Mặc dù thời tiết nóng nực nhưng nhiều người dân ở Nepal lại khá hứng thú với các món ăn cay hầu mong đẩy cảm giác "lên tận nóc": Xé lưỡi và chỉ có thể "chữa cháy" bằng cách nốc nước ừng ực.
Vì lẽ đó, món ăn vặt có tên gọi chat pate lọt vào mắt xanh của họ, trở thành một trong những món ăn đường phố phổ biến và được yêu thích nhất ở Nepal. Thậm chí, không hiểu vì cớ sự gì mà nó được không ít người xem như món ăn mở đầu các câu chuyện kinh dị.
Thành phần của chat pate gồm khoai tây luộc cắt nhỏ, mì gói bóp vụn, gạo sấy giòn, hành tím, cà chua băm nhuyễn, dưa chuột xắt nhỏ, rau thơm, chanh, ớt và thứ nước xốt chế biến từ hỗn hợp bột gia vị (còn được gọi là masala vốn có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ, có mặt trong ẩm thực Nam Á, chủ yếu là Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan). Hỗn hợp gia vị đó thường bao gồm bột xoài khô, thì là, rau mùi, gừng khô, muối, tiêu đen, asafoetida và bột ớt. Thành phần của chat pate không cố định mà có thể gia giảm tùy theo người bán hay vùng miền.
Sau khi trộn đều, chat pate được dọn ra đĩa, giấy hay cho vào trong những vỏ bánh nho nhỏ, tròn tròn làm từ gạo, khi cắn sẽ nghe thanh âm rất đã.
Chưa hết, ớt cay xè, hành tím sống nồng nồng vừa khiến bao tử réo rắt vừa làm nước mắt không cầm được mà chảy xuống. Thế nên, hễ bày món này, người bán thường khuyến mãi thực khách một chai nước to ứ hự.
Giá một đĩa chat pate to khoảng 10.000 đồng (quy tiền Việt) tùy theo người ăn muốn khoai tây, gạo sấy nhiều hay ít - quá rẻ cho một chuyến du hành của vị giác. Nếu đến Nepal, bạn không nên bỏ qua.
Theo Huệ Bình/ NLĐ