hồng Nhật
Từ bỏ một cốc nước ngọt có đường mỗi ngày. Điều này có ý nghĩa bạn đã từ chối khoảng 8 muỗng cà phê đường. Thay vào đó, hãy chọn nước hoặc trà không đường. Chọn trái cây tươi hoặc trái cây đóng hộp trong nước hoặc nước trái cây, không phải siro. Chọn ngũ cốc không đường.
Thường xuyên ăn ở nhà
Lên kế hoạch mỗi ngày để nhà hàng không phải là lựa chọn duy nhất của bạn. Có thể sử dụng nồi nấu có chức năng hẹn giờ , nấu nhiều hơn bạn cần và bảo quản lạnh một nửa. Bạn sẽ có những bữa ăn chỉ cần mang ra và hâm nóng.
Hãy thử một bữa sáng lành mạnh dễ chế biến như bột yến mạch, ăn nhiều trái cây cho bữa trưa hoặc bữa tối
Tránh ăn uống vô tâm
Đừng nuốt chửng khi ăn, dừng lại khi bạn cảm thấy hài lòng và trước khi bạn cảm thấy no. Không ngồi trước TV hoặc máy tính khi bạn ăn. Bởi. khi thực hiện nhiều nhiệm vụ, bạn có nhiều khả năng ăn quá mức.
Ăn sáng mỗi ngày
Nếu bạn quá vội vàng để ngồi xuống và ăn, hãy mang theo thứ gì đó bên mình. Đồ ăn sáng bao gồm sữa chua, bột yến mạch ăn liền hoặc trái cây tươi. Bánh nướng xốp, bánh mì tròn và các loại bánh nướng khác thường lớn hơn một khẩu phần ăn vì vậy hãy để ý đến kích thước khẩu phần.
Ăn nhẹ trước khi đi tiệc
Bạn nên ăn nhẹ trước khi đi tiệc. Khi bạn đến đó, hãy lấp đầy một chiếc đĩa nhỏ với ít nhất một nửa là trái cây và rau. Chỉ chọn một hoặc hai món tráng miệng và các món ăn có hàm lượng calo cao.
Đồ uống cũng có thể chứa nhiều calo. Vì vậy, dù là rượu hay soda, hãy sử dụng điều độ.
Theo dõi những gì bạn ăn
Nhật ký thực phẩm có thể giúp bạn chú ý đến những gì bạn ăn. Bạn có thể viết nó ra bằng tay hoặc dùng ứng dụng cho điện thoại hoặc máy tính bảng.
Bạn không cần phải theo dõi các bữa ăn mỗi ngày. Chỉ cần làm điều đó một ngày một tuần hoặc trong một vài ngày.
Đặt mục tiêu để thành công
Hãy nhắm đến một mục tiêu nhỏ, cụ thể về ăn uống lành mạnh tại một thời điểm. Đừng cố gắng thực hiện quá nhiều thay đổi cùng một lúc. Đăng lời nhắc ở nơi bạn có thể nhìn thấy chúng hàng ngày.
Theo Hồng Nhật/ Dân Trí
https://laodong.vn/suc-khoe/thoi-quen-lanh-manh-quyet-tam-an-uong-tot-hon-891884.ldo