Thanh long đã là loại trái cây vô cùng quen thuộc với người Việt, thường được dùng như một thức ăn tráng miệng, xay sinh tố, thỉnh thoảng còn được sử dụng trong các món mặn.
Bánh mousse làm từ thanh long ruột đỏ - Ảnh: Tastemade
Trang Tastemade của Mỹ giới thiệu một công thức làm bánh mousse từ thanh long với phần nguyên liệu cầu kỳ và đỏi hỏi nhiều bước thực hiện.
Nguyên liệu:
Đế bánh:
2 cốc bánh quy Graham cracker nghiền nhỏ
2 muỗng canh đường nâu
5 muỗng canh bơ, nấu chảy
Kem:
7g gelatin không mùi
¼ cốc nước lạnh
2 gói cream cheese loại 225g mỗi gói, làm mềm
1/3 cốc đường
1 hộp dứa nghiền (khoảng hơn ½ kg), tách cái riêng nước riêng
1,5 cốc whipping cream đã đánh bông
Xốt:
½ cốc đường
1 cốc nước dứa
2 muỗng canh bột bắp
2 muỗng canh si rô bắp
Nhân bánh:
2 trái thanh long ruột đỏ
1 hộp thịt dứa (225g) cắt khối, tách cái riêng nước riêng
Bánh quy Graham cracker bẻ vụn
Bánh mousse làm từ thanh long ruột đỏ - Ảnh: Tastemade
Thực hiện:
Đế bánh:
Làm nóng lò đến 375 độ F (190 độc C).
Lót giấy nến và khuôn bánh, chừa giấy dư ở hai bên.
Lấy 1/3 cốc vụn bánh Graham để riêng.
Cho chỗ bánh còn lại trộn đều cùng đường nâu.
Trộn đều cùng bơ tan chảy để làm đế bánh. Ép phần đế bánh vào khuôn và nướng trong 8 – 10 phút, sau đó để tủ lạnh trong khi làm kem.
Kem:
Ngâm gelatin trong nước khoảng 1 phút. Nấu trên lửa nhỏ tầm 5 phút hoặc đến khi gelatin tan hết, thỉnh thoảng khuấy đều. Để nguội một chút.
Lấy một cái tô lớn, dùng máy đánh trứng đánh đều cream cheese và đường với nhau.
Từ từ cho gelatin và thịt dứa nghiền vào.
Nhẹ nhàng cho whipping cream vào và trộn đều.
Xốt:
Nấu sôi đường cùng một nửa lượng nước dứa.
Cho bột bắp vào hòa tan cùng lượng nước dứa còn lại, sau đó cho vào nồi nước đang nấu.
Nấu lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại.
Cho si rô bắp vào trộn đều rồi nấu sôi một lần nữa.
Nhắc nồi khỏi bếp và để nguội ở nhiệt độ phòng.
Nhân bánh:
Bổ đôi 1 trái thanh long và cắt thành khối nhỏ.
Cho thanh long vừa cắt lên đế bánh.
Cho một nửa phần kem lên trên.
Cho thịt dứa cắt khối, sau đó là một lớp kem khác.
Cho 1/3 cốc bánh graham để dành từ lúc đầu, bẻ vụn vừa ăn, lên tiếp lớp kem đó, sau đó phủ bằng 1 lớp kem nữa.
Bổ một trái thanh long làm 4, sau đó cắt lát mỏng. Xếp thanh long vừa cắt kín mặt bánh và phủ lớp xốt khi nãy lên trên.
Để tủ lạnh 3 tiếng trước khi thưởng thức.
Theo Nhã Xuân/ Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/trang-tastemade-cua-my-day-lam-banh-mousse-cau-ky-dep-mat-tu-thanh-long-ruot-do-viet-nam-20220531195820302.htm