Hồng cuộn Gotgamssam kết hợp cùng trà hồng quế Sujeonggwal là món tráng miệng đặc trưng của người Hàn Quốc, rất hợp dùng khi trời lạnh.
Gotgamssam (hồng cuộn) là một món ngon, được kết hợp bởi hai nguyên liệu đặc biệt gồm hồng treo gió có vỏ dai nhẹ, bên trong mật vàng óng ánh, vị ngọt thanh tự nhiên và hạt óc chó hương thơm nhẹ, bùi, béo ngậy. Người Hàn Quốc thường thưởng thức Gotgamssam kèm với một ly trà. Trà này gọi là Sujeonggwa, cũng có thành phần từ hồng.
Cách làm Gotgamssam (hồng cuộn):
- Chuẩn bị 1-2 quả hồng treo gió (hồng khô) và vài hạt óc chó.
- Hồng treo gió chọn quả mềm, vẫn ướt mật để tăng độ kết dính khi cuộn
- Dùng dao cắt 2 đầu quả, rạch dọc thân quả và trải ra (loại bỏ hạt nếu có).
- Đặt nhân óc chó lên theo chiều quả hồng và cuốn chặt.
- Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 2 giờ.
- Khi dùng, bạn mang ra thái từng lát khoảng 0,7 cm.
Cách làm Sujeonggwa (trà hồng quế):
- Quế rửa sạch, bẻ khúc 5 cm. Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng.
- Đun riêng gừng và quế trong nước khoảng 30-40 phút ở lửa vừa và nhỏ, tỷ lệ 100 gr gừng nấu với 1 lít nước, 100 gr quế nấu với 1 lít nước. Nếu đun gừng và quế cùng nhau sẽ làm giảm hương vị. Vì vậy, tốt nhất là nấu riêng biệt cho đến khi bạn nhận được trọn vẹn hương vị của mỗi thứ hòa trong nước. Sau đó, lọc lấy hai loại nước và đổ chúng vào nhau. Sau cay, ấm, là vị ngọt, bạn có thể dùng mật ong hoặc đường nâu hòa tan theo khẩu vị. Đun sôi lại nước này một lần nữa và để nguội.
Khi thưởng thức, cho từng miếng hồng cuộn óc chó vào nước trà, thêm một ít hạt thông (nếu thích). Vừa uống vừa nhai miếng hồng nhúng trong nước quế gừng là bạn đang thưởng thức một bữa tráng miệng truyền thống tinh tế của người Hàn Quốc.
* Gotgamssam phải làm bằng nhân hạt óc chó. Nếu không có hồng treo gió, bạn có thể thay bằng quả mơ khô to, tuy nhiên hương vị sẽ không ngon bằng hồng treo gió.
Theo Nguyễn Kim Chi/ Ngôi Sao