19
/
53787
Thử thách với món cơm trộn thịt bò sống của Hàn Quốc
thu-thach-voi-mon-com-tron-thit-bo-song-cua-han-quoc
news

Thử thách với món cơm trộn thịt bò sống của Hàn Quốc

Thứ 2, 02/10/2017 | 17:49:54
1,716 lượt xem

Những tin đồ của thức ăn tươi sống chắc chắn sẽ 'đổ gục' trước món ăn này.

Cơm trộn Hàn Quốc là món ăn không còn xa lạ, tuy nhiên cơm trộn thịt bò sống thì vẫn còn khá lạ lẫm với khách du lịch khi đến xứ sở kim chi. Trong muôn kiểu cơm trộn Hàn Quốc thì cơm trộn với thịt bò sống là món đặc trưng nhất, có tên gọi bibimbap yookhwe, được bán trong các nhà hàng truyền thống. 

Vẫn những nguyên liệu quen thuộc trong món cơm trộn, từng phần nhỏ namul (rau trong tô cơm) như dưa chuột, bầu, nấm thái mỏng, giá đậu nành, rong biển, gosari (thân cây dương xỉ), kim chi củ cải sợi... sắp đều bên trên cơm trắng. Rau được xào sơ qua. Điểm nhấn của món ăn chính là loại thịt bò tươi sống của Hàn Quốc, thái sợi nhỏ đặt bên trên các loại rau. Thịt bò trộn với nước tương, tỏi băm và vừng để khử mùi. Cuối cùng, trứng gà sống là nguyên liệu không thể thiếu trong tô cơm.

Giống những món cơm trộn khác, khi ăn thực khách phải cho tương ớt Hàn Quốc dùng riêng trong món cơm trộn vào. Loại tương này khá cay, vì vậy hãy nếm thử trước khi quyết định cho toàn bộ vào tô cơm. Sau đó trộn đều tất cả đồ ăn. Đây là công đoạn quyết định cơm của bạn ngon hay dở. Nếu trộn không đều tay, cơm sẽ có vị mặn, nhạt không đều, hoặc chỗ không có thịt, chỗ quá nhiều thịt bò và trứng gây ngán. Ăn đúng kiểu Hàn Quốc là sau khi trộn đều, thực khách phải ép chặt cơm xuống đáy tô rồi mới múc từng muỗng.

Đồ ăn phụ gồm kim chi trắng - loại kim chi không muối với tương, kim chi truyền thống, bánh hẹ, cá cơm khô, xà lách và nước giá trụng thêm tí hành, vị hơi lợ... Không hiếm người từ chối món này vì sợ thịt bò còn sống, tuy nhiên nếu là tín đồ của thức ăn tươi sống, thực khách sẽ nghiện ngay vị béo vừa phải của thịt và trứng sống hòa quyện với vị cay của tương ớt Hàn Quốc. Nhờ sự chế biến khéo léo của đầu bếp, mùi tanh của thịt bò được khử triệt để. 

Theo tương truyền, ngày xưa món ăn này chỉ dành cho các quan chức trong triều đình nên cách trình bày cũng "sang chảnh" hơn hẳn các món cơm trộn khác. Cơm được đặt trong thố đồng màu vàng, nặng trịch thay vì tô đá thông thường. 

Phố cổ Jeonju, cách Seoul khoảng 2 tiếng 20 phút đi tàu là nơi chế biến món này ngon nhất Hàn Quốc. Nếu không có thời gian ghé Jeonju, du khách có thể thưởng thức cơm trộn yookhwe ở nhà hàng Gogung (Cố Cung), tầng B1, tòa nhà Ssamji-gil, Insadong.

Theo Vi Yến/ Ngôi Sao

  • Từ khóa

Lễ hội trái cây Nam Bộ 2024 ở TP HCM có gì đặc sắc?

Một loạt hoạt động từ chợ trái cây đặc sản, phố ẩm thực văn hóa 3 miền, trải nghiệm hái trái cây và ăn ngay tại vườn Suối Tiên Farm… chờ đón khách tại Lễ...
15:46 - 21/05/2024
85 lượt xem

Ấn tượng áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam trên sàn diễn thời trang Hoa Kỳ

Lễ hội Áo dài Việt Nam được tổ chức tại tại San Jose, California (Hoa Kỳ) đã mang đến những bộ sưu tập đa màu sắc với phong cách của những nhà thiết kế...
14:45 - 21/05/2024
108 lượt xem

Phim bêu xấu ông Trump nhận tràng vỗ tay 8 phút tại Cannes

Tác phẩm nặng tính chính trị nhất Liên hoan phim Cannes năm nay, The Apprentice, kể về sự nghiệp của tỉ phú Donald Trump vừa chiếu ngay lập tức gây tranh...
12:15 - 21/05/2024
174 lượt xem

Trải nghiệm “chợ ma” huyền bí, độc đáo ở miền Tây

Mỗi kỳ trăng tròn hàng tháng, tại làng nghề dệt chiếu Định Yên, du khách sẽ có cơ hội đắm chìm trong không gian “chợ ma” huyền bí, độc đáo.
11:27 - 21/05/2024
180 lượt xem

'Năm nào cũng xem xiếc, năm nào cũng xem múa rối'

NSND Trung Hiếu cảnh báo về việc chỉ có khán giả thành phố mới tiếp cận được sân khấu, mà cũng chỉ trong dịp Trung thu và tết thiếu nhi.
09:59 - 21/05/2024
264 lượt xem