19
/
143880
Lòng gà thả cháo Quảng Nam
long-ga-tha-chao-quang-nam
news

Lòng gà thả cháo Quảng Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 11:14:00
2,157 lượt xem

Món lòng gà thả cháo nói nôm na là đổ lòng gà đã ướp vào nồi cháo đã chín, đang sôi. Đó là món đặc sản xứ Quảng cực ngon, cực độc và cực lạ, vừa thổi vừa ăn, khiến thực khách không thể nào cưỡng lại.

Chén cháo lòng gà thả thơm ngon, hấp dẫn

Chén cháo lòng gà thả thơm ngon, hấp dẫn

Có thể nói, ba tôi là một chuyên gia chế biến ẩm thực bởi ba thường tự tay mua thực phẩm về chế biến các món ăn ngon cho cả nhà thưởng thức. Lúc tôi còn ở nhà, ba và mẹ đã chăm lo việc ăn uống cho các con để có sức học hành. Hôm nay, ba chế biến món "cháo lòng gà thả" để đổi mới các món ăn.

Lúc chế biến, ba tôi cho hay món "lòng gà thả cháo" xứ Quảng với hương vị đặc trưng, thơm ngon bổ dưỡng sẽ giúp người ăn tăng cường trí nhớ và sức đề kháng lúc giao mùa để đạt nhiều thành tích trong học hành, thi cử...

Xin nói thêm rằng, từ "thả" ở đây có nghĩa là "thả xuống", món lòng gà thả cháo nói nôm na là đổ lòng gà đã ướp vào nồi cháo đã chín, đang sôi.

Đó là món đặc sản xứ Quảng cực ngon, cực độc và cực lạ, vừa thổi vừa ăn, khiến thực khách không thể nào cưỡng lại hương vị riêng biệt bởi sự hấp dẫn của nó.

Món cháo lòng gà thả ba nấu rất kỳ công, qua nhiều khâu chế biến đảm bảo vệ sinh mà đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức.

Thịt gà, lòng gà xắt miếng nhỏ, ướp sẵn với gia vị

Thịt gà, lòng gà xắt miếng nhỏ, ướp sẵn với gia vị

Nguyên liệu để nấu món này phải có "lòng kê" (lòng gà), đó là một vị thuốc quý, rẻ tiền và dễ kiếm. Theo kinh nghiệm dân gian, lòng gà có tác dụng chữa bệnh về đường tiêu hóa vô cùng hiệu quả.

Muốn nấu món này, trước tiên ba tôi chọn mua gà có kích cỡ và cân nặng vừa phải, da gà có màu vàng óng đặc trưng, lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay và độ đàn hồi tốt. Phần thịt gà bên trong có màu hồng đỏ tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm, không có vết bầm hay vết máu tụ.

Khi mua lòng gà, ba cũng xem thật kỹ để nhận biết lòng mới hay lòng cũ, lòng gà mới có mề màu đỏ hồng, không bị hôi và gan không bị thâm xỉn và ba mua lòng gà mới mổ khi nấu cháo sẽ ngon hơn.

Để có nồi cháo, ba cho gạo (đã vo và ngâm nước khoảng một giờ và vớt ra để ráo) vào nồi nấu thành cháo loãng. Khi nấu ba đun nhỏ lửa và cách năm bảy phút lại khuấy đều tay.

Lúc bắt đầu ăn thì cho thịt gà, lòng gà đã ướp vào nồi cháo đang sôi sùng sục

Lúc bắt đầu ăn thì cho thịt gà, lòng gà đã ướp vào nồi cháo đang sôi sùng sục

Thêm rau gia vị vào nồi cháo cho thơm

Thêm rau gia vị vào nồi cháo cho thơm

Khi thấy gạo nở và nổi bằng mặt nước là cháo đã chín thì ba cho hành tây, gừng vào, khuấy đều và nêm gia vị muối, hạt nêm cho vừa ăn và nấu thêm khoảng 10 phút.

