19
/
54738
Bún lòng cá cay 'nghe tên đã muốn thử' trên phố Quang Trung
bun-long-ca-cay-nghe-ten-da-muon-thu-tren-pho-quang-trung
news

Bún lòng cá cay 'nghe tên đã muốn thử' trên phố Quang Trung

Thứ 4, 01/11/2017 | 17:48:00
1,461 lượt xem

Khi bún cá đã quá phổ biến thì bún lòng cá lại khiến nhiều thực khách Hà Nội tò mò, thích thú.

Những ngày cuối thu đầu đông ở Hà Nội, khi tiết trời hanh hao, nắng vàng gió nhẹ, thích thú nhất là rủ đám bạn lê la quán xá vỉa hè, thưởng thức một món ăn nóng hổi ngay ngoài trời mà không cần phải trốn nóng trong phòng điều hòa. Mở cửa cách đây chưa lâu nhưng quán nhỏ trên hè phố Quang Trung đã được nhiều người tìm đến để nếm thử một món ăn khá lạ với thực khách Hà thành - bún lòng cá cay.

Diện tích quán không lớn, chỉ kê đủ vài chiếc bàn nhựa con con, trên vỉa hè cũng kê được tầm 4 chiếc bàn nhỏ. Những ngày này, khách ăn thích ngồi ở vỉa hè hơn, cảm nhận đúng không khí mùa thu Hà Nội mát mẻ. Phần gian bếp chế biến được đặt ngay ngoài cửa, tiện cho thực khách dễ bề theo dõi. Đa phần đồ ăn đã được chế biến từ trước, khách vào gọi đồ sẽ chan nước dùng nóng hổi lên trên.

Bún cá là món ăn gần gũi trong nền ẩm thực Việt. Mỗi địa phương lại có cách chế biến với các hương vị, thành phần và cách gia giảm nêm nếm khác nhau: nơi thì có vị chua thanh của cà chua, giấm bỗng, nơi lại ngọt đậm, nơi ăn kèm với cá rán, nơi lại gỡ từng thớ cá mềm mại đặt lên tô... Còn "chìa khóa" khiến bát bún ở đây trở nên nổi bật chính là phần lòng cá cay đặc sắc. Chúng được chế biến giống như lòng cá ăn kèm với đặc sản chả cá Hà Nội, thường là lòng cá ba sa, được làm sạch, tẩm ướp gia vị và ớt. Khi ăn, miếng lòng cá giòn sần sật, cay cay nhẹ, càng ăn càng thích thú.

Ngoài lòng cá, bát bún còn có cá thu hoặc cá bông, tùy cho bạn lựa chọn. Đây là hai loại cá biển ít xương, vị ngọt, miếng cá được chiên vàng, để nguyên miếng lớn, ăn đã miệng. Miếng chả cá thu viên tròn ngầy ngậy, thơm mềm. Nước dùng ngọt dịu, hài hòa nhưng với những người có khẩu vị đậm đà thì sẽ cần phải tự "điều chế" thêm các gia vị như ớt chưng, chanh, giấm bỗng bên ngoài. Bạn có thể gọi riêng từng loại hoặc gọi lẫn cả cá thu và cá bông. Ăn xong, nếu còn thòm thèm, bạn cũng có thể gọi cá, lòng cá, chả cá, giò tai ăn thêm. Bát bún ăn kèm rau sống và quẩy. Đồ uống không có nhiều lựa chọn: trà xanh lá nếp, trà đào và nước khoáng.

Quán mở cửa từ sáng tới 14h, thích hợp để ăn sáng hoặc ăn trưa, khách phần lớn là dân công sở văn phòng. Giá một bát bún từ 30.000 đồng đến 55.000 đồng, không quá đắt với khu vực trung tâm thành phố.

Theo Nguyên Chi/ Ngôi Sao

  • Từ khóa

Kêu gọi bình chọn cho Việt Nam tại Giải thưởng Golf thế giới 2024

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đang kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bình chọn cho Golf Việt Nam tại World Golf Wards...
10:10 - 09/05/2024
46 lượt xem

Huế có thêm di sản được công nhận di sản tư liệu thế giới

Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng trong Hoàng cung Huế vừa được công nhận là di sản tư liệu thế giới.
09:00 - 09/05/2024
79 lượt xem

Thông điệp Đại lễ Phật đản: Cầu nguyện cho chiến tranh chấm dứt, hận thù tiêu tan

Nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng - pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - gửi thông điệp đến tăng ni, Phật tử...
07:46 - 09/05/2024
109 lượt xem

Bảo vật quốc gia: Mộc bản chùa Trăm Gian ghi dấu dòng thiền Lâm Tế và nghề in

Không chỉ truyền dạy đạo Phật, mộc bản chùa Trăm Gian còn cho thấy tài năng in khắc của thợ lành nghề đất Hải Dương.
14:56 - 08/05/2024
531 lượt xem

Điều tra, đánh giá, phân loại tài nguyên du lịch trên toàn bộ 63 tỉnh, thành phố

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 1177/QĐ-BVHTTDL về Kế hoạch tổng thể tổ chức điều tra tài nguyên du lịch.
13:00 - 08/05/2024
534 lượt xem