19
/
57015
Lục hỷ ngư - món cuốn chay thanh đạm ở Sài Gòn
luc-hy-ngu-mon-cuon-chay-thanh-dam-o-sai-gon
news

Lục hỷ ngư - món cuốn chay thanh đạm ở Sài Gòn

Thứ 6, 12/01/2018 | 17:02:35
1,982 lượt xem

Vị ngọt thơm đặc trưng của nấm bào ngư hòa với vị the the của nước chấm tạo nên món ăn khá đặc biệt.

Lý giải cho tên gọi "Lục hỷ ngư" mà mới nghe chắc ít ai đoán được món gì, nấu từ nguyên liệu nào, chủ quán cho biết, "Lục" chỉ màu xanh trong các loại rau ăn kèm và "Ngư" trong nấm bào ngư - nguyên liệu chính của món ăn. Thưởng thức món ăn thanh đạm sẽ mang đến cảm giác thư thái, nhẹ nhõm nên món ăn này có tên là "Lục hỷ ngư".

Như nhiều món chay khác, cách chế biến Lục hỷ ngư khá đơn giản. Nguyên liệu chính là nấm bào ngư trắng rửa sạch, ướp sơ qua một ít gia vị rồi chiên trên chảo nóng ít dầu để nấm cháy sém, viền tai nấm giòn nhưng phần thịt vẫn mềm và ngọt. Rau ăn kèm gồm rau thơm như quế, xà lách, giá... Nước chấm xì dầu (nước tương) pha thêm chút đường để giảm bớt vị mặn, vừa ăn. Sẽ ngon hơn nếu bạn cho ớt xay vào chén nước chấm. 

Khi ăn, thực khách nhúng bánh tráng mỏng vào nước thật nhanh để bánh không bị nhũn, sau đó cho rau và nấm chiên lên trên, cuốn lại như gỏi cuốn rồi chấm xì dầu. Món chay có đủ vị mặn của xì dầu, ngọt thơm đặc trưng của nấm bào ngư, the the của ớt quyện với hương thơm của các loại rau ăn kèm chắc chắn sẽ khiến bạn thỏa mãn.

Vốn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đường, bột, và nhiều khoáng chất nguồn gốc thực vật, đặc biệt giúp tăng đạm thực vật trong bữa ăn nên nấm bào ngư trở thành một trong những nguyên liệu chay được yêu thích nhất. Giá một phần ăn khoảng 90.000-100.000 đồng tùy quán. Bạn có thể dễ dàng tìm món này trong các nhà hàng chay ở quận 1 và 3.

Theo Vi Yến/ Ngôi Sao

  • Từ khóa

Những ngày Văn học châu Âu năm 2024 hướng về văn học giới

Những ngày Văn học châu Âu (do Hiệp hội các tổ chức về văn hóa châu Âu - EUNIC tổ chức) trở lại với người yêu văn học từ ngày 4 đến 19-5 tại Hà Nội với...
15:44 - 06/05/2024
331 lượt xem

Bảo vật quốc gia: Chiếc thạp hoa nâu thời Trần nghi là quan tài cho quý tộc

Thạp gốm hoa nâu Hiệp An thời Trần có thể đã được dùng làm quan tài mai táng người chết sau khi hỏa thiêu.
15:20 - 06/05/2024
321 lượt xem

Dưới lá cờ Quyết Thắng, đồng đội Điện Biên Phủ nhận con gái người bạn liệt sĩ làm con nuôi

Cảnh đồng đội cũ nhận hai người con của liệt sĩ làm con gái nuôi; màn hòa giọng Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao ở cả năm đầu cầu nhân 70 năm chiến thắng...
11:41 - 06/05/2024
405 lượt xem

Đến Điện Biên và tự hào với bản hùng ca chói lọi của dân tộc Việt Nam

Đến Điện Biên những ngày tháng 5 không chỉ được ngắm nhìn những đóa hoa ban nở rộ mà còn dễ dàng cảm nhận được không khí hào hùng lịch sử của rất nhiều...
09:20 - 06/05/2024
456 lượt xem

Rough Guides nói năm 2024 đến Việt Nam nhất định phải ăn 9 món này

Theo tạp chí Rough Guides, Việt Nam là một trong những nước có nền ẩm thực tuyệt vời ở Đông Nam Á. Ngoài phở, cơm tấm, bánh mì thì có một số món quen...
07:57 - 06/05/2024
482 lượt xem