19
/
54932
Đến Pleiku ăn đặc sản cơm lam gà nướng
den-pleiku-an-dac-san-com-lam-ga-nuong
news

Đến Pleiku ăn đặc sản cơm lam gà nướng

Thứ 4, 08/11/2017 | 09:35:48
1,699 lượt xem

Gà thơm lừng da giòn, thịt dai ăn với cơm lam dẻo mà món ăn làm mê lòng du khách ghé thăm Tây Nguyên.

Gà nướng mọi ăn với cơm lam được xem như thứ đặc sản đáng tự hào mà người Gia Lai thường giới thiệu với khách phương xa. Gà được người dân nuôi ở các mé rừng, với kiểu chăn thả tự do. Gà tại đây thịt săn chắc, da mỏng. Gà làm món nướng thường hơn 1kg, gà làm xong để ráo nước, được đâm thủng nhiều chỗ trên da trước khi ướp gia vị nên trông không đẹp mắt.

Gia vị ướp gà là bí quyết để món gà nướng của Gia Lai trở nên quyến rũ. Công thức không được tiết lộ, thế nhưng chỉ cần ngửi mùi khói nướng, người sành ăn đã có thể cảm nhận được hương mật ong, hương tỏi, sả, ngũ vị hương hòa quyện.

Điều khiến thực khách phải lưu tâm chính là cách nướng. Gà không nướng trên vỉ mà được kẹp vào thân tre, một cây tre là mỗi con gà. Cây tre sau đó được cắm xuống đống than hồng. Mỗi lượt nướng có hàng chục con gà.

Than là loại than làm từ củi nên có mùi khói thơm khi nướng, chính mùi khói này tạo nên hương đặc trưng cho món gà nướng Gia Lai. Khoảng cách giữa con gà với mặt than khoảng 50 cm, than phải cháy đượm để hơi nóng có thể làm gà chín nhưng không khô. Nhiệm vụ của đầu bếp là khơi than và xoay cây tre để gà chín đều.

Gà sau khi nướng được cắm vào vách nhà để chảy hết mỡ và cũng để hấp thụ thêm mùi khói bếp.

Cùng lúc này, gạo dẻo được cho vào ống tre để nướng cùng với gà trên than hồng. Sau khi cơm chín, đầu bếp chặt thành từng đoạn, bày lên đĩa.

Gà sau khi để ráo mỡ cũng được bày lên mâm. Cách bày trí của người Gia Lai thường khá đơn giản.

Muối đậu (lạc) là món chấm thường được người Gia Lai dùng để ăn với cơm lam. Nguyên liệu chính của món này là đậu phộng rang giã nhuyễn, muối và ít đường cát.

Cùng với muối đậu là món muối lá é (loại lá có mùi thơm gần giống húng quế), gà nướng chấm muối lá é sẽ làm gà càng thơm hơn và tròn vị hơn.

Tại Pleiku, gà nướng được bán ở một số quán nổi tiếng, chỉ cần hỏi bất cứ người dân nào ở đây đều được hướng dẫn tận tình. Khi khách đến ăn, người bán sẽ giới thiệu 2 loại gà, gồm gà ta hoặc gà rừng lai giống với gà ta. Theo những người sành ăn, nếu ăn nướng, muốn thịt mềm và không bị khô, bạn nên chọn loại gà ta. Gà rừng, hay còn gọi là gà thôn bản nên dùng để nấu cháo, trộn gỏi. Giá mỗi con gà nướng cùng cơm lam khoảng gần 300.000 đồng. Các quán bán từ trưa đến nửa đêm.

Theo Mr.True/Ngôi Sao

  • Từ khóa

Phục dựng ảnh những anh hùng Điện Biên Phủ, nhóm bạn trẻ muốn nói lời tri ân

Vận dụng công nghệ và tài năng của giới trẻ để tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc là phương châm của Team Lee, nhóm những bạn trẻ phục dựng ảnh...
12:53 - 04/05/2024
65 lượt xem

Ra mắt sách Điện Biên Phủ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiều 3.5, tại Hà Nội, NXB Chính trị quốc gia Sự thật cùng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức buổi giới thiệu sách Điện Biên Phủ của Đại tướng Võ...
08:04 - 04/05/2024
171 lượt xem

Siêu du thuyền chở hơn 2.300 khách khỏa thân chuẩn bị ra khơi

Bạn cần mang theo những gì khi lên một chuyến du thuyền? Hẳn sẽ rất nhiều nhưng với hành trình đặc biệt này, câu trả lời chắc chắn là rất ít.
15:41 - 03/05/2024
665 lượt xem

Ông Trần Thanh Mẫn nói về chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa

Ông Trần Thanh Mẫn nêu cần làm rõ mục tiêu, quy mô, tổng vốn đầu tư, thời gian, cơ chế... thực hiện chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia phát...
14:43 - 03/05/2024
584 lượt xem

Khai mạc triển lãm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Sáng 3-5, chương trình khai mạc triển lãm "Chiến thắng Điện Biên Phủ- Sức mạnh Việt Nam- Tầm vóc thời đại" đã diễn ra với nhiều cảm xúc.
11:06 - 03/05/2024
677 lượt xem