Bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày dài. Do dó, thói quen ăn sáng không đúng cách có thể gây tác động xấu tới sức khỏe.
Ăn sáng quá muộn
Thói quen ăn sáng quá muộn không tốt cho cơ thể. Đồ họa: Hồng Nhật
Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn sáng trước 9 giờ, khoảng thời gian này là lúc axit dạ dày tiết ra mạnh, tiêu thụ thực phẩm vào lúc này sẽ tốt cho dạ dày.
Nếu ăn sáng sau 9 giờ sẽ khiến mất cảm giác ngon miệng vì cơn đói đã đi qua, khiến cho cơ thể không hấp thu được những dưỡng chất có trong thực phẩm, gây rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể.
Ăn ngay khi vừa ngủ dậy
Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, sau một giấc ngủ dài, một phần bữa ăn tối thường vẫn được lưu lại tại các cơ quan của cơ thể. Do đó, các cơ quan tiêu hóa vẫn cần thời gian để chuyển hóa phần ăn đó.
Nếu ăn sáng ngay sau khi thức dậy sẽ khiến thức ăn chồng chất lên nhau, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Nên ăn sáng sau khi thức dậy khoảng 20-30 phút và uống trước một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể.
Ăn sáng bằng thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh
Do tính tiện dụng và không có thói quen nấu ăn vào buổi sáng mà nhiều người lựa chọn ăn các thực phẩm chế biến sẵn trong bữa sáng. Bữa sáng nên được bổ sung đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết.
Tuy nhiên, những loại thực phẩm này đa phần thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất nhưng lại dư thừa năng lượng và chất béo, dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, làm tăng nguy cơ mắc bệnh về huyết áp, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch…
Vừa đi vừa ăn
Vừa đi vừa ăn sáng có thể gây đau bụng, buồn nôn và đau dạ dày. Đồ họa: Hồng Nhật
Thói quen vừa đi ngoài đường vừa ăn sáng không tốt cho cơ thể. Điều này dễ khiến thực phẩm bám phải bụi bẩn, vi khuẩn, khói bụi trên đường...gây mất vệ sinh.
Bên cạnh đó, vừa đi vừa ăn sáng có thể gây hại cho dạ dày. Khi thực được đưa xuống ống thực phẩm vào dạ dày để tiêu hóa. Nhưng nếu liên tục di chuyển trong khi ăn sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và gây ra chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày, buồn nôn, đau dạ dày,...
Dùng thực phẩm quá lạnh
Vào buổi sáng, cơ bắp, thần kinh và mạch máu của cơ thể đang trong trạng thái co lại, lúc này nếu ăn các thực phẩm lạnh như thức ăn vừa lấy trong tủ lạnh, uống nước đá,….sẽ khiến lưu lượng máu trong cơ thể khó lưu thông.
Tình trạng này kéo dài còn gây ra các ấn đề như táo bón, da trở nên xấu hơn, dễ bị đau họng và gây tổn thương đến sức đề kháng của cơ thể.
Ăn trái cây thay bữa sáng
Nhiều người thường lựa chọn việc ăn sáng bằng trái cây để giảm cây hiệu quả. Mặc dù trái cây là thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin, nhưng chúng lại thiếu những dưỡng chất cần thiết cho bữa sáng như protein, calo.
Mặt khác, có một số loại trái cây ăn khi đang đói bụng sẽ không tốt cho sức khỏe như cam, quýt, chuối, cà chua, hồng vàng,…
Theo Hồng Nhật/Lao động (T/H)
https://laodong.vn/suc-khoe/6-thoi-quen-an-sang-gay-hai-cho-suc-khoe-can-bo-ngay-874804.ldo