Trứng là một món ăn đơn giản và rất được yêu thích. Tuy nhiên nhiều người vẫn đang có những thói quen sai lầm trong việc chế biến trứng.
Nấu/ chiên trứng quá lâu
Mặc dù nấu chín trứng có thể làm cho một số chất dinh dưỡng dễ tiêu hoá hơn, nhưng cũng có thể gây hại cho sức khoẻ của bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng trứng khi được nấu quá kĩ sẽ làm giảm khoảng 17-20% hàm lượng vitamin A.
Ngoài ra, luộc hoặc chiên trứng trong thời gian quá lâu sẽ dẫn đến lượng chất chống oxy hoá trong trứng bị giảm đáng kể.
Do vậy, bạn không nên chế biến trứng quá lâu dẫn tới việc chất dinh dưỡng của trứng bị hao hụt khi đi vào cơ thể và không phát huy được hết những tác dụng tuyệt vời của trứng.
Chế biến trứng ở nhiệt độ cao
Nhiều người hay có thói quen chế biến trứng ở nhiệt độ cao để trứng nhanh chín. Tuy nhiên điều này lại vô tình khiến các vitamin trong trứng bị giảm đi.
Luộc hoặc chiên trứng ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong trứng. Đồ hoạ: Phương Linh.
Với trứng chiên, bạn nên để lửa vừa đủ cho tới khi lòng đỏ chín tới. Với trứng luộc, bạn cũng không nên thả trứng vào khi nước trong nồi đang ở mức nhiệt 100 độ C. Điều này sẽ khiến vỏ trứng bị vỡ và các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trứng hơn.
Hâm nóng lại trứng
Nhiều người thường hâm nóng lại trứng còn thừa và sử dụng lại cho bữa ăn tiếp theo. Tuy nhiên đây là cách làm tai hại bởi trứng khi được để qua đêm sẽ khiến các protein và những chất dinh dưỡng trong trứng sẽ mất đi, thậm chí còn có thể xuất hiện các độc tố. Điều này rất dễ gây ra các bệnh lý nguy hiểm, trong đó có nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Theo Phương Linh/ Lao Động
https://laodong.vn/suc-khoe/3-sai-lam-pho-bien-khi-che-bien-trung-891307.ldo