19
/
53787
Thử thách với món cơm trộn thịt bò sống của Hàn Quốc
thu-thach-voi-mon-com-tron-thit-bo-song-cua-han-quoc
news

Thử thách với món cơm trộn thịt bò sống của Hàn Quốc

Thứ 2, 02/10/2017 | 17:49:54
1,734 lượt xem

Những tin đồ của thức ăn tươi sống chắc chắn sẽ 'đổ gục' trước món ăn này.

Cơm trộn Hàn Quốc là món ăn không còn xa lạ, tuy nhiên cơm trộn thịt bò sống thì vẫn còn khá lạ lẫm với khách du lịch khi đến xứ sở kim chi. Trong muôn kiểu cơm trộn Hàn Quốc thì cơm trộn với thịt bò sống là món đặc trưng nhất, có tên gọi bibimbap yookhwe, được bán trong các nhà hàng truyền thống. 

Vẫn những nguyên liệu quen thuộc trong món cơm trộn, từng phần nhỏ namul (rau trong tô cơm) như dưa chuột, bầu, nấm thái mỏng, giá đậu nành, rong biển, gosari (thân cây dương xỉ), kim chi củ cải sợi... sắp đều bên trên cơm trắng. Rau được xào sơ qua. Điểm nhấn của món ăn chính là loại thịt bò tươi sống của Hàn Quốc, thái sợi nhỏ đặt bên trên các loại rau. Thịt bò trộn với nước tương, tỏi băm và vừng để khử mùi. Cuối cùng, trứng gà sống là nguyên liệu không thể thiếu trong tô cơm.

Giống những món cơm trộn khác, khi ăn thực khách phải cho tương ớt Hàn Quốc dùng riêng trong món cơm trộn vào. Loại tương này khá cay, vì vậy hãy nếm thử trước khi quyết định cho toàn bộ vào tô cơm. Sau đó trộn đều tất cả đồ ăn. Đây là công đoạn quyết định cơm của bạn ngon hay dở. Nếu trộn không đều tay, cơm sẽ có vị mặn, nhạt không đều, hoặc chỗ không có thịt, chỗ quá nhiều thịt bò và trứng gây ngán. Ăn đúng kiểu Hàn Quốc là sau khi trộn đều, thực khách phải ép chặt cơm xuống đáy tô rồi mới múc từng muỗng.

Đồ ăn phụ gồm kim chi trắng - loại kim chi không muối với tương, kim chi truyền thống, bánh hẹ, cá cơm khô, xà lách và nước giá trụng thêm tí hành, vị hơi lợ... Không hiếm người từ chối món này vì sợ thịt bò còn sống, tuy nhiên nếu là tín đồ của thức ăn tươi sống, thực khách sẽ nghiện ngay vị béo vừa phải của thịt và trứng sống hòa quyện với vị cay của tương ớt Hàn Quốc. Nhờ sự chế biến khéo léo của đầu bếp, mùi tanh của thịt bò được khử triệt để. 

Theo tương truyền, ngày xưa món ăn này chỉ dành cho các quan chức trong triều đình nên cách trình bày cũng "sang chảnh" hơn hẳn các món cơm trộn khác. Cơm được đặt trong thố đồng màu vàng, nặng trịch thay vì tô đá thông thường. 

Phố cổ Jeonju, cách Seoul khoảng 2 tiếng 20 phút đi tàu là nơi chế biến món này ngon nhất Hàn Quốc. Nếu không có thời gian ghé Jeonju, du khách có thể thưởng thức cơm trộn yookhwe ở nhà hàng Gogung (Cố Cung), tầng B1, tòa nhà Ssamji-gil, Insadong.

Theo Vi Yến/ Ngôi Sao

  • Từ khóa

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 sẽ diễn ra vào ngày 29/11

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7-năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 29/11...
16:55 - 22/11/2024
239 lượt xem

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói gì về 'làng chạy' thành làng du lịch tốt nhất?

Từ một nơi dân phải bồng bế nhau chạy trốn, làng Tân Hóa nay sống khỏe nhờ cách làm du lịch độc đáo.
15:40 - 22/11/2024
273 lượt xem

'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' đưa 100 văn nghệ sĩ TP.HCM thăm vùng Tây Bắc

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' diễn ra từ ngày 26 đến 30-11 với các hoạt động ý nghĩa như: Trao quà hỗ trợ bà con khó khăn, bị ảnh...
14:14 - 22/11/2024
330 lượt xem

Sáng đạo trong đời đánh thức nội tâm thanh tịnh trong ta, yêu thương từ bi lan tỏa

Hòa thượng Thích Thọ Lạc nói xem triển lãm ‘Sáng đạo trong đời’ chúng ta, như được chiêm ngưỡng một thế giới nội tâm thanh tịnh, nơi mà tình yêu thương và...
14:50 - 22/11/2024
300 lượt xem

Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 sẽ giới thiệu món ăn đặc sắc từ 60 quốc gia

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) phối hợp các đơn vị liên quan và nhà tài trợ đã tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan...
11:58 - 22/11/2024
380 lượt xem