19
/
69142
Mực rim đặc sản Quảng Nam chỉ nhìn đã ứa nước miếng
muc-rim-dac-san-quang-nam-chi-nhin-da-ua-nuoc-mieng
news

Mực rim đặc sản Quảng Nam chỉ nhìn đã ứa nước miếng

Thứ 6, 11/01/2019 | 12:33:26
1,707 lượt xem

Mực khô được người dân Quảng Nam nướng chín sau đó tẩm gia vị, ăn dai dai và có mùi thơm, vị ngọt, cay.

Mực rim là món ăn được nhiều người dân miền Trung sử dụng trong đời sống hằng ngày, và đặc biệt phổ biến mỗi dịp lễ Tết. Cách đây 5 năm, chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh (xã Tam Tiến, Núi Thành, Quảng Nam) mở cơ sở đầu tiên tại địa phương chế biến mực rim, đến nay có khoảng 10 hộ làm món ăn này. 

Xã Tam Tiến có chợ hải sản nổi tiếng với mực ngon tươi nhất Quảng Nam. Mỗi khi tàu cập bến, chủ các cơ sở mực rim lại thu mua về làm sạch, phơi khô, sau đó cất trữ và bảo quản trong tủ đông để chế biến mực rim. 

Mực rim được chế biến qua nhiều khâu. Đầu tiên, mực sẽ được nướng chín trên bếp than hồng. Để mực chín đều, người thợ phải lật liên tục. 

Các loại gia vị không thể thiếu gồm có gừng, tỏi, ớt. 

Các nguyên liệu này được giã nhỏ, riêng tỏi cho vào chảo dầu chiên qua. 

Sau đó, người thợ nấu đường chảy thành nước và cho các nguyên liệu kể trên vào nấu sôi. Quá trình nấu gia vị khoảng 30 phút. 

Khi chảo gia vị đặc quánh, mực nướng chín được cho vào rim. Ngoài những nguyên liệu chính này, còn có một số gia vị khác theo bí quyết gia truyền. "Đây là bí quyết của mỗi người sản xuất và không tiết lộ ra ngoài”, chị Trinh nói. Một kg mực khô sau khi chế biến cho ra thành phẩm 1,5 kg mực rim.

Một con mực được thấm đều gia vị thì khi ăn vẫn giữ được vị ngọt, thơm của mực khô và gia vị nên đậm đà hơn.

Mực rim xong được cho vào hũ nhựa, mỗi hũ đựng khoảng 12 con mực, trọng lượng 180-200 gram, giá bán khoảng 40.000 đồng. Thời hạn sử dụng món ăn này chừng một tháng. “Ngày thường tôi sản xuất 10 kg mực khô, tháng cận Tết làm gần 100 kg”, chị Trinh nói. Mực rim được bán tại các tỉnh miền Trung và Tây nguyên. 

Theo Sơn Thủy/ Ngôi Sao

  • Từ khóa

Những ngày Văn học châu Âu năm 2024 hướng về văn học giới

Những ngày Văn học châu Âu (do Hiệp hội các tổ chức về văn hóa châu Âu - EUNIC tổ chức) trở lại với người yêu văn học từ ngày 4 đến 19-5 tại Hà Nội với...
15:44 - 06/05/2024
220 lượt xem

Bảo vật quốc gia: Chiếc thạp hoa nâu thời Trần nghi là quan tài cho quý tộc

Thạp gốm hoa nâu Hiệp An thời Trần có thể đã được dùng làm quan tài mai táng người chết sau khi hỏa thiêu.
15:20 - 06/05/2024
215 lượt xem

Dưới lá cờ Quyết Thắng, đồng đội Điện Biên Phủ nhận con gái người bạn liệt sĩ làm con nuôi

Cảnh đồng đội cũ nhận hai người con của liệt sĩ làm con gái nuôi; màn hòa giọng Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao ở cả năm đầu cầu nhân 70 năm chiến thắng...
11:41 - 06/05/2024
302 lượt xem

Đến Điện Biên và tự hào với bản hùng ca chói lọi của dân tộc Việt Nam

Đến Điện Biên những ngày tháng 5 không chỉ được ngắm nhìn những đóa hoa ban nở rộ mà còn dễ dàng cảm nhận được không khí hào hùng lịch sử của rất nhiều...
09:20 - 06/05/2024
356 lượt xem

Rough Guides nói năm 2024 đến Việt Nam nhất định phải ăn 9 món này

Theo tạp chí Rough Guides, Việt Nam là một trong những nước có nền ẩm thực tuyệt vời ở Đông Nam Á. Ngoài phở, cơm tấm, bánh mì thì có một số món quen...
07:57 - 06/05/2024
368 lượt xem