Trong bài viết mang tên Ăn gì tại Việt Nam?, các chuyên gia của trang ẩm thực Taste Atlas đề xuất 47 món ngon, trong đó có những món là đặc sản vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt như: phở, cơm tấm, bánh mì...
Một số món ăn do Taste Atlas đề xuất
Trang Taste Atlas đề xuất 47 món ăn, đặc sản khắp các vùng miền của Việt Nam, cung cấp một số địa chỉ tiêu biểu để du khách ghé thưởng thức.
Dưới đây là 10 món đứng đầu trong danh sách của Taste Atlas.
Phở bò
Taste Atlas đưa ra rất nhiều phiên bản chế biến của phở như: phở hải sản, phở trộn, phở chua, phở cuốn...
Nhưng đặc biệt nhất là phở bò. Người ta thường nấu phở bò bằng nước dùng làm từ xương.
Các ức mỡ thái lát mỏng (gầu), sườn, thịt bò nấu chín hoặc sống (tái nạm), gân bò hoặc bò viên là những nguyên liệu không thể thiếu, được phủ lên trên bánh phở khiến tô phở trông hấp dẫn, đầy đặn.
Một bát phở bò Việt Nam - Ảnh: Taste Atlas
Phở bò thường có hương vị của các loại gia vị khô như: quế, hoa hồi, đinh hương, bạch đậu khấu và ngò.
Món ăn được phục vụ nóng, bên trên thường có ngò rí tươi, hành tây thái lát và hành lá xắt nhỏ.
Một số quán phở do Taste Atlas đề xuất: phở gia truyền Bát Đàn, phở Thìn...
Bò kho
Bò kho là món hầm phổ biến của Việt Nam, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với bánh mì. Món ăn này cũng có thể được ăn cùng bún hoặc mì.
Bò kho bao gồm các nguyên liệu như: thịt bò xắt vuông, cà rốt, sả, quế, ớt, tiêu, tỏi, hẹ tây... Tất cả đều được ninh trong nước dùng cay và thơm.
Bò kho có thể dùng kèm với bánh mì - Ảnh: Taste Atlas
Taste Atlas cho rằng nguồn gốc của món bò kho vẫn còn là điều bí ẩn, dù người ta tin rằng món ăn này có nhiều ảnh hưởng từ cả phương Đông lẫn phương Tây.
Theo truyền thống của người Việt, bò kho được dùng vào bữa sáng, trang trí với hành lá xắt nhỏ, rau mùi và hành tây.
Taste Atlas đề xuất một số quán bò kho ngon như: bò kho Út Nhung, bò kho Võ Văn Tần...
Cơm tấm
Nguyên liệu chính của cơm tấm là những hạt gạo vỡ, không nguyên vẹn như hạt gạo thông thường được nấu thành cơm.
Cơm tấm là món ăn phổ biến ở TP.HCM - Ảnh: Taste Atlas
Cơm tấm được dùng kèm với trứng chiên, da heo (bì), sườn heo nướng, chả...
Để dĩa cơm tấm trông đẹp mắt, người ta thường trang trí thêm hành lá xắt nhỏ ngâm mỡ rưới lên dĩa cơm, cà chua, dưa chuột thái lát, rau muối kèm nước chấm.
Bún bò Nam Bộ
Bún bò Nam Bộ là món ăn truyền thống của người Việt, nhưng món ăn này lại phổ biến ở phía Bắc, cụ thể ở Hà Nội.
Bún bò Nam Bộ rất khác bún bò Huế - Ảnh: Taste Atlas
Nguyên liệu chính bao gồm thịt bò, bún, tỏi, các loại rau thơm tươi (ngò, bạc hà) và các loại rau (cà rốt, dưa chuột, xà lách, giá), có thể thêm đậu phộng rang, hẹ xào.
Bún, rau, rau thơm được xếp vào bát, còn thịt bò được xào chín rồi cho lên trên.
Mì Quảng
Món ăn là sự kết hợp giữa sợi mì và sợi mì trứng vàng, được ăn kèm với một lượng nhỏ nước dùng thịt đậm đà và không thể thiếu các loại rau tươi giòn cùng rau thơm như hoa chuối, xà lách, ngò, hành lá.
