190
/
104134
Mắc gan nhiễm mỡ cần lưu ý gì khi ăn trái cây?
mac-gan-nhiem-mo-can-luu-y-gi-khi-an-trai-cay
news

Mắc gan nhiễm mỡ cần lưu ý gì khi ăn trái cây?

Thứ 2, 25/01/2021 | 14:22:24
688 lượt xem

Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ chỉ tình trạng tỷ lệ tích lũy của chất béo trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan hoặc quan sát dưới kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ.

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh liên quan đến vấn đề ăn uống. Việc bổ sung thực phẩm giàu chất xơ như các loại trái cây, rau củ là cách hiệu quả để ngăn chặn sự lắng động mỡ ở gan và khắc phục tình trạng bệnh. Tuy nhiên, cần cẩn trọng trong lựa chọn đồ ăn thức uống, tránh các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao.

GI là một chỉ số đánh giá khả năng hấp thụ và làm tăng nồng độ đường glucose trong máu của thức ăn. Khi ăn quá nhiều thực phẩm có GI cao sẽ làm tăng kháng insulin gây tích tụ mỡ trong cơ thể.

Mắc gan nhiễm mỡ cần lưu ý gì khi ăn trái cây? - 1

Dưa hấu và vải thiều là những loại trái cây có chỉ số GI cao. Hai loại quả này chứa nhiều đường tự nhiên, ăn quá nhiều có thể khiến đường huyết tăng, làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Do đó, khi sử dụng các loại quả có GI cao như dưa hấu và vải thiều, cần cân nhắc khẩu phần ăn phù hợp.

Ví dụ một quả dưa hấu có giá trị GI là 80, một khẩu phần ăn là khoảng 250 gam, tương đương với 60 calo. Vải thiều có giá trị GI là 79. Trong mỗi khẩu phần 100 gam (khoảng 5 quả) lượng calo cũng là 60 calo. Lượng tiêu thụ mỗi ngày không nên vượt quá một khẩu phần.

Mắc gan nhiễm mỡ cần lưu ý gì khi ăn trái cây? - 2

Với bệnh gan nhiễm mỡ, để khôi phục các chức năng gan, cần kiểm soát chế độ ăn uống chặt chẽ. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng các loại thực phẩm và cách nấu nướng có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi insulin trong cơ thể, do vậy nên ưu tiên các loại thực phẩm có GI thấp và tránh các phương pháp chế biến tiêu hóa nhanh, để ngăn ngừa sự hình thành gan nhiễm mỡ.

Một số thực phẩm có GI thấp với chỉ số đường huyết dưới 55 được khuyên dùng như: yến mạch, gạo lứt, bánh mì nguyên cám, mì nguyên cám, cam, táo, đu đủ và dâu tây.

Theo Minh Nhật/Dân trí (Tổng hợp)

https://dantri.com.vn/suc-khoe/mac-gan-nhiem-mo-can-luu-y-gi-khi-an-trai-cay-20210121205306629.htm#dt_source=Cate_SucKhoe&dt_campaign=Top3&dt_medium=1

  • Từ khóa

Bình Định ra văn bản khẩn sau 4 ca tử vong liên quan cúm A/H1pdm

Sở Y tế Bình Định đã ra văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.
15:40 - 25/11/2024
262 lượt xem

Phát hiện mới về loại bánh mì tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu xem việc tiêu thụ...
14:51 - 25/11/2024
265 lượt xem

4 nguyên nhân ít ai ngờ tới gây đau lưng dưới

Đau lưng dưới là một trong những loại đau nhức cơ thể phổ biến nhất. Những cơn đau này có thể chỉ âm ỉ, gây khó chịu nhưng cũng có lúc dữ dội, ảnh hưởng...
11:45 - 25/11/2024
341 lượt xem

Bé gái mắc bạch hầu tử vong sau cả tuần ốm sốt vẫn đi học

Bé gái ở xã Thạch Lâm, H.Bảo Lâm, Cao Bằng bị ho sốt, dùng thuốc tại nhà và đi học bình thường. Sau 1 tuần không khỏi, bệnh nhân tử vong, được xác định...
08:11 - 25/11/2024
426 lượt xem

Cảnh báo tình trạng trẻ em béo phì, thừa cân tăng cao tại Việt Nam

Sáng 24/11, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức Hội thảo góp ý Luật Thuế...
07:47 - 25/11/2024
443 lượt xem