Tối 21-12, phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền (đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến Nguyễn Đình Chiểu) đã chính thức được đưa vào hoạt động trong không khí hân hoan của các hộ kinh doanh cũng như người dân, du khách.
Thuận Khánh (trái) và bé Thuận An hào hứng trong ngày đầu phố ẩm thực ra mắt - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN
Bà Phạm Thị Thúy Hằng - phó chủ tịch UBND quận 3, TP.HCM - cho biết sau hơn ba tháng thực hiện lộ trình xây dựng tuyến phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền (phường 4), công tác sắp xếp đã cơ bản xong với đặc thù tuyến đường có nhiều hộ kinh doanh ẩm thực, hình thức bán mang đi, thức ăn nhanh phục vụ đa dạng thực khách.
"Tuyến phố ẩm thực sẽ là sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của không chỉ quận 3 mà còn của TP.HCM khi tuyến đường này cũng được tạp chí Time Out (Anh) bình chọn là 1 trong 20 khu phố đáng sống của thế giới vào năm 2019", bà Thúy Hằng cho biết.
Phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền vừa được khai trương nằm đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến đường Nguyễn Đình Chiểu có chiều dài 368m, với 143 cơ sở kinh doanh, trong đó 92 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như hủ tiếu, trà sữa, bánh tráng trộn, các món ăn vặt... Ngoài ra còn có 51 hộ kinh doanh, dịch vụ khác như quần áo, giày dép, làm tóc...
Để tránh kẹt xe, phố sẽ hoạt động chính từ 19h đến 23h. Khách tham quan có thể gửi xe tại vỉa hè phía sau trụ sở và bãi xe chợ Vườn Chuối, hoặc linh hoạt ở phần vỉa hè gần khu vực phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền.
Trong đêm ra mắt, phố đón đông đảo người dân, du khách đến vui chơi, mua sắm, thưởng thức ẩm thực. Anh Thomas và vợ là Elizabeth đến từ Mỹ cho biết tình cờ biết được thông tin phố ẩm thực mở cửa nên đến đây và thật sự thích thú vì quy cách tổ chức, ẩm thực bày bán trên con đường này. "Bánh mì, hủ tiếu... chúng tôi đã thưởng thức và không khí thì quá tuyệt", anh Thomas cho biết.
Cũng theo lãnh đạo UBND quận 3, sau khi ra mắt, quận sẽ triển khai tiếp giai đoạn 3 của kế hoạch từ ngày 1-1 đến 20-6-2023. Theo đó, chính quyền địa phương sẽ tổ chức hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm tiếp nhận ý kiến phản hồi từ các cơ sở kinh doanh và người dân, đánh giá tình hình hoạt động của phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền.
Sau tuyến phố ẩm thực này, chủ trương của quận là UBND các phường không mở các tuyến phố theo phong trào, phải cân nhắc từ nhu cầu của người dân địa phương, tiếp đến là mục tiêu phục vụ du khách.
"Phát triển các tuyến chuyên doanh, phố ẩm thực không chỉ đem về lợi nhuận kinh tế mà còn đáp ứng nhu cầu đi lại, vui chơi giải trí phục vụ cho người dân và du khách, giải quyết vấn đề lao động, sinh kế cho người dân. Các tuyến đường xác định yếu tố độc đáo, khác biệt tạo được điểm nhấn và thương hiệu cho từng tuyến phố", bà Hằng khẳng định.
Sau thời gian hoạt động, sáu tháng đầu năm 2023, chính quyền địa phương sẽ tổ chức hội nghị sơ kết, đánh giá tình hình hoạt động của phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền, đề xuất mở rộng tuyến phố ẩm thực khu vực thuộc phường 5 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN
Người dân tham quan các gian hàng trong ngày đầu khai trương phố ẩm thực. Trước đó, để tổ chức phố ẩm thực, UBND phường cho vẽ đường vạch sơn màu xanh, cách mép vỉa hè khoảng 1,5m ở cả hai bên đường. Các quán ăn chỉ được phục vụ khách trong không gian này, ở giữa lòng đường dành cho việc đi lại của người dân vì các hộ kinh doanh vẫn có thể vừa bán mang đi, vừa phục vụ tại chỗ - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN
Anh Nam (hộ kinh doanh trên phố ẩm thực) vui vẻ cho biết hầu hết các quầy hàng tại đây đều có chương trình khuyến mãi nhân dịp khai trương phố ẩm thực - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN
Nhóm du khách người Anh tỏ ra thích thú với các món ăn trên phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN
Nhiều hộ kinh doanh cho biết rất kỳ vọng tình hình mua bán sẽ cải thiện khi phố ẩm thực đi vào hoạt động và mở từ 19h - 23h - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN
Theo Tuổi trẻ
https://dulich.tuoitre.vn/pho-am-thuc-nguyen-thuong-hien-ron-rang-don-khach-20221221212121831.htm