Có một quán bún riêu ở Phan Rang “ngang nhiên” đi ngược lại công thức của hầu hết các quán bún riêu khác, còn để cả bảng tuyên bố bún riêu của quán là tô bún “5 không": không đậu hũ, huyết, giò heo, da heo, và thậm chí là còn không có cả... cua đồng.
Riêu cua biển mang lại hương vị độc đáo cho tô bún ở quán - Ảnh: NHÃ XUÂN
Nhắc đến riêu là người ta nghĩ ngay đến cua đồng, vậy mà ở đây bún riêu lại không có cua đồng, vậy thì quán lấy gì để làm riêu? Xin thưa, là cua biển.
Quán Bún Riêu Cua Ốc nằm trên đường Đoàn Thị Điểm ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) đã bán 20 năm nay, lấy phương châm làm luôn thương hiệu Bún riêu ốc 5 không.
Theo chị Trà chủ quán, sở dĩ chị bán bún riêu cua biển là vì chị không ăn được cua đồng.
“Tôi muốn tận dụng sản vật quê mình, ở đây mình có cua biển tươi mỗi ngày mà”, chị Trà nói, chia sẻ thêm là hương vị của tô bún chị nấu cũng được nêm nếm theo kiểu của người miền Trung.
Một tô bún đầy đủ ở quán có giá 50.000 đồng, gồm bún, nước lèo, riêu cua biển, các loại chả… tuyệt nhiên không có một miếng đậu hũ, huyết, giò heo như những tô bún riêu thường thấy.
Chị Trà nói mình không cho quá nhiều “topping" như giò heo, đậu hũ… vì sẽ át đi hương vị độc đáo của riêu cua biển.
Tô đầy đủ còn có một chén thịt ốc xào để riêng bắt mắt, dậy mùi sa tế thơm lừng.
Chén ốc xào sa tế đi kèm tô đầy đủ - Ảnh: NHÃ XUÂN
Chị Trà nói đôi khi cũng có khách hàng không thích vì họ đã quen ăn bún riêu cua đồng, nhưng ngược lại cũng có nhiều người rất thích vị riêu cua biển ở quán.
Quả thật, nếu thực khách vượt qua được chướng ngại tâm lý bài xích tô bún “lạ", thì họ rất có khả năng bị chinh phục bởi hương vị độc đáo của tô bún riêu cua biển tại đây.
Húp thử một miếng nước lèo nóng, vị ngọt thanh, thơm một mùi riêu cua rất lạ, lại béo bùi dễ nịnh vị giác và khứu giác.
Nếu để tìm một hương vị để so sánh, thì tô bún riêu cua này dễ gợi nhớ đến món bún rạm ở Quy Nhơn, Bình Định.
Chưa hết, ngoài riêu cua biển ra, tô bún ở quán 5 không này còn có một điểm thú vị khác, nằm ở trong miếng chả có màu nâu cam dễ khiến cho thực khách bối rối không biết đó là chả gì.
Miếng chả có vị thơm ngọt, lại giòn sần sật, cắn một miếng vào lại tò mò muốn cắn thêm miếng thứ 2.
Hỏi ra mới biết, đó là chả nấm. “Nấm trắng tôi trộn với giò sống rồi nêm nêm gia vị cho hòa hợp với nhau, với tô bún”, chị Trà chia sẻ.
Ở quán cũng có bán chả cua và chả ốc theo combo cùng riêu cua, kèm hướng dẫn chế biến để khách mua về nấu tại nhà.
Combo này cũng được chị Trà cấp đông và chuyển đi khắp toàn quốc và ra cả nước ngoài, chủ quán cho hay.
Hiện tại, hai vợ chồng chị Trà là bếp chính. Ngoài cơ sở ở Phan Rang, quán còn có 2 chi nhánh ở TP.HCM và 1 chi nhánh ở Bà Rịa - Vũng Tàu.
Theo Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/ve-phan-rang-an-bun-rieu-cua-bien-5-khong-20240227165700037.htm