19
/
74924
Bánh khọt Vũng Tàu - món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực châu Á
banh-khot-vung-tau-mon-an-viet-nam-co-gia-tri-am-thuc-chau-a
news

Bánh khọt Vũng Tàu - món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực châu Á

Thứ 4, 12/06/2019 | 17:35:02
1,754 lượt xem

Bánh được làm từ bột gạo hoặc bột sắn, có nhân được chiên lên cùng ăn kèm với rau sống, ớt tươi và chấm với nước mắm chua ngọt.

Món bánh khọt là một trong những món ăn đặc sản của Vũng Tàu và đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là một trong 12 món ăn Việt Nam có “giá trị ẩm thực châu Á."

Bánh khọt là loại bánh đặc trưng của Vũng Tàu nói riêng và người dân miền Nam Việt Nam nói chung. Bánh được làm từ bột gạo hoặc bột sắn, có nhân được chiên lên cùng ăn kèm với rau sống, ớt tươi và chấm với nước mắm chua ngọt.

Người ta có thể pha thêm một ít bột nghệ để bánh có màu vàng bắt mắt. Nhân bánh khá đa dạng, có thể là sò điệp, tôm tươi, thịt bằm, chả cá… thêm một ít mỡ hành hay chút ruốc, ăn kèm với các loại rau sống.

Cái tên bánh khọt cũng có sự lý giải hết sức thú vị. Theo người dân địa phương, trước kia, trong lúc làm bánh khi lóc bánh ra khỏi khuôn tạo ra tiếng kêu “khọt khọt” (bởi bánh khi chín rất giòn) nên từ âm thanh này chiếc bánh được đặt tên là bánh khọt.

Banh khot Vung Tau - mon an Viet Nam co gia tri am thuc chau A hinh anh 1Bánh khọt được rải một lớp ớt bột đều trên bề mặt, tạo ra vị cay vừa miệng và màu sắc đẹp mắt.

Banh khot Vung Tau - mon an Viet Nam co gia tri am thuc chau A hinh anh 2Đĩa bánh khọt giòn tan tạo nên sức hấp dẫn cho những người ưa thích khám phá ẩm thực Vũng Tàu.

Trước đây, món bánh này thường được các bà, các mẹ làm vào những ngày nghỉ để gia đình cùng thưởng thức như món quà ăn vặt. Lâu dần, cùng quá trình phát triển du lịch đã tạo điều kiện giúp bánh khọt đến gần hơn với du khách trong chuyến hành trình khám phá Vũng Tàu.

Hiện nay, những cái tên như bánh khọt Gốc Vú Sữa, Cây Sung, bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu, bánh khọt Miền Đông… chính là điểm hẹn ẩm thực của người dân địa phương cũng như là du khách đến du lịch Vũng Tàu.

Cuộn chiếc bánh trong lá rau xà lách và vài cọng rau thơm, chấm cùng với nước mắm chua ngọt, pha sền sệt sẽ giúp du khách dễ dàng cảm nhận cái giòn giòn của bánh, vị ngọt ngọt của tôm, sò, cái man mát của rau cùng mùi thơm ngậy của mỡ hành hòa quyện lại.

Những hương vị của bánh khọt khiến cho bất cứ ai đã từng thử qua cũng muốn được thử lại./.

Theo Thông Hải-Công Đạt (Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)

  • Từ khóa

Những ngày Văn học châu Âu năm 2024 hướng về văn học giới

Những ngày Văn học châu Âu (do Hiệp hội các tổ chức về văn hóa châu Âu - EUNIC tổ chức) trở lại với người yêu văn học từ ngày 4 đến 19-5 tại Hà Nội với...
15:44 - 06/05/2024
232 lượt xem

Bảo vật quốc gia: Chiếc thạp hoa nâu thời Trần nghi là quan tài cho quý tộc

Thạp gốm hoa nâu Hiệp An thời Trần có thể đã được dùng làm quan tài mai táng người chết sau khi hỏa thiêu.
15:20 - 06/05/2024
228 lượt xem

Dưới lá cờ Quyết Thắng, đồng đội Điện Biên Phủ nhận con gái người bạn liệt sĩ làm con nuôi

Cảnh đồng đội cũ nhận hai người con của liệt sĩ làm con gái nuôi; màn hòa giọng Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao ở cả năm đầu cầu nhân 70 năm chiến thắng...
11:41 - 06/05/2024
315 lượt xem

Đến Điện Biên và tự hào với bản hùng ca chói lọi của dân tộc Việt Nam

Đến Điện Biên những ngày tháng 5 không chỉ được ngắm nhìn những đóa hoa ban nở rộ mà còn dễ dàng cảm nhận được không khí hào hùng lịch sử của rất nhiều...
09:20 - 06/05/2024
369 lượt xem

Rough Guides nói năm 2024 đến Việt Nam nhất định phải ăn 9 món này

Theo tạp chí Rough Guides, Việt Nam là một trong những nước có nền ẩm thực tuyệt vời ở Đông Nam Á. Ngoài phở, cơm tấm, bánh mì thì có một số món quen...
07:57 - 06/05/2024
382 lượt xem