Thứ nước sốt làm từ dầu lạc (đậu phộng), người Nam kêu nước tương, người Bắc gọi xì dầu tưởng chỉ phổ biến thời nghèo khó, hiện diện nhiều hơn ở những tiệm cơm chay vậy mà lại hot trend với giới trẻ qua vài biến tấu dễ làm, càng dễ ăn.
Bún xì dầu - Ảnh: IG momentoffood
Trong khi các món ăn đường phố ưa chuộng nước chấm sử dụng từ nước mắm (bún thịt nướng, cơm tấm, bánh bột lọc...) thì hương vị xì dầu riêng biệt, vẫn có thể thay vị "đổi món" với cách chế biến đơn giản.
Bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa, song đến nay, xì dầu (tương đậu nành) là thứ nước dùng không thể thiếu tại các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á bao gồm cả Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam...
Bún xì dầu tỏi
Nổi lên từ khoảng năm 2018, món ăn "tự chế" bắt nguồn từ Đà Nẵng này bỗng nhiên trở thành bữa trưa của rất nhiều người dân lao động từ phổ thông tới văn phòng Sài Gòn.
Bún xì dầu giao thoa giữa món bún đậu và bún khô xào chay vốn thân thuộc từ lâu, ở mọi ngả đường với các hàng xe tấp nập người mua kẻ bán mỗi sáng.
Để giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn, người ta pha chế nước tương với tỏi và một chút gia vị để hòa quyện vị mằn mặn của xì dầu, vị ngọt đậm đà của đường và muối, hương thơm dậy mùi của tỏi.
Tương chan bún - Ảnh: IG Homnay_tuiangi
Với cách pha chế nước dùng này, thực khách có thể lựa chọn ăn với đậu hũ chiên hoặc hấp đều hợp. Không chỉ vậy, nước tương có độ mặn vừa phải, do đó có thể dùng được với nhiều món ăn từ trứng ốp la, đến cả thịt sườn miếng ram mặn, chả giò hay chả lụa...
Nói chung, việc dùng thành phần chính là bún tươi, bún khô... có thể giúp cho món ăn bún xì dầu tỏi này trở nên đa dạng. Đấy là chưa kể nếu bạn ăn chay, vẫn dùng được bún xì dầu tỏi với một chút đậu hũ, đậu phộng rang, một chút xà lách, rau thơm, dưa leo xắt nhỏ...
Do bún xì dầu tỏi vốn là món "tự chế" nên không có thành phần cố định, do vậy giá thành của món ăn này tuy rẻ nhưng lại không ở đâu giống nhau. Nhưng có lẽ vì vậy mà món ăn đường phố này dễ dàng trở thành lựa chọn cho bữa điểm tâm sáng hay bữa trưa của bạn.
Đấy là chưa kể thành phần bún tươi sợi nhỏ, bún khô... vốn dễ ăn và ít ngán hơn so với cơm, hay các loại tinh bột thường ngày khác.
Một mẹo nhỏ cho bạn, để thực hiện món ăn này hoặc ăn ngoài tiệm, hãy từ chối khéo mỡ hành, vì vị xì dầu và mỡ hành sẽ làm cho món ăn trở nên ngấy hơn bình thường đôi chút.
Chưa kể, vị xì dầu và tỏi đã nồng nàn, chúng sẽ át đi mùi mỡ hành, nên thật sự mỡ hành không cần thiết trong món ăn này.
Món trứng ngâm tương
Trứng ngâm tương Hàn Quốc
Món ăn có cái tên rất... ngoại quốc nhưng thực tế lại rẻ, dễ làm và phù hợp nhất khi dùng với cơm. Chỉ mất khoảng 1 tiếng cho toàn bộ công đoạn thực hiện trứng ngâm tương, bạn đã có thêm một cách sử dụng món trứng hiệu quả thay vì chiên, luộc, cuộn, áp chảo...
Tuy là món ăn có xuất xứ bên Hàn nhưng bạn không cần phải dùng đúng loại nước tương Hàn Quốc, mà có thể sử dụng nước tương truyền thống bày bán phổ biến, cùng rượu trắng, nước, muối, tỏi và các loại hành tây, hành baro.
