Ăn những thực phẩm xanh, thử những món xa xỉ với khẩu phần nhỏ để tiết kiệm chi phí... sẽ là những xu hướng ẩm thực phổ biến trong năm 2024.
Một số món ăn nằm trong xu hướng ẩm thực thế giới năm 2024
Báo cáo của Whole Foods (chuỗi siêu thị, cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm hữu cơ và thực phẩm tự nhiên lớn của Mỹ) và các chuyên gia dinh dưỡng từ tạp chí The New York Times, Daily News vừa dự đoán những xu hướng ẩm thực trên thế giới trong năm 2024.
Ưu tiên thực vật
Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Mintel, năm 2024, nhiều người sẽ lựa chọn ăn các sản phẩm thay thế làm từ thực vật.
Thay vì ăn thịt thuần túy, họ ăn nấm, óc chó và các loại đậu.
Thế giới đang ưa chuộng những bữa ăn "xanh" - Ảnh: 101cookbooks
Chuyên gia dinh dưỡng Katie Trant ủng hộ xu hướng ẩm thực này và bà cho rằng đồ ăn từ thực vật vẫn có rất nhiều protein, chất xơ và dinh dưỡng thiết yếu như: nấm, bơ, đậu đen, đậu lăng, đậu phụ...
Xúp được dự đoán là món ăn của năm
Đối với những người đầu bếp, chế biến xúp là một cách ít rủi ro để thử nghiệm các hương vị và nguyên liệu mới. Khi nấu xúp, ta cũng có thể tận dụng hết các loại rau còn thừa.
Ở châu Âu, xúp được chế biến chủ yếu từ các loại ngũ cốc, rau củ, thịt. Còn ở châu Á, xúp đặc thường phổ biến và có nhiều nguyên liệu đa dạng từ hải sản, nấm, rau cho đến thịt, trứng - Ảnh: Wokandkin
Jenny Zegler, giám đốc nghiên cứu thực phẩm và đồ uống của Công ty Mintel, dự đoán rằng 2024 sẽ là năm của món xúp vì sự tiện lợi khi chế biến và những giá trị dinh dưỡng mà món ăn này đem lại.
Ăn cay nhiều hơn
Không chỉ "cay" mà còn "rất cay" và "cay khác nhau", The Gaze Media nhận định xu hướng này có thể thúc đẩy doanh số bán các loại gia vị và thực phẩm đi kèm với chúng. Sự đa dạng ngày càng mở rộng, không chỉ về chủng loại mà còn về hình thức.
Sô cô la tẩm ớt là một món ăn độc lạ và là món khoái khẩu của nhiều người phương Tây. Nhưng ở Việt Nam, món ăn này vẫn khá xa lạ - Ảnh: Alexandra Cook
Dầu tiêu đang là loại dầu phổ biến trên thế giới. Còn ở Việt Nam, người ta chuộng sử dụng tinh dầu tiêu đen, có hương thơm cay nồng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giải độc, hỗ trợ tiêu hóa, giảm mỡ, tăng lưu thông máu...
Theo The Gaze Media, mứt dưa hấu xốt ớt, xốt nấm truffle siêu cay và sô cô la tẩm ớt là những món ăn lạ nhưng đang dần trở nên quen thuộc với nhiều người.
Thử những món xa xỉ với khẩu phần nhỏ
Theo Daily News, xu hướng này bắt nguồn từ mạng xã hội TikTok. Nhiều người thường sẽ chọn thử những món ăn sang trọng với khẩu phần rất nhỏ để tiết kiệm chi phí.
Trứng cá tầm muối là một món ăn xa xỉ, có giá thành cao vì nguyên liệu để làm món này khá hiếm - Ảnh: Food My Muse
Trứng cá tầm muối từng là một trải nghiệm xa xỉ. Giờ đây, nó trở thành một món ăn nhẹ thông dụng khi được bán với những khẩu phần nhỏ.
Cách thưởng thức này sẽ thiên về tính thẩm mỹ, trải nghiệm hơn là "ăn để no". Và điều này cũng sẽ góp phần giúp giảm việc đánh bắt cá tầm vì lượng tiêu thụ quá mức.
Kiều mạch sẽ phổ biến
Theo dự đoán của chuỗi siêu thị Whole Foods, hạt kiều mạch sẽ là một trong những thực phẩm nằm trong xu hướng ẩm thực năm 2024 của thế giới
Hạt kiều mạch - Ảnh: Olgainthekitchen
Loại ngũ cốc này cực kỳ phổ biến ở Ukraine. Vào thế kỷ 19, nhà thơ Taras Shevchenko thậm chí còn gọi người Ukraine là "những người gieo kiều mạch".
Giờ đây, vào đầu thế kỷ 21, thế giới đã khám phá ra kiều mạch và ngạc nhiên trước độ dinh dưỡng của nó. Kiều mạch là một loại hạt siêu thực phẩm có chứa protein, carbs và chất xơ, không chứa gluten.
Loại ngũ cốc bổ dưỡng này thường dùng làm nguyên liệu trong mì soba trứ danh của Nhật Bản.
Theo Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/nam-2024-con-nguoi-se-an-uong-ra-sao-20240102144944576.htm