Cẩm nang ẩm thực trực tuyến TasteAtlas (có trụ sở ở Croatia) mới đây vừa cập nhật 8 món súp mà họ cho là nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam vào bản đồ ẩm thực của mình, trong đó có nhiều món bún, phở, lẩu...
Bún ốc - món ăn nổi tiếng ở Hà Nội - Ảnh: TASTEATLAS
Bún ốc
Xếp đầu bảng lại không phải là phở mà là bún ốc, “món ăn được chế biến từ ốc nước ngọt kết hợp với nước dùng làm từ cà chua”.
“Món ăn này có sợi bún được làm từ gạo và các loại rau thơm Việt Nam, ăn kèm chả cá, đậu phụ rán, hành lá, hành phi, hoặc rau mùi”, TasteAtlas miêu tả.
“Bún ốc có thể ăn kèm chanh, mắm tôm hoặc tương ớt,” trang này kể thêm.
TasteAtlas cũng thông tin thêm cho độc giả rằng ngoài món bún ốc “cổ điển” như trên thường thích hợp để ăn vào mùa đông, bún ốc còn có một “phiên bản" khác là bún ốc nguội.
Bún ốc nguội thường được chuộng vào mùa hạ, món này có nước dùng nguội và người ta gắp bún chấm vào nước dùng để ăn.
Bánh đa cua
Món ăn xếp thứ 2 trong danh sách này là bánh đa cua, món ăn có xuất xứ từ Hải Phòng.
Bánh đa cua có nguồn gốc từ Hải Phòng - Ảnh: TASTEATLAS
“Món này có nước dùng từ thịt heo, ăn kèm cua, rau thơm, chả lụa, chả lá lốt…”, TasteAtlas viết.
“Một số nguyên liệu có thể thay đổi, tuy nhiên một tô bánh đa cua nhất định phải dùng bánh đa chính gốc địa phương có màu đỏ nhạt,” trang này thông tin.
Rau ăn kèm của bánh đa cua có xà lách, tía tô, ớt xắt, chanh…
Bún mọc
Bún mọc là cái tên thứ 3 trong danh sách, được miêu tả là xuất xứ từ làng Mọc, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Bún mọc - Ảnh: TASTEATLAS
“Thành phần chính của món ‘súp’ này là bún và mọc viên. Nước dùng thường được ninh từ nấm hương cùng sườn và xương heo,” TasteAtlas viết.
“Lúc hầm, người nấu thường xuyên vớt bọt trên bề mặt để nước dùng trong và có vị ngọt thanh nhưng vẫn đậm đà.”
Phở bò tái chín
Món ăn “quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam cũng không thể không có mặt. Với khẩu vị của mình, TasteAtlas chọn phở bò tái chín để giới thiệu cho độc giả của họ.
Thịt bò tái được làm chín bằng cách chan nước dùng nóng hổi - Ảnh: NAM TRẦN
Món này có ba thành phần chính: thịt, nước dùng và bánh phở, trang này giải thích.
Thịt có thịt chín chín và thịt tái (được làm chín bằng cách chan nước dùng trước khi mang ra cho khách).
Nước dùng nấu từ thịt bò, xương bò, gừng, hành, nước mắm, đường, hồi, đinh hương, và quế.
Phở chua
Một món phở khác cũng xuất hiện trong danh sách: phở chua.
Theo giải thích của TasteAtlas, món phở này thường có sáu thành phần chính, là bánh phở hồng, đậu phộng, đồ chua, nước tương, nước ngâm chua và nước sốt.
Món phở chua
Ngoài ra, còn một phiên bản phở chua khác với hai phần chính là nước súp nấu từ tỏi, giấm, đường và phần phở trộn khô với bánh phở, khoai tây chiên, gan lợn, thịt vịt quay.
Theo TasteAtlas, cả hai phiên bản này đều phổ biến ở miền bắc Việt Nam, và món ăn này được nêm kèm rau thơm, hành phi, lạc giã nhỏ.
Lẩu gà đen
Vì là danh sách các món “súp" - người nước ngoài thường gọi là các món ăn có kèm nước dùng ở Việt Nam là “súp", nên TasteAtlas cũng giới thiệu các món lẩu.
Theo đó, lẩu gà đen là một món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở vùng núi Sa Pa.
Đây là một món lẩu được làm từ gà đen, một trong những loài động vật độc đáo nhất ở Sa Pa. Thịt của loại gà này ngọt, thơm và hơi dai.
Nước dùng món này thường được nấu với măng, nấm, gừng, táo đỏ, cùng nhiều loại rau địa phương.
Gà bản đen hầm thuốc bắc
Đây cũng là một món ăn được nấu từ gà đen.
Theo TasteAtlas, mặc dù này có nguồn gốc từ tỉnh Giang Tây (Trung Quốc), món ăn này lại cực kỳ nổi tiếng ở vùng núi Sa Pa, nơi có loại gà đen độc đáo.
Để nấu món canh thảo mộc này, người ta phải nấu gà đen với nhiều loại thảo mộc như măng, gừng, hạt sen, khoai, quả mọng và sò điệp khô.
Canh gà nấu xong sẽ được phục vụ ngay khi còn nóng và điểm hấp dẫn của món ăn này chính là nước dùng đậm đà hương vị.
Lẩu cá tầm, cá hồi
Một món lẩu khác cũng được TasteAtlas giới thiệu là lẩu cá tầm, cá hồi, món ăn “có nguồn gốc từ vùng Sa Pa, được chế biến từ cá tầm và một loài cá hồi gọi là cá hồi vân”.
Theo TasteAtlas, cá hồi vân và cá tầm đã được nuôi trong vùng từ năm 2005, và ngày nay chúng trở thành đặc sản địa phương, đặc biệt được ưa chuộng trong mùa đông.
Món lẩu này có bao gồm cá hồi và cá tầm thái lát và nước dùng nóng, ăn kèm với các loại rau địa phương như đọt bí và cải xoong.
Tự giới thiệu là một cuốn “bách khoa toàn thư về hương vị”, TasteAtlas hoạt động như một tập bản đồ thế giới về các món ăn truyền thống, nguyên liệu và nhà hàng địa phương. Tìm kiếm theo từ khoá “Vietnam" trên trang cũng cho ra rất nhiều kết quả, từ “những món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam", “các oại thực phẩm nổi tiếng nhất của Việt Nam", “thức uống nổi tiếng nhất của Việt Nam"... |
Theo Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/mon-bun-noi-tieng-nhat-o-mien-bac-la-bun-oc-20230720120745965.htm