Cặp bánh Cốm - Phu thê xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam có đường kính 70cm, cao 25cm, nặng 130kg, được thực hiện bằng phương pháp thủ công truyền thống với những nguyên liệu từ lúa nếp.
Cặp bánh cũng được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam trao bằng vinh danh "Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam".
Ông Thao Văn Phúc, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam nhận xét: "Đây không đơn giản chỉ là một cặp bánh mà còn là kết tinh của những giá trị văn hóa truyền thống ngàn đời của dân tộc và những tinh hoa làng nghề thủ công Việt Nam".
Nghệ nhân Ngô Thị Tính - người chế tác nên cặp bánh lớn nhất Việt Nam này cho biết, cặp bánh mang trong mình nhiều tầng lớp ý nghĩa, vừa là loại bánh truyền thống với những nguyên liệu từ nông nghiệp lúa nếp của Việt Nam vừa gắn liền với đám cưới trong phong tục tập quán của cha ông ta. Ngoài ra, cặp bánh này khi hoàn thành được đặt trên hoa sen - Quốc hoa của Việt Nam và cả quần thể ấy lại được đặt trên đế chạm trổ hình rồng thời Lý.
Nghệ nhân Ngô Thị Tính đã chế tác nên cặp bánh Cốm - Phu thê đặc biệt (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Điều đó cho chúng ta thấy sự trân trọng, nâng niu và kỳ công của những người tạo ra cặp bánh này. Đây không chỉ là sản phẩm ẩm thực mà còn là sản phẩm mang nhiều giá trị, ý nghĩa Văn hóa, truyền thống của hiện tại và tương lai.
Chia sẻ về quá trình làm nên cặp bánh kỷ lục, nghệ nhân Ngô Thị Tính cho biết: "Phải nói các Nghệ nhân của chúng tôi có rất nhiều sáng tạo, vốn dĩ kết cấu của bánh rất mềm, phải làm khi bánh còn nóng vì nếu để nguội, bánh sẽ bị co lại. Sau khi thảo luận đưa ra nhiều giải pháp, đội ngũ chúng tôi đã quyết định chia làm nhiều tầng. Điều này sẽ giúp khi chia bánh cho người dân thưởng thức ở phố đi bộ, mỗi miếng bánh sẽ đều có cả nhân, cả vỏ của bánh để ai cũng được nếm thử vị ngon ngọt của đặc sản".
Cặp bánh do nghệ nhân Ngô Thị Tính chế tác cũng được Hiệp hội làng nghề trao tặng danh hiệu "Bảo vật tinh hoa làng nghề" trong đêm nghệ thuật "Tinh hoa Việt Nam" (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Nghệ nhân Ngô Thị Tính không chỉ là nghệ nhân Văn hóa Nghệ thuật Ẩm thực Làng nghề Việt Nam mà còn là một doanh nhân thành công khi không ngừng thổi làn gió mới vào những sản phẩm truyền thống, để mang hương vị Hà Nội xưa về với nhịp sống hiện đại.
Dành cả thanh xuân, tâm huyết của mình cho những chiếc bánh mang phong vị và tinh túy của Thủ đô ngàn năm văn hiến, nghệ nhân Ngô Thị Tính luôn khát khao đưa bánh cốm trở thành Quốc bánh của Việt Nam. "Tôi luôn nghĩ rằng, tại sao trên thế giới: Nhật Bản nổi tiếng với bánh Mochi, Nhắc tới Ý du khách sẽ không quên Tiramisu, rồi Hàn Quốc có bánh gạo hay Đức là Black Forest… mà không phải là Việt Nam với bánh cốm?", bà Tính trăn trở.
Trước những trăn trở và tâm huyết của nghệ nhân Ngô Thị Tính, Mai Thanh Tùng - tổng đạo diễn chương trình "Tinh hoa Việt Nam" đã xây dựng một đêm nghệ thuật ý nghĩa.
"Tinh hoa Việt Nam là một trong những chương trình tôi đặt nhiều tâm huyết. Bởi đây không chỉ đơn giản là chương trình nghệ thuật mà còn có ý nghĩa lưu giữ và lan tỏa nét văn hóa truyền thống dân tộc. Vì thế, dù địa điểm tổ chức phải thay đổi vào phút chót, tôi cùng êkip có ngày 2-3h sáng vẫn ở hiện trường để gấp rút hoàn thiện và tổng duyệt", nam đạo diễn chia sẻ.
Ước mơ đưa bánh cốm trở thành thương hiệu bánh Quốc gia, nhắc đến bánh cốm là người ta nghĩ đến Việt Nam cũng chính là cách để lan tỏa những giá trị đẹp của ẩm thực Hà Nội, của văn hóa Việt Nam đến với mọi người khắp cả nước và bạn bè quốc tế.
Theo Hương Hồ/ Dân trí
https://dantri.com.vn/van-hoa/tiet-lo-cau-chuyen-it-ai-ngo-ve-cap-banh-vua-lap-ky-luc-guinness-viet-nam-20221027005113020.htm