19
/
135663
Nhớ lọn tré bên đường
nho-lon-tre-ben-duong
news

Nhớ lọn tré bên đường

Thứ 5, 06/10/2022 | 08:38:00
2,149 lượt xem

Tré là một món ăn rặt Huế, có thịt, có da heo hòa điệu cùng mè, tỏi, ớt, riềng, nước mắm, thính gạo... nên vừa hơi chua, hơi cay, hơi nồng, hơi thơm vừa đủ độ mặn mòi.

Tré được làm cùng với nem chả Huế, nhiều nhất là ở các hộ gia đình trên đường Huỳnh Thúc Kháng ven sông Đông Ba. Hình như người làm ra món tré chỉ để nhắm rượu, chứ trong mâm cao cỗ đầy khi nào cũng có nem có chả mà không thấy tré.

Cũng như nem, tré là món ăn được làm từ thịt, có hình dáng tương tự nem chua nhưng lại khác hoàn toàn ở khâu chế biến. Nem chua dùng thịt bì, tai và dùng thính gạo để lên men từ thịt sống. Đối với tré, phần da và thịt đầu đều phải được luộc chín.

Tôi cứ mường tượng rằng có lẽ món tré được người xưa sáng tạo nên sau khi đã làm xong nem chả nhưng vẫn còn sót lại vài miếng thịt đầu, da và gia vị hành, tỏi, ớt... Vậy là người ta gom những thứ còn sót lại này làm nên một món mới, đó là tré. Tất nhiên, tré được nâng cấp dần qua thời gian và khẩu vị của con người nữa, trong đó có lẽ vị riềng thơm nồng là chủ đạo.

Nhớ lọn tré bên đường - Ảnh 1.

Tré Huế. (Ảnh tư liệu)

Tré đạt chuẩn phải có độ giòn sần sật vì nguyên liệu chính là tai và mũi heo. Vị béo từ mè rang; mùi thơm của thính, tỏi, riềng cùng vị cay nồng của ớt tạo nên hương vị rất đặc trưng của tré. Người Huế cho rằng tré phải ăn thật cay mới ngon. Khi đó, mùi vị của tỏi, ớt, riềng sẽ át đi mùi tanh của thịt, cộng thêm mùi thính được rang thơm tạo nên hương vị rất riêng của tré.

Những lọn tré bình dân nho nhỏ được bao bọc bởi nhiều lớp lá chuối xanh, lót thêm lớp lá ổi được bán ở chợ hay quán nhậu cóc. Nhiều quán tạp hóa nhỏ, hiệu thuốc bắc trên phố cũng treo lủng lẳng mấy lọn tré.

Cái hay của món tré là nhiều vị mà vị nào cũng thấm. Vì thế, lột lọn tré ra giữa dĩa cùng mấy củ tỏi, lấy cái nỉa xóc từng miếng nhỏ là đủ đưa cay. Tré đồng hành cùng người lao động nghèo thành thị, sau một cuốc xe, sau buổi phụ hồ, ngồi làm cốc rượu lọn tré chống mỏi trước khi về nhà ăn cơm tối. Nhiều chàng sinh viên xa nhà, chiều cuối tuần muốn hàn huyên tâm sự nhưng túi đã cạn tiền cũng chọn một quán cóc làm vài cốc bia với mấy lọn tré. Những người đứng tuổi thích độc ẩm, chỉ cần ra quán ven đường kêu xị rượu hoặc chai bia lạnh với 2 lọn tré là đủ ngẫm ngợi bao điều được mất...

Nhắc đến tré là nhớ quán Lương Huyết Tửu ở đường Đống Đa một thời nức tiếng xứ Huế. Ở đó, khách quen là các giáo sư dạy đại học, nhà nghiên cứu hay giới văn nghệ sĩ, báo chí... Chỉ vài lọn tré đưa cay thôi mà họ nói đủ thứ chuyện trên đời.

Theo Phi Tân/ Người lao động

https://nld.com.vn/thoi-su/nho-lon-tre-ben-duong-20221004202848831.htm

  • Từ khóa

Gạn đục, khơi trong phát huy giá trị văn hóa Việt

Theo GS.TS Phùng Hữu Phú, việc phải sớm đẩy nhanh việc định hình một hệ giá trị mới để định hướng và dẫn dắt xã hội là rất quan trọng.
16:11 - 30/11/2022
34 lượt xem

OSen Ngọc Mai "đắt sô" sau khi lột mặt nạ

Sau đăng quang The Ma‌‌sk Singer, O Sen Ngọc Mai tiến thẳng lên sân khấu đẳng cấp thế giới.
10:30 - 30/11/2022
205 lượt xem

Người đẹp Hàn Quốc đăng quang ‘Miss Earth 2022’, Thạch Thu Thảo dừng chân ở Top 20

Chung kết Hoa hậu Trái đất 2022 khép lại tối 29.11 với chiến thắng thuộc về người đẹp Hàn Quốc Mina Sue Choi. Trong khi đó, đại diện của Việt Nam là Thạch...
09:13 - 30/11/2022
215 lượt xem

Tìm giá trị cốt lõi 'rút gọn' cho người Việt

Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới cần được đưa ra một cách ngắn gọn và hợp...
08:52 - 30/11/2022
223 lượt xem

"Cô Đẩu" Công Lý trở lại Táo Quân 2023?

Chương trình Táo Quân 2023 với ý nghĩa đặc biệt kỷ niệm 20 năm lên sóng, hứa hẹn sẽ quy tụ dàn nghệ sĩ quen thuộc đã gắn bó với chương trình suốt 20 năm...
07:50 - 30/11/2022
294 lượt xem