190
/
105065
Ăn gì để "khắc phục hậu quả" tiệc rượu ngày Tết?
an-gi-de-khac-phuc-hau-qua-tiec-ruou-ngay-tet
news

Ăn gì để "khắc phục hậu quả" tiệc rượu ngày Tết?

Thứ 2, 15/02/2021 | 08:44:38
1,039 lượt xem

Tiệc rượu, bia với đồ ăn nhiều đạm khiến nhiều người... mệt nhoài sau mấy ngày "nghỉ" Tết nhưng khó lòng mà từ chối.

Bạn đọc Trần Hải A. (nguyentranph...@gmail.com), hỏi: Năm nào nghỉ Tết xong tôi cũng... nằm luôn mấy hôm vì có bạn bè, khách khứa nhiều là khó tránh khỏi việc "nhậu" và ăn quá nhiều, đôi khi đi chúc Tết cũng bị mời thêm lon bia, chén rượu khai Xuân. Có cách nào điều chỉnh ăn uống để tôi mau khỏe hơn sau những buổi tiệc rượu tất niên, tân niên để sẵn sàng đi làm lại sau Tết, vì cơ quan tôi yêu cầu mùng 6 là đã phải có mặt?

Ăn gì để khắc phục hậu quả tiệc rượu ngày Tết? - Ảnh 1.

Nhiều người mệt nhoài sau các buổi tiệc Tết (ảnh chỉ mang tính minh họa) - Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:

Đầu tiên, bạn nên cố gắng chỉ ăn một lượng vừa phải trong các buổi tiệc rượu nếu có dùng thêm bia, rượu. Đôi khi các thức uống này khiến bạn ăn nhiều hơn, quá mức, cảm giác đầy bụng cũng đủ làm bạn khó chịu cả buổi sau đó. Đặc biệt lưu ý đừng tiêu thụ quá nhiều đạm trong bữa "nhậu". 

Sau bữa tiệc có sử dụng rượu, bia, bữa ăn tiếp theo, có thể là bữa ăn nhẹ sau đó nếu bạn còn cảm thấy đói, nên bảo đảm có tinh bột, như cháo, mì, cơm, khoai, sắn... Tốt nhất là cháo cho dễ tiêu. Tinh bột là nguồn cung cấp glycogen, là một polymer glucose,  dạng lưu trữ chính của glucose trong cơ thể, có nhiệm vụ dự trữ năng lượng. Glycogen hình thành và tích trữ chủ yếu trong tế bào gan và bản thân lá gan rất cần glycogen để có nguồn năng lượng hoạt động tốt, vì thế ai "nhậu" mà bỏ cơm về sau rất dễ gặp vấn đề về gan.

Tiếp theo là bạn phải uống nhiều nước. Bia, rượu có tính lợi tiểu, nên uống càng nhiều càng mất nước! Chính sự mất nước góp phần lớn vào cảm giác nôn nao, mệt mỏi, nhức đầu sau "nhậu". Uống nhiều nước còn giúp cơ thể mau đào thải axit uric dư thừa do người nhậu hay tiêu thụ nhiều purin (thực phẩm giàu đạm). Axit uric tăng là nguyên nhân của những cơn gút (gout) đau đớn.

Trong các bữa ăn bình thường, nên tăng cường rau xanh các loại, đặc biệt đừng quên các loại rau có vị đắng như atisô, khổ qua, rau đắng, rau má..., vì chúng chứa alkaloid, một chất có tác dụng hỗ trợ hạ men gan rất tốt.

Nên chọn cá, đặc biệt là cá dầu (cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá mòi...), vì axit béo omega-3 trong chúng vừa tốt cho hoạt động gan, vừa giúp bạn giảm tình trạng tăng cholesterol. Cá cũng là thức ăn dễ tiêu hóa.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/an-gi-de-khac-phuc-hau-qua-tiec-ruou-ngay-tet-20210202181523975.htm

  • Từ khóa

Bình Định ra văn bản khẩn sau 4 ca tử vong liên quan cúm A/H1pdm

Sở Y tế Bình Định đã ra văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.
15:40 - 25/11/2024
305 lượt xem

Phát hiện mới về loại bánh mì tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu xem việc tiêu thụ...
14:51 - 25/11/2024
307 lượt xem

4 nguyên nhân ít ai ngờ tới gây đau lưng dưới

Đau lưng dưới là một trong những loại đau nhức cơ thể phổ biến nhất. Những cơn đau này có thể chỉ âm ỉ, gây khó chịu nhưng cũng có lúc dữ dội, ảnh hưởng...
11:45 - 25/11/2024
380 lượt xem

Bé gái mắc bạch hầu tử vong sau cả tuần ốm sốt vẫn đi học

Bé gái ở xã Thạch Lâm, H.Bảo Lâm, Cao Bằng bị ho sốt, dùng thuốc tại nhà và đi học bình thường. Sau 1 tuần không khỏi, bệnh nhân tử vong, được xác định...
08:11 - 25/11/2024
460 lượt xem

Cảnh báo tình trạng trẻ em béo phì, thừa cân tăng cao tại Việt Nam

Sáng 24/11, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức Hội thảo góp ý Luật Thuế...
07:47 - 25/11/2024
489 lượt xem