Trứng cá tầm được xếp là một trong 10 món ăn xa xỉ nhất hành tinh khi 1kg trứng cá có giá vào khoảng 180 triệu đồng/kg, có loại lên đến 1,8 tỷ đồng/kg.
Vốn được coi là “vàng đen” và nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất hành tinh, trứng cá tầm thường chỉ dành cho giới thượng lưu giàu có. Trên thế giới, trứng cá tầm nổi tiếng nhất có xuất xứ từ Nga.
Trong đó, có 3 loại: cá tầm trắng , cá tầm đen và cá tầm sevruga. Hiện nay, 1kg trứng cá tầm trên thị trường có giá dao động từ 180-300 triệu đồng/kg, riêng loại cá tầm trắng được xếp vào dạng đặc sản “hiếm có, khó tìm” với giá lên tới 1,8 tỷ đồng/kg.
Trứng cá tầm được xếp là 1 trong 10 món ăn xa xỉ nhất hành tinh
Một trong những lý do làm cho trứng cá tầm trắng đắt đỏ là trung bình một con cá tầm trắng phải có trên 20 năm tuổi mới bắt đầu có trứng.
Quy trình lấy trứng cá cũng rất khắt khe, nghiêm ngặt. Tùy theo từng trại nuôi, cá tầm cái hoặc bị giết trước khi lấy trứng hoặc dùng một kỹ thuật đặc biệt để lấy trứng ra mà không phải giết cá. Đầu tiên, cá tầm được quét qua máy siêu âm để kiểm tra xem độ chín của trứng.
Tiếp theo, người làm phải rất cẩn thận trong quá trình rạch bụng cá. Bước lấy trứng cũng phải thật nhẹ nhàng. Các chuyên gia sẽ luồn tay phía dưới buồng trứng, giật đứt hẳn cuống ra. Sau khi đã thu hoạch, buồng trứng sẽ được sát nhẹ trên những tấm lưới sắt để tách trứng.
1kg trứng cá có giá vào khoảng 180 triệu đồng/kg, có loại lên đến 1,8 tỷ đồng/kg.
Trong số các món ăn từ trứng cá tầm, trứng muối là loại đắt giá nhất, là món khoái khẩu của giới thượng lưu phương Tây. Một con cá có 3kg trứng, có thể đáp ứng bữa tiệc cho khoảng hơn 100 khách, đó là chưa kể những món ăn khác. Mỗi người không được ăn quá 50 gram, chỉ 2 thìa cà phê là đủ. Và mỗi thìa trứng cá tầm đó trị giá hàng triệu đồng. Đồ ăn kèm theo thường chỉ là những thứ ít mùi vị, để tránh mất đi mùi hương, giống hương hoa quả đặc trưng của nó.
Một trong những lý do làm cho trứng cá tầm trắng đắt đỏ là trung bình một con cá tầm trắng phải có trên 20 năm tuổi mới bắt đầu có trứng.
Theo truyền thống, trứng cá tầm phải được ăn khi đang lạnh. Trứng cá sau khi mổ, muối và ướp lạnh, sẽ dùng thìa nhỏ, xúc thả vào mu bàn tay khách, để thần kinh cảm nhận và quen dần với độ lạnh, rồi mới từ từ đưa lên miệng.
Rượu thường được chọn dùng là Vodka Beluga của Nga. Dùng rượu Beluga với trứng cá tầm là phong cách ẩm thực được người Nga ưa chuộng. Trước khi thưởng thức trứng cá tầm, phải nhấp 1 ngụm Vodaka Beluga mạnh, để làm sạch khoang miệng, giúp cảm nhận hương vị trứng cá muối một cách tinh khiết nhất.
Người làm phải rất cẩn thận trong quá trình rạch bụng cá để trứng không bị nát.
Những đại gia sành ăn, bao giờ cũng thích mổ cá tại bàn. Cá phải từ 15-20kg/con và trứng đang ở giai đoạn chín đạt chuẩn. Mổ cá và muối trứng rồi ăn ngay tại bàn là tốt nhất, bởi trứng không phải dùng chất bảo quản, vì vậy không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Giới thượng lưu tin rằng, ăn trứng cá tầm thường xuyên, sẽ giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, cải thiện hệ thống miễn dịch, luôn trẻ khỏe và không mắc phải những bệnh gout, tiểu đường, mỡ máu,... như ăn thịt động vật khác.
Hiện tại Việt Nam có đàn cá tầm nuôi lấy trứng hơn 3 triệu con, lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, sản lượng trứng chưa nhiều, tính đến nay chỉ có khoảng hơn 2 tấn. Chỉ có một số khách ngoại quốc đến Việt Nam du lịch hay làm việc, biết và mua mang về làm quà. Còn lại chỉ bán trong nước, phục vụ chủ yếu khách hàng tại Hà Nội, TP.HCM và các nhà hàng, khách sạn.
Theo Hiệp Nguyễn/ Dân Trí