Nước chanh, nước ép trái cây hay thực phẩm ít calo... đều là những loại thức ăn, đồ uống được nhiều người cho là lành mạnh. Tuy nhiên, trên thực tế việc hạn chế calo và tuân theo chế độ ăn không có carbs có thể gây hại nhiều hơn cho sức khoẻ. Bright Side đã thống kê danh sách các loại thực phẩm thường bị lầm tưởng là hoàn toàn lành mạnh.
1. Nước chanh
Tính axit trong nước chanh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit dạ dày. Chất lỏng có tính axit như nước chanh cũng có thể gây hại cho men răng. Các nha sĩ khuyên bạn nên sử dụng ống hút khi uống nước chanh và súc miệng ngay sau khi sử dụng loại đồ uống này.
2. Trà
Hầu hết chúng ta chỉ nghĩ rằng cà phê đen mới có thể làm ố răng nhưng trà cũng có thể ảnh hưởng đến màu men răng của bạn. Tuy trà rất tốt song trà chứa nhiều tanin hơn cà phê, nên càng để lâu càng dễ gây biến màu. Uống một cốc nước sau khi dùng một tách trà có thể giúp giảm vết ố trên răng.
3. Trái cây sấy khô
Trái cây sấy là món ăn vặt hoàn hảo để thay thế cho bánh kẹo. Tuy nhiên trên thực tế, trái cây sấy vẫn ảnh hưởng đến hàm răng của bạn bởi các công ty thường sử dụng màu thực phẩm nhân tạo để làm cho trái cây khô hấp dẫn hơn. Màu thực phẩm có thể làm ố răng của bạn. Trái cây khô cũng có thể làm giảm tiết nước bọt tự nhiên trong miệng, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng hơn.
4. Thực phẩm ít calo
Hơn 80% mọi người tăng cân trở lại sau khi họ từ bỏ chế độ ăn kiêng. Các nhà khoa học chứng minh rằng thực phẩm ít calo chính là nguyên nhân. Nếu bạn thường xuyên dùng thực phẩm chứa ít calo hơn nhu cầu cơ thể sẽ khiến quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại. Thay vì hạn chế calo để giảm cân, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ăn đủ protein và kết hợp thêm các bài tập tăng sức đề kháng.
5. Nước ép rau xanh và trái cây
Nước ép trái cây và rau xanh thực sự rất tốt cho sức khoẻ nhưng nó không có tác dụng thay thế bởi nước trái cây chứa rất ít chất xơ. Chất xơ cần thiết cho quá trình tiêu hóa tốt và giữ cân nặng hợp lý. Vì thế bên cạnh việc sử dụng nước ép, hãy ăn trực tiếp rau xanh và trái cây để cung cấp đủ chất cho cơ thể.
6. Thực phẩm ít carb
Các chuyên gia y tế khuyến khích mọi người tránh chế độ ăn kiêng low-carb. Cắt giảm lượng carbs có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng, nhưng không nạp đủ carbs về lâu dài có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch.
7. Dầu dừa
Mặc dù dầu dừa có nhiều đặc tính riêng tốt cho sức khoẻ, nhưng tốt hơn hết bạn chỉ nên sử dụng nó thỉnh thoảng. Bởi dầu dừa có xu hướng làm tăng mức cholesterol và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
THEO AN AN/LAO ĐỘNG (NGUỒN BRIGHTSIDE)
https://laodong.vn/suc-khoe/10-thuc-pham-tuong-nhu-lanh-manh-nhung-lai-nguy-hai-neu-dung-qua-nhieu-874546.ldo