19
/
138490
Tôm kho tàu Tết
tom-kho-tau-tet
news

Tôm kho tàu Tết

Thứ 6, 25/11/2022 | 08:31:00
2,245 lượt xem

Không biết tại sao tôi cứ nhớ mãi nồi thịt kho và món tôm kho tàu của mẹ. Hình như thiếu nó như thiếu tất cả. Có người nói Tết miền Tây mà không có những món ăn cổ truyền coi như không còn Tết nữa! Đặc biệt là món tôm kho tàu danh tiếng.

Tôm kho tàu Tết - Ảnh 1.

Món tôm kho tàu và thịt kho tàu (kho rệu) theo GS.TS Trần Văn Khê hoàn toàn của ta. Nhà nghiên cứu Bình Nguyên Lộc cho rằng chữ "tàu" có nghĩa là nước lợ, giữa mặn và ngọt, điển hình như sông Cái Tàu Thượng và Cái Tàu Hạ ở Sa Đéc (Đồng Tháp). Thịt kho tàu và tôm kho tàu là món ăn lờ lợ, vừa mặn vừa ngọt.

Cứ mỗi lần Tết đến, ba tôi lại quây mương bắt tôm càng. Cả nhà hăng hái, người xách rổ, người xách giỏ lội xuống nương, vớt lục bình dỡ chà... dọn cho trống trải trước khi dùng rổ cào xúc. Đặc điểm của con tôm là khi nước đục, chúng quơ càng nổi đỏ râu. Khi vừa xúc vừa quậy cho nước đục, hầu hết tôm trong mương đều nổi lờ đờ, chỉ cần nắm râu cho tôm vào giỏ một cách dễ dàng. Sau khi bắt tôm, mẹ tôi chọn ra những con thật to để làm món kho tàu cho ba ngày Tết. 

Trong nhiều món ngon, hình như mẹ tôi đã dành hết tình cảm để chăm chút cho nồi thịt kho (kho rệu) và món tôm kho tàu. Ngoại tôi nói Tết nhứt mà trên bàn thờ tổ tiên đủ thứ cao lương mỹ vị, nhưng thiếu hai món đó coi như thiếu tất cả, vì nó là cái hồn của mâm cỗ Tết.

Món tôm kho phải có bàn tay chăm chút, chuẩn bị kỹ lưỡng từ lúc lấy gạch cho đến lúc kho. Mẹ tôi chọn những con tôm thật nhiều gạch rồi tỉ mẩn lột vỏ. Xong, dùng hai ngón tay khéo léo vuốt nhẹ phần gạch trên đầu tôm ra riêng. Sau đó cho thêm ít muối, đường rồi bắc lên bếp khuấy đều như nấu nước xốt cho đến khi màu gạch chuyển sang màu đỏ tươi. 

Tôm kho tàu ngon hay dở là ở chỗ ướp gia vị, nêm nếm và cách giữ lửa liu riu sao cho hình dáng con tôm vẫn còn nguyên vẹn, nhìn vào ai cũng háo hức muốn ăn. Kế đến là nghệ thuật "trang điểm" màu sắc mà nguyên liệu chủ yếu vẫn là gạch tôm. Món tôm kho tàu của mẹ tôi lúc nào cũng phảng phất chút hương vị toát lên từ hành hoa, tiêu, ớt và ngò rí, bắt mắt.

Vị ngọt, độ mềm, mùi thơm nhẹ của con tôm cộng thêm chất beo béo của gạch dìu dịu, mùi vị đặc trưng, thơm ngon tự nhiên. Người ăn hãy nhẩn nha, nhai kỹ mới cảm nhận hết vị ngọt đậm và tinh tế của nó. Thú vị nhất là ăn với gạo lúa mới hoặc cơm nếp, kèm theo ít lá rau răm, vài cọng húng cây hoặc xà lách non.

Tết bây giờ có cái mất cái còn nhưng gia đình tôi vẫn giữ được những món ăn truyền thống. Cứ mỗi Tết đến là tôi lại nhớ, nhớ nhất là bữa cơm chiều ba mươi lúc nào cũng có món tôm kho tàu ăn với gạo lúa mới thơm tho và dẻo bùi gợi thương nhớ đôi bàn tay cần cù, thầm lặng, chịu thương chịu khó của mẹ tôi năm nào

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/tom-kho-tau-tet-2022112409193372.htm

  • Từ khóa

Phục dựng ảnh những anh hùng Điện Biên Phủ, nhóm bạn trẻ muốn nói lời tri ân

Vận dụng công nghệ và tài năng của giới trẻ để tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc là phương châm của Team Lee, nhóm những bạn trẻ phục dựng ảnh...
12:53 - 04/05/2024
383 lượt xem

Ra mắt sách Điện Biên Phủ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiều 3.5, tại Hà Nội, NXB Chính trị quốc gia Sự thật cùng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức buổi giới thiệu sách Điện Biên Phủ của Đại tướng Võ...
08:04 - 04/05/2024
453 lượt xem

Siêu du thuyền chở hơn 2.300 khách khỏa thân chuẩn bị ra khơi

Bạn cần mang theo những gì khi lên một chuyến du thuyền? Hẳn sẽ rất nhiều nhưng với hành trình đặc biệt này, câu trả lời chắc chắn là rất ít.
15:41 - 03/05/2024
982 lượt xem

Ông Trần Thanh Mẫn nói về chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa

Ông Trần Thanh Mẫn nêu cần làm rõ mục tiêu, quy mô, tổng vốn đầu tư, thời gian, cơ chế... thực hiện chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia phát...
14:43 - 03/05/2024
865 lượt xem

Khai mạc triển lãm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Sáng 3-5, chương trình khai mạc triển lãm "Chiến thắng Điện Biên Phủ- Sức mạnh Việt Nam- Tầm vóc thời đại" đã diễn ra với nhiều cảm xúc.
11:06 - 03/05/2024
957 lượt xem