Khi ấu trùng ve sầu chui lên từ dưới lòng đất rồi thoát xác trở thành ve sầu trưởng thành, đây cũng là thời điểm chúng được săn lùng nhiều nhất, ở một số nơi còn coi đây là đặc sản.
Món ve sầu trên đường phố - Ảnh: Ivan Yang
Ve sầu có lẽ không còn xa lạ gì trong đời sống của chúng ta, không chỉ đóng vai trò là tiếng "chuông" râm ran báo hiệu mùa hè đến, chúng còn là những con mồi béo bở cho các loài chim, thậm chí có thể trở thành một món ăn ngon cho con người.
Tuy nhiên, để ăn được ve sầu cần phải biết cách lựa chọn, chế biến sao cho đúng để không gây hại cho sức khỏe. Mới đây, tạp chí Time của Mỹ đã mách cách bắt, làm sạch và chế biến món ve sầu ngon và an toàn.
Bắt ve sầu
Tuy là bước đầu tiên nhưng đây cũng là bước gian nan nhất, vì việc bắt ve sầu cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn.
Ve sầu thường được tìm thấy ở những khu vực nhiều cây cối, bụi rậm.
Tuy nhiên vì lý do vệ sinh, các chuyên gia cảnh báo không nên bắt ve sầu để làm thức ăn ở những nơi có nguy cơ có thuốc trừ sâu hoặc chứa rác thải. Nên tìm kiếm ở nơi trong lành, có thể là trong sân nhà.
Cần phải có kỹ năng, kinh nghiệm mới tìm được nguyên liệu chuẩn
Những con ve sầu mới chui lên khỏi mặt đất cũng không phải là sự lựa chọn lý tưởng. Chuyên gia ẩm thực Joseph Yoon nói rằng nên đợi chúng lột xác, trút bỏ lớp vỏ cũ để trở nên sạch sẽ hơn, đây sẽ là thời điểm hoàn hảo để bắt ve sầu.
Chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo không nên ăn ve sầu chết vì khi đó chúng có thể đã bắt đầu phân hủy, dễ bị nhiễm nấm độc hay vi khuẩn.
Làm sạch
Janna Jadin, tác giả cuốn Cicada-Licious: Cooking and Enjoying Periodical Cicadas (tạm dịch Cicada-Licious: Cách chế biến và thưởng thức ve sầu) đưa ra lời khuyên rằng nên bảo quản ve sầu ở ngăn đông sau khi bắt về, như một cách thuận tiện để "đánh ngất" chúng.
Sau khi lấy chúng ra khỏi tủ đông, luộc qua ve sầu để loại bỏ vi khuẩn trước khi nấu. Trong quá trình sơ chế nên rửa tay thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.
Món ve sầu rang - Ảnh: Eat this, not that!
Chế biến
Ve sầu được chế biến thành nhiều món ăn trên khắp thế giới, chúng đã được "lên dĩa" từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Và từ lâu được coi là "cao lương mỹ vị" truyền thống ở Thái Lan và Congo.
Có nhiều cách sáng tạo nên một món ăn với ve sầu, có thể chiên giòn chúng hoặc rang lên cùng với hành tỏi và gia vị theo khẩu vị gia đình.
Còn ở các nước phương Tây, họ sử dụng ve sầu làm nguyên liệu chính trong các món ăn cà ri và mì ống. Một số người còn nghiền chúng và trộn cùng với bánh mì.
Món ve sầu rang phủ xốt cay - Ảnh: Getty
* Lưu ý: Các chuyên gia cảnh báo những người dị ứng với côn trùng, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, những người có nguy cơ mắc bệnh gút không được ăn ve sầu.
Tuy là một món ăn thú vị, lạ miệng nhưng món ăn này lại tốn khá nhiều thời gian ở khâu lựa chọn, sơ biến. Liệu món ve sầu có đáng thử?
Theo Hoàng Trang/ Tuổi Trẻ
https://tuoitre.vn/time-chi-cach-lam-mon-ngon-tu-ve-sau-an-co-sao-khong-nhi-20240420011242806.htm