19
/
164625
Khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học
khai-mac-trai-sang-tac-cho-cac-tac-gia-nghien-cuu-ly-luan-phe-binh-van-hoc
news

Khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học

Thứ 3, 28/05/2024 | 06:48:00
2,172 lượt xem

Tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học năm 2024.

Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học được khai mạc tại Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học được khai mạc tại Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Ngày 25-5, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học năm 2024 với sự tham gia của gần 30 văn nghệ sĩ trong cả nước.

Cụ thể hóa chủ trương phát triển văn học nghệ thuật thời kỳ mới

Trại sáng tác này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội đồng Lý luận - phê bình văn học nghệ thuật trung ương, Hội Nhà văn Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức từ nay đến 31-5.

Ông Trần Hướng Dương - phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, trưởng ban tổ chức Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học năm 2024 - cho biết trại sáng tác này được tổ chức nhằm phát huy sức sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong nghiên cứu lý luận, phê bình văn học nghệ thuật.

Đây là hoạt động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm cụ thể hóa các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới; kết luận của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc ngày 24-11-2021.

Theo ông Dương, hoạt động này cũng cụ thể hóa quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030; đồng thời thu hút, phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ văn nghệ sĩ sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chất lượng, có quy mô, tầm vóc và tư tưởng lớn.

Đây cũng là chương trình đầu tiên, cụ thể hóa đề án của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về "Nâng cao năng lực sáng tác và lý luận, phê bình văn học giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030".

Ông Hồ An Phong - thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - đại diện cho ban tổ chức trại sáng tác và Thư viện Quân đội trao biển tặng 200 cuốn sách cho cán bộ, thủy thủ tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn (Học viện Hải quân) - Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Hồ An Phong - thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - đại diện cho ban tổ chức trại sáng tác và Thư viện Quân đội trao biển tặng 200 cuốn sách cho cán bộ, thủy thủ tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn (Học viện Hải quân) - Ảnh: MINH CHIẾN

Kỳ vọng ra đời nhiều tác phẩm hay, có tầm vóc

Ông Hồ An Phong - thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - đánh giá trại sáng tác tại Nha Trang lần này bàn luận các vấn đề rất sâu và khó, đó là nghiên cứu lý luận, phê bình văn học, đòi hỏi các nhà văn, nhà nghiên cứu phải có kiến thức sâu rộng và có kinh nghiệm trong nghề.

Ông kỳ vọng trại sáng tác với sự tham gia của gần 30 văn nghệ sĩ trong cả nước sẽ tạo ra nhiều tác phẩm hay, tầm vóc và có tính định hướng cao.

"Thông qua trại viết, các văn nghệ sĩ sẽ có thêm kiến thức về các chuyên ngành văn học nghệ thuật, thực hiện tốt hơn chức năng thẩm định, đánh giá tác phẩm, tác giả; phát hiện các giá trị, các quy luật, dự báo, phát hiện cái mới; tham gia điều chỉnh, định hướng cho sự vận động, phát triển của văn học, nghệ thuật, theo kịp thực tiễn sáng tác", ông Phong nói.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/khai-mac-trai-sang-tac-cho-cac-tac-gia-nghien-cuu-ly-luan-phe-binh-van-hoc-20240525154558553.htm

  • Từ khóa

Quảng bá, xúc tiến, thu hút khách Hàn Quốc tới Việt Nam

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thông tin: Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2024 sẽ diễn ra từ...
15:59 - 25/06/2024
112 lượt xem

22 nhà văn nữ Việt Nam 'hiện diện' tại Mỹ

'Longings' (tạm dịch: 'Khát vọng') là tuyển tập truyện ngắn của 22 nhà văn nữ Việt Nam, do dịch giả Hà Mạnh Quân và Võ Hương Quỳnh chuyển ngữ tiếng Anh,...
14:30 - 25/06/2024
129 lượt xem

Cảnh giác trước tour 'gây bão' trên mạng xã hội ở đảo Cô Tô

Chính quyền huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) vừa yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các tour trái phép ra các đảo trên địa bàn, đồng thời...
09:36 - 25/06/2024
543 lượt xem

Giữ gìn, lan tỏa ngôn ngữ, văn hóa Việt

Trong số các bạn trẻ người Việt theo đuổi mục đích giữ gìn tiếng mẹ đẻ thông qua xuất bản sách song ngữ Đức-Việt tại Berlin, có một người rất trẻ! Đó là...
09:32 - 25/06/2024
281 lượt xem

Độc đáo cầu hôn dưới đáy biển ở Phú Quốc

Đáy biển Phú Quốc với nhiều rạn san hô tuyệt đẹp đã trở thành một không gian độc lạ để nhiều cặp đôi chọn làm nơi trao nhẫn cầu hôn đầy lãng mạn.
08:11 - 25/06/2024
321 lượt xem