19
/
73814
Cô gái Quảng Nam khoe cách làm nem chua đúng vị quê hương
co-gai-quang-nam-khoe-cach-lam-nem-chua-dung-vi-que-huong
news

Cô gái Quảng Nam khoe cách làm nem chua đúng vị quê hương

Thứ 4, 22/05/2019 | 06:44:13
2,068 lượt xem

Sau những lần làm nem chua thất bại vì chọn thịt chưa đúng chuẩn, nem bị nhão, không đúng vị, chị Hạnh (TP.HCM) cũng tự làm được món nem chuẩn vị quê mình.

Chị Nguyễn Minh Hạnh, quê Quảng Nam, hiện sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Chị cho biết, bố chị là người làm nem rất giỏi, ăn rất ngon. Mỗi dịp lễ Tết, ông thường tự tay làm cho các con thưởng thức.

Vốn có khiếu về bếp núc nên khi khi bố không gửi nem vào được, chị tự làm. Tuy nhiên, chị đã nhiều lần thất bại. Lý do chỉ vì, chị lựa chọn thịt chưa đúng. Khi làm, nem bị nhão, không đúng vị.

Cô gái Quảng Nam khoe cách làm nem chua đúng vị quê hương

Ảnh: Minh Hạnh.

Vừa rồi, chị mua được 1kg thịt heo (thịt lợn) ở quê nên bắt tay vào làm nem lần nữa. ‘Lần này, tôi đã thành công’, chị khoe. Cách làm của chị như sau:

Chọn thịt: Thịt chọn làm nem là các loại thịt đùi hoặc giò rút xương (chỗ thịt ráo khô, không nên chọn thịt đầu rồng). Lóc sạch phần gân, mỡ, chỉ chọn phần nạc. Xong xắt thật mỏng (không bằm như thịt bằm).

Sau khi xắt thịt xong cho vào rổ sạch, khít, lấy dĩa hay thớt sạch đè lên trên, rồi dùng tiếp vật nặng đặt lên để nước trong thịt chảy ra thật ráo. Tầm 3 tiếng là thịt ráo nước.

Cô gái Quảng Nam khoe cách làm nem chua đúng vị quê hương

Ảnh: Minh Hạnh.

Ướp thịt: Giã khoảng 100gr tỏi ngon, 2 thìa tiêu, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng vừa bột ngọt, 1 thìa ớt bột, trộn vào thịt. Bọc màng bọc lại, để qua đêm tủ lạnh cho thấm.

Sáng ra bạn thấy mùi nêm thơm, thịt ráo khô, tơi là được. Nếu thấy nhão mà nghe mùi thịt ướp nấu canh là thất bại, khỏi làm bước tiếp theo.

Cô gái Quảng Nam khoe cách làm nem chua đúng vị quê hương

Ảnh: Minh Hạnh.

Gói nem: Dùng lá chuối hơ trên lửa cho mềm dẻo để gói nem. Bên trong lá chuối, nếu có lá ổi, lá chanh non, lá đinh lăng, lá lốt, lá sung (nhà có lá gì gói lá đó), thì lót lên rồi cho thịt đã ướp vào gói chặt tay. 1 gói to tầm 2 ngón tay cái. Gói xong cho nem vào rổ để cho thoáng mát một ngày, rồi bỏ vào hộp để tủ lạnh ăn dần.

Cô gái Quảng Nam khoe cách làm nem chua đúng vị quê hương

Ảnh: Minh Hạnh.

Cách dùng nem: Nếu nem mới làm mà ăn vội, vắt chanh lên nem, ăn kèm ngò hay rau thơm, chấm miếng mắm mặn ớt xắt. Nếu nem làm 3-5 ngày là chua rồi thì không cần vắt chanh nhé!

Theo Diệu Thuần/Vietnamnet (ghi)

  • Từ khóa

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 sẽ diễn ra vào ngày 29/11

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7-năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 29/11...
16:55 - 22/11/2024
372 lượt xem

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói gì về 'làng chạy' thành làng du lịch tốt nhất?

Từ một nơi dân phải bồng bế nhau chạy trốn, làng Tân Hóa nay sống khỏe nhờ cách làm du lịch độc đáo.
15:40 - 22/11/2024
397 lượt xem

'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' đưa 100 văn nghệ sĩ TP.HCM thăm vùng Tây Bắc

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' diễn ra từ ngày 26 đến 30-11 với các hoạt động ý nghĩa như: Trao quà hỗ trợ bà con khó khăn, bị ảnh...
14:14 - 22/11/2024
455 lượt xem

Sáng đạo trong đời đánh thức nội tâm thanh tịnh trong ta, yêu thương từ bi lan tỏa

Hòa thượng Thích Thọ Lạc nói xem triển lãm ‘Sáng đạo trong đời’ chúng ta, như được chiêm ngưỡng một thế giới nội tâm thanh tịnh, nơi mà tình yêu thương và...
14:50 - 22/11/2024
431 lượt xem

Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 sẽ giới thiệu món ăn đặc sắc từ 60 quốc gia

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) phối hợp các đơn vị liên quan và nhà tài trợ đã tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan...
11:58 - 22/11/2024
514 lượt xem