BGTV- Lễ Vu Lan báo hiếu (ngày 15 tháng 7 âm lịch) hàng năm tại Việt Nam và các nước khu vực Á Đông rất coi trọng bởi ý nghĩa của nó, xu hướng người dân tìm đền thực phẩm chay trong dịp này ngày càng tăng cao dẫn tới sức mua các mặt hàng rau củ quả tươi và thực phẩm chay tăng mạnh so với ngày thường.
Hiện nay, ăn chay không chỉ mang ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh mà đã trở thành trào lưu trong cộng đồng vì nhiều người dân có xu thế ăn chay hướng đến mục tiêu cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe… Tuy nhiên, vào mùa Lễ Vu Lan, trào lưu ăn chay càng lan tỏa mạnh mẽ hơn, đặc biệt là trong giới trẻ với quan niệm việc ăn chay trong tháng Vu Lan thể hiện sự báo đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời cũng là một dịp để cầu phúc cho cha mẹ luôn sống khỏe mạnh, bình an.
Mặt hàng rau, củ, quả không thể thiếu trong ngày rằm tháng bảy để chế biến các món chay.
Tại Bắc Giang, các nhà hàng chuyên kinh doanh phục vụ mặt hàng chay chưa nhiều, song nắm bắt nhu cầu của người dân, trong tháng 7 âm lịch, tại các siêu thị Big C, Coopmart và một số các chợ như: chợ Tiền Môn, chợ Tạm Ngô Quyền, chợ Hà Vị... những cửa hàng bán đồ chay đã tấp nập khách tới mua sắm. Đồ chay dịp lễ Vu lan được bày bán với nhiều loại khá đa dạng về chủng loại từ thực phẩm chay đông lạnh, thực phẩm chay khô đến thực phẩm chay ăn liền, chế biến sẵn. Xu hướng thị trường năm nay tiêu thụ mạnh các loại gia vị phục vụ chế biến món chay tại nhà như nước mắm, hạt nêm, mỳ, phở, kim chi...
Chị Trần Thị Lan (xã Tiền Phong, Yên Dũng, Bắc Giang) cho biết năm nào cũng vậy cứ vào dịp lễ Vu lan, chị lại đi chợ chọn lựa thực phẩm để chuẩn bị những món ăn chay cho cả gia đình, chị chia sẻ: “ Ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có ý nghĩa trong dịp Rằm tháng 7, gia đình tôi thường ăn chay vào ngày mùng 10 tháng 7 âm lịch, đây là thói quen của gia đình từ thời ông bà để cầu mong sức khỏe cho người lớn tuổi trong gia đình, cầu mong an lành, hạnh phúc, để an hưởng tuổi già vui vầy bên con cháu”.
Thực phẩm chay đắt hàng trong dịp lễ Vu lan.
Theo khảo sát của phóng viên, giá các món ăn chay đóng gói trọng lượng 100 - 300g dao động từ 20.000 - 50.000 đồng. Thực phẩm chế biến sẵn như ba rọi lát chay, giò gà chay, giò lợn chay có giá từ 110.000 đồng - 150.000 đồng. Cùng với đó, vào mùa Vu lan, sức mua rau củ quả tươi như bí ngòi, bí đao, cà rốt, củ cải, nấm, các loại rau… đều hút hàng nên tại các siêu thị hay các điểm bán lẻ đồ chay đều chuẩn bị hàng hóa phục vụ chu đáo, giá cả giữ ổn định trong khi một số mặt hàng tăng nhẹ.
Ngoài thực phẩm chay, thời điểm này mặt hàng hoa quả cũng thu hút được nhiều khách hàng. Theo một số chủ cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thành phố Bắc Giang, dự đoán sức mua mặt hàng hoa quả trong dịp lễ Vu lan sẽ tăng mạnh do nhu cầu mua sắm để viếng chùa, dâng hương nên nhiều cửa hàng đã chuẩn bị nguồn cung dồi dào, do đó giá cả về cơ bản là ổn định hoặc cũng chỉ tăng không đáng kể so với ngày thường. Chị Nguyễn Thị Huyền chủ cửa hàng (chợ Thương, TP Bắc Giang) cho biết: “Hiện nay, một số mặt hàng trái cây như Na 35.000 - 40.000đồng/kg, nhãn 40.000 - 50.000, xoài 60.000 - 70.000 đồng/kg, Cam 40.000 -45.000 đồng/kg... sức mua tăng mạnh vào tuần rằm mùng 1, càng đến ngày lễ khách càng đông, hàng phải nhập về liên tục mới đủ phục vụ”.
Lượng hàng hóa tiêu thụ thực phẩm chay cũng tăng mạnh trong dịp này
Để có được một mùa Vu Lan an toàn và trọn vẹn, khi lựa chọn các thực phẩm chay, các bà nội trợ nên lựa chọn những thương hiệu có uy tín, lâu năm, đặc biệt là có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm để mua. Ngoài ra, cần lựa chọn những loại thực phẩm chay có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Mặt khác, khi chế biến thức ăn, mọi người cần phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong bữa ăn./.
Mai Hương