19
/
134489
Lạ miệng "lẩu" bánh canh cá lóc
la-mieng-lau-banh-canh-ca-loc
news

Lạ miệng "lẩu" bánh canh cá lóc

Thứ 6, 16/09/2022 | 17:00:00
1,953 lượt xem

Khi nhắc đến bánh canh cá lóc, người ta nhớ ngay đến một món ngon của miền Trung hoặc miền Tây. Nhưng nếu có dịp đến mảnh đất đỏ miền Đông Bình Phước, bạn hãy thử ăn bánh canh cá lóc ở đây để cảm nhận sự giao thoa ẩm thực thú vị.

Các quán bánh canh cá lóc ở Bình Phước không đựng bánh canh trong tô mà bằng nồi đất, nấu trực tiếp trên bếp trước khi mang ra cho khách nên lên đến bàn rồi mà vẫn còn sôi sùng sục. Ăn kèm món này luôn là 1 rổ to tướng gồm rau đắng, rau cần nước và rau thơm (thường là kinh giới). Trong khi nồi bánh canh vẫn còn sôi, hãy nhanh tay nhúng rau đắng và cần nước vào như nhúng lẩu. Sau đó hãy cho kinh giới vào, vắt tí chanh, thêm chút nước mắm và vài lát ớt. Lúc này, nồi bánh canh đã hạ nhiệt nhưng cũng vừa đủ nóng để vừa thổi vừa ăn.

Cọng bánh canh ở đây làm bằng bột gạo, nước dùng hơi sánh; đi kèm chủ đạo là cá lóc phi lê, có quán còn cho thêm trứng cút, chả. Rau khi nhúng vào nồi bánh canh đang sôi sẽ xìu xuống rất nhanh nhưng vẫn còn độ tươi nhất định nên khi ăn cứ giòn tan trong miệng. Rau đắng sẽ không quá đắng, rau cần thì ngọt, cộng thêm mùi thơm của kinh giới làm món bánh canh vốn đơn điệu trong mắt nhiều người bỗng trở nên độc đáo, thú vị hơn.

Lạ miệng lẩu bánh canh cá lóc - Ảnh 1.

Món bánh canh ăn nhúng rau như ăn lẩu ở Bình Phước

Ở Bình Phước, bánh canh cá lóc A Cay là thương hiệu phổ biến nhất, riêng ven Quốc lộ 13 đoạn từ thị xã Chơn Thành đến huyện biên giới Bù Đốp có thể đếm gần chục quán. Ban đầu cứ tưởng quán cùng chủ với nhiều chi nhánh nhưng hỏi ra mới biết mỗi quán 1 chủ nhưng học cùng thầy. Nghe nói quán bánh canh cá lóc A Cay gốc là ở TP Đồng Xoài, ai muốn theo nghề thì đến đây đóng tiền, theo học rồi về tự mở quán.


Một thương hiệu bánh canh cá lóc khác cũng khá nổi ở Bình Phước là quán 68, quán gốc ở thị xã Chơn Thành, cũng thường xuyên nhận người tới học nghề. Anh Hoàng Văn Hùng, chủ quán 68, cho biết bí quyết làm nên một nồi bánh canh cá lóc ngon nằm ở cách chế biến cá sao cho ngon, không tanh; còn nước dùng thì có công thức chung.

Nếu quan sát kỹ thì sẽ thấy bánh canh cá lóc Bình Phước là sự kết hợp hài hòa 3 miền. Trong đó, bánh canh, nước dùng, cách chế biến cá là kiểu miền Trung; rau đắng người miền Nam thích ăn trong khi kinh giới, cần nước là 2 loại rau mà người miền Bắc ưa dùng. Sự kết hợp tinh tế cùng cách phục vụ sôi tận bàn có khi sẽ khiến nhiều người ăn bánh canh cá lóc ở Bình Phước rồi sẽ chẳng muốn ăn ở nơi nào khác nữa.

Theo Hà Giang/ Người lao động

https://nld.com.vn/du-lich-xanh/la-mieng-lau-banh-canh-ca-loc-20220915204137725.htm

  • Từ khóa

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 sẽ diễn ra vào ngày 29/11

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7-năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 29/11...
16:55 - 22/11/2024
361 lượt xem

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói gì về 'làng chạy' thành làng du lịch tốt nhất?

Từ một nơi dân phải bồng bế nhau chạy trốn, làng Tân Hóa nay sống khỏe nhờ cách làm du lịch độc đáo.
15:40 - 22/11/2024
387 lượt xem

'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' đưa 100 văn nghệ sĩ TP.HCM thăm vùng Tây Bắc

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' diễn ra từ ngày 26 đến 30-11 với các hoạt động ý nghĩa như: Trao quà hỗ trợ bà con khó khăn, bị ảnh...
14:14 - 22/11/2024
450 lượt xem

Sáng đạo trong đời đánh thức nội tâm thanh tịnh trong ta, yêu thương từ bi lan tỏa

Hòa thượng Thích Thọ Lạc nói xem triển lãm ‘Sáng đạo trong đời’ chúng ta, như được chiêm ngưỡng một thế giới nội tâm thanh tịnh, nơi mà tình yêu thương và...
14:50 - 22/11/2024
422 lượt xem

Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 sẽ giới thiệu món ăn đặc sắc từ 60 quốc gia

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) phối hợp các đơn vị liên quan và nhà tài trợ đã tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan...
11:58 - 22/11/2024
506 lượt xem