Gà sau khi ba mua về làm sạch, bỏ phần đầu và phao câu, nhổ bỏ lông tơ kể cả phần chân lông, xát một ít muối hoặc chanh hay gừng tươi lên da gà cho gà sạch, bớt mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước và để ráo. Ba dùng dao lóc hết phần thịt gà, còn lại phần xương gà, cánh gà và chân gà ba cho vào nồi cháo hầm lấy nước ngọt.

Sau đó ba thái thật mỏng phần thịt gà cho vào đĩa và cho phần da gà vào nồi cháo.

Tiếp đến, ba bóp lòng gà với một ít muối cho sạch nhớt rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, cho một chút giấm vào lòng gà bóp nhẹ cho bớt mùi hôi, xả lại với nước nhiều lần cho tuyệt sạch và để ráo.

Kế tiếp, ba xắt nhỏ bộ lòng gà rồi ướp với gia vị gồm tiêu bột, bột nêm, hành tím và ớt trái giã giập, mì chính, dầu ăn, rau răm… vào trong một cái thố có chứa thịt gà đã xắt và trộn đều cho thấm.

Chén cháo lòng gà thả thơm ngon, hấp dẫn và đầy hương vị

Chén cháo lòng gà thả thơm ngon, hấp dẫn và đầy hương vị

Để đảm bảo thịt gà và lòng gà được chín và món ăn giữ được hương vị thơm ngon, sau khi cháo chín thì ba cho tiếp thịt gà, lòng gà đã ướp vào nồi cháo đang sôi sùng sục rồi múc cháo đang sôi trên bếp đổ vào chén thưởng thức.

Ngoài ra, người ăn có thể dùng vá cho thịt gà, lòng gà vào nồi cháo trụng sơ rồi lấy thịt gà ra, cho vào chén cùng với cháo nóng và thưởng thức cũng đầy hương vị.

Lúc cả nhà đang ăn cháo vui vẻ, ba cho hay ăn cháo cách này thì thịt gà và lòng gà phải xắt thật nhỏ và mỏng để giúp hỗn hợp mau chín. Ngoài ra, dụng cụ đựng phải giữ được nhiệt lâu để giúp gà chín như: thố sứ, thố đất, nồi nấu lẩu...

Giữa chiều xuân se lạnh, được thưởng thức chén "lòng gà thả cháo" nóng hổi tỏa khói với thịt gà mềm và ngọt, lòng gà dai dai, mùi thơm đặc trưng của rau răm, tiêu bột tạo nên một món cháo vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng.

Chúng tôi vừa thổi vừa ăn nên mới thưởng thức hết được vị ngon, giòn, ngọt của món cháo đặc trưng xứ Quảng.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/long-ga-tha-chao-quang-nam-20230309075134104.htm 

  • Từ khóa

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 sẽ diễn ra vào ngày 29/11

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7-năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 29/11...
16:55 - 22/11/2024
235 lượt xem

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói gì về 'làng chạy' thành làng du lịch tốt nhất?

Từ một nơi dân phải bồng bế nhau chạy trốn, làng Tân Hóa nay sống khỏe nhờ cách làm du lịch độc đáo.
15:40 - 22/11/2024
270 lượt xem

'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' đưa 100 văn nghệ sĩ TP.HCM thăm vùng Tây Bắc

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' diễn ra từ ngày 26 đến 30-11 với các hoạt động ý nghĩa như: Trao quà hỗ trợ bà con khó khăn, bị ảnh...
14:14 - 22/11/2024
328 lượt xem

Sáng đạo trong đời đánh thức nội tâm thanh tịnh trong ta, yêu thương từ bi lan tỏa

Hòa thượng Thích Thọ Lạc nói xem triển lãm ‘Sáng đạo trong đời’ chúng ta, như được chiêm ngưỡng một thế giới nội tâm thanh tịnh, nơi mà tình yêu thương và...
14:50 - 22/11/2024
297 lượt xem

Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 sẽ giới thiệu món ăn đặc sắc từ 60 quốc gia

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) phối hợp các đơn vị liên quan và nhà tài trợ đã tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan...
11:58 - 22/11/2024
377 lượt xem