Sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh ngày 13.2 tổ chức họp báo công bố thông tin chi tiết về lễ hội nghệ thuật chế biến món ăn chay lần đầu tiên của tỉnh này từ 17 - 19.2.2023.
Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh Trần Anh Minh khẳng định, ban tổ chức đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu khi tổ chức sự kiện lần đầu tiên này.
Những món ăn chay của Tây Ninh đều được chế biến từ rau củ quả ở những vùng nguyên liệu sạch GIANG PHƯƠNG
Theo đó, lễ hội sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ 17.2 đến 19.2 (từ 27 tháng giêng đến 29 tháng giêng âm lịch) tại Nhà thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Tây Ninh. Đặc biệt, lễ hội miễn phí vé vào cổng cho toàn bộ khách tham quan.
Đây là lần đầu tiên địa phương tổ chức lễ hội quảng bá "Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh", sau khi được Bộ VH-TT-DL có quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 1.2022.
Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh, tại lễ hội nghệ thuật chế biến món ăn chay sẽ có 80 quầy hàng, thiết kế thành 3 không gian. Cụ thể, không gian trưng bày 188 món ăn chay, kết hợp trình diễn nghệ thuật trưng bày trái cây - hoa kết hợp; thuyết minh giới thiệu về các món ăn cho du khách. Không gian 2, khách có dịp trải nghiệm cách chế biến các món ăn chay độc đáo. Tại không gian 3, khách được trải nghiệm tự chọn thưởng thức các món ăn chay độc đáo của tỉnh Tây Ninh.
Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, tại sân khấu chính cũng sẽ trình diễn một số loại hình nghệ thuật được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như nghệ thuật múa trống Chhay-dăm, đờn ca tài tử…
Ông Minh cho biết, đây là hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, văn hóa ẩm thực chay hấp dẫn của Tây Ninh. Đặc biệt, lễ hội nghệ thuật chế biến món ăn chay còn nhằm đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, đưa ẩm thực chay Tây Ninh đến thị trường ẩm thực trong nước và quốc tế.
Ngoài trình diễn nghệ thuật chế biến món ăn chay, tại lễ hội cũng sẽ tổ chức tiệc buffet chay phục vụ người dân đến thưởng thức. Đặc biệt, Ban tổ chức cũng mời một số nghệ nhân giới thiệu món ăn đến thực khách để tổ chức bình chọn món ăn yêu thích nhất. Công tác chuẩn bị cho lễ hội, nhất là an toàn toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự được đặt lên hàng đầu...
Theo Thanh niên
https://thanhnien.vn/tay-ninh-lan-dau-to-chuc-le-hoi-nghe-thuat-che-bien-mon-an-chay-185230213185055987.htm