Mặc dù có nguồn gốc từ miền Trung Việt Nam, chính xác hơn là tỉnh Quảng Nam, mì Quảng ngày nay đã được yêu thích khắp cả nước - Ảnh: Taste Atlas
Mì Quảng thường ăn kèm với thịt heo hoặc thịt gà, tôm, cá, trứng luộc, đậu phộng rang và bánh đa.
Một số quán mì Quảng ngon do Taste Atlas đề xuất: Mì quảng Ba Vì, mì quảng 1A...
Bánh mì thịt
Bánh mì thịt đúng như tên gọi, kết hợp với nhiều loại thịt nguội khác nhau của Việt Nam như thịt heo quay, ba rọi xắt nhỏ, chả (giăm bông thái lát) hoặc xúc xích heo chả lụa, cùng với dưa chuột, xốt mayonnaise, cà rốt, pa tê.
Bánh mì thịt Việt Nam
Những ổ bánh mì thịt này phổ biến khắp Việt Nam và là món ăn chủ yếu của mọi tầng lớp như: học sinh, sinh viên, người đi làm...
Bánh mì thịt thường được thưởng thức vào bữa sáng hoặc bữa trưa. Nhưng bánh mì thịt cũng có thể được ăn vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày nếu mua từ những gánh hàng rong trên đường phố.
Bún thịt nướng
Món ăn Việt Nam này kết hợp thịt heo nướng ướp, bún, rau xanh và rau thơm tươi.
Bún thịt nướng
Các nguyên liệu thường được cho vào bát và sau đó được kết hợp với nước chấm là nước mắm pha thêm chanh hoặc nước cốt chanh, nước và đường.
Chả giò
Theo Taste Atlas, món ăn này được gọi là chả giò ở miền Nam và nem rán ở miền Bắc Việt Nam, cả hai tên đều được dùng để chỉ cùng một món ăn - chả giò chiên.
Nguyên liệu chính của món ngon này là nhân thịt heo và tôm, được gói trong lớp bánh tráng mềm mại - Ảnh: Taste Atlas
Những nguyên liệu bổ sung thường làm nhân chả giò, gồm các loại rau như cà rốt, bắp cải, nấm, miến và giá đỗ.
Chả giò được chiên trong thời gian ngắn để có lớp ngoài vàng, mỏng, giòn cùng phần nhân thơm ngon.
Bún bò Huế
Bún bò Huế là món nước được người Việt dùng vào bữa sáng theo truyền thống, bao gồm nước dùng xương heo và xương bò, bún, sả, mắm tôm, nước cốt chanh và nhiều loại rau thơm.
Bún bò Huế là món ăn chịu ảnh hưởng từ ẩm thực cung đình Huế - Ảnh: Taste Atlas
Taste Atlas nhận định món ăn này cay nhiều so với hầu hết các món khác ở Việt Nam và có hương vị đậm đà, phức tạp.
Các món bổ sung thông thường bao gồm ức bò thái lát (nạm) hoặc cua viên, nhưng mỗi đầu bếp đều chế biến món ăn này với một chút biến thể.
Nhiều người tin rằng bún bò Huế chịu ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực cung đình Huế.
Bún chả
Một phần bún chả bao gồm: chén thịt viên nướng ăn kèm với bát nước mắm chua cay mặn ngọt, một dĩa bún và kết hợp nhiều loại rau xanh tươi như lá tía tô, xà lách, rau mùi, rau muống.
Bún chả có thể được xem là thức quà quý của người Hà Nội - Ảnh: Taste Atlas
Mặc dù bún chả có thể được tìm thấy ở các vùng khác của Việt Nam, nhưng phiên bản bún chả địa phương ở Hà Nội vẫn được đánh giá cao.
Món ăn này đã được người nước ngoài biết đến rộng rãi vào năm 2016, khi được giới thiệu trên chương trình Parts Unknown.
Trong đó có người dẫn chương trình Anthony Bourdain thưởng thức bún chả cùng với cựu tổng thống Barack Obama tại Hà Nội.
Theo Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/pho-com-tam-banh-mi-luon-vao-top-cac-mon-ngon-nen-an-khi-den-viet-nam-20240319074155869.htm