Nhiều món ăn nổi tiếng của Việt Nam vừa được độc giả trang ẩm thực TasteAtlas bình chọn vào danh sách những món có nguyên liệu chính là gạo (hoặc nếp) ngon nhất Đông Nam Á.
Cơm tấm có thể là món cơm nổi tiếng nhất Việt Nam đối với khách quốc tế. Vì thế, không có gì lạ khi cơm tấm xuất hiện trong danh sách 76 món nấu từ gạo ngon nhất Đông Nam Á của TasteAtlas và đứng ở vị trí thứ 2. "Cơm tấm là món ăn truyền thống của người Việt, thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố. Món ăn đặc biệt này được nấu từ những hạt gạo vỡ (gạo tấm) và không hoàn hảo nên từ xưa được loại bỏ sau quá trình xay xát, nhưng ngày nay là món ăn đặc trưng, nhất là ở TP.HCM", TasteAtlas viết.
Cơm tấm Việt Nam ẢNH: T.A
Trang thông tin được ví như cẩm nang ẩm thực toàn cầu này mô tả: Khi phục vụ, cơm tấm được ăn kèm với nhiều loại thực phẩm khác như trứng rán, da heo cắt nhỏ, sườn heo nướng hoặc chả cá chiên. Các nguyên liệu bổ sung gồm hành lá xắt nhỏ, rau thơm, cà chua và dưa chuột cắt lát, rau muối và nước chấm.
Cũng làm từ gạo, bánh bèo được xếp ở vị trí 14. "Là loại bánh hấp phổ biến của Việt Nam bao gồm các nguyên liệu chính như bột gạo, nước mắm với ớt xanh và tôm hoặc thịt heo. Ngoài ra, có thể thêm bánh mì cắt nhỏ, đậu phộng rang hoặc hành phi vào bánh để tăng hương vị. Ngoài bánh mặn còn có các loại bánh ngọt gần như chỉ có ở Hội An. Bánh bèo theo truyền thống được phục vụ trong bát sứ với muỗng tre để thưởng thức. Một số người gọi nó là phiên bản tapas của Việt Nam, và người ta tin rằng đặc điểm quan trọng nhất của một chiếc bánh bèo ngon là có vết lõm ở giữa dùng để đựng các nhân có hương vị thơm ngon", TasteAtlas giới thiệu.
Ngoài ra, loạt món khác của Việt Nam cũng góp mặt, áp đảo trong danh sách, bao gồm: bánh tét (thứ 17), cơm chiên (18), bánh chưng (25), cơm lam (30), xôi gà (31), cơm cháy (33), xôi gấc (44), cốm (46), bánh tẻ (52), cơm hến (54), cơm nắm (58), xôi ngũ sắc (63), xôi vò (66), cơm gà Tam Kỳ (70)…
Ở vị trí số 1 trong danh sách là món cơm chiên Nasi goreng ayam của Indonesia ẢNH: T.A
Bảng xếp hạng ẩm thực của TasteAtlas dựa trên xếp bình chọn của độc giả, với một loạt cơ chế nhận dạng người dùng thực và bỏ qua xếp hạng ảo hay chủ nghĩa dân tộc hoặc yêu nước địa phương… Mục đích của xếp hạng là quảng bá những món ăn ngon của địa phương, khơi dậy niềm tự hào về các món ăn truyền thống và sự tò mò về những món ăn mà du khách chưa từng thử.
Theo Vi Nguyễn/ Thanh niên
https://thanhnien.vn/loat-mon-viet-ap-dao-danh-sach-mon-ngon-nau-tu-gao-ngon-nhat-dong-nam-a-185241118125243101.htm