Thời gian ngâm tương có thể rút gọn khoảng 1 tiếng là có thể dùng, sau đó có thể để trong ngăn mát từ khoảng một tuần. Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể cân đối số lượng trứng gà cho mỗi lần ngâm tương.
Siêu mẫu Thanh Hằng cũng từng khoe "chiến tích" với món trứng ngâm tương - Ảnh: FBNV
Vì thành phần chính là trứng, hãy lựa chọn trứng gà đúng cách để có được món ngon vừa ý. Những quả trứng có vỏ ngoài sần sùi, hơi nhám chính là những quả trứng còn tươi hoặc trứng có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt và không có đốm đen.
Món ăn khi đã hoàn tất có thể dùng với cơm nóng, bún..., nước tương ngâm nồng đậm hợp dùng chấm với rau tươi. Như vậy, bạn đã có một món ăn ngon bổ rẻ mà lạ miệng và dễ làm.
Chính vì món trứng bổ dưỡng, dễ ăn... mà thời gian qua có không ít văn nghệ sĩ đình đám tận dụng thời gian vào bếp để thực hiện món ăn này. Cũng từ đây, trứng ngâm tương trở thành món ăn thường thấy trong văn hóa ẩm thực tại Sài Gòn.
Cá hồi ngâm tương
Cá hồi ngâm tương
Không phải Nhật, mà lại là Hàn Quốc mở ra trào lưu "ngâm tương", với các thành phần hải sản chỉ nghe tên thôi đã lên cơn đói cồn cào: cua ngâm tương, tôm ngâm tương...
Đấy là chưa kể phim ảnh Hàn cũng lăngxê món ngâm tương khá thành công, với nhân vật phó chủ tịch Lee (Park Seo Joon đóng) trong bộ phim Thư ký Kim sao thế? đang nhai nhồm nhoàm món ghẹ ngâm tương.
Nhưng thay vì tôm cua ghẹ khá cầu kỳ khi chế biến và thưởng thức, thì cá hồi ngâm tương dường như khả thi hơn, mà vẫn đảm bảo sự kết hợp giữa hương vị xì dầu dân dã và nguyên liệu đắt tiền.
Nếu không quen mùi vị cá hồi, bạn có thể khử mùi bằng chanh sau khi thực hiện công đoạn lọc da, thái miếng theo sở thích và để cá tươi sống ngâm tương là tốt nhất. Cá hồi vốn dĩ có vị bùi bùi, ngâm với xì dầu lại càng làm tăng vị béo ngậy nhưng không ngấy rất "đưa cơm", thực sự là món ăn bạn nên thử thực hiện một lần.
Cá hồi ngâm tương
Các khâu pha chế nước tương cũng có các thành phần chính như xì dầu (tùy vị bạn thích), ớt xiêm, hành tím, tỏi, hành tây, đường... cùng các gia vị như gừng, tiêu sọ, dầu mè... giúp hương vị nồng nàn.
Vốn là nguyên liệu bổ dưỡng, cá hồi ngâm tương dùng cơm trắng cho bữa cơm tối thì thật tuyệt. Bạn có thể dùng kèm rong biển, kim chi... để hợp tình hợp cảnh.
Và cũng như các món ăn ngâm tương khác, bảo quản càng kỹ lưỡng thì bạn có thể dùng món ăn trong khoảng 1 tuần.
Nổi lên trong giai đoạn giãn cách và kéo dài tới tận hôm nay, các món ăn đặc trưng với cơm trắng dường như trở thành đề tài sôi nổi cho các "đầu bếp tại gia", blogger muốn thay đổi khẩu vị bằng những món ngon có gia vị khá thuần Việt.
Mặc dù các món ăn này đều được bày bán, không chỉ hàng quán, homemade mà còn ở siêu thị..., nhưng dám chắc là bạn sẵn sàng vào bếp, tự tay thực hành món ăn thơm bùi này ngay thôi.
Theo Đức Noise/ Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/nuoc-tuong-xi-dau-coi-vay-ma-lam-mon-ngon-so-zach-20220605174221579.htm