Chảo quỳnh lăn tàu hũ vừa nhắc ra đã bay mùi thơm nực nồng, nước cốt dừa quện chung cà ri ánh vàng chói lọi tôn nét trắng mỹ miều của quỳnh, đo đỏ cà bi tạo nên bức tranh chấm phá đa tông màu sặc sỡ.
Quỳnh, loài hoa từng là nguồn cảm hứng của biết bao văn nghệ sĩ
Kiếp quỳnh ngắn ngủi, sau lúc khoe sắc tỏa hương vài canh giờ quỳnh khép mi rũ cánh chìm vào giấc điệp.
Quỳnh khi tàn chính là món ăn vương giả hiếm ai được nếm qua.
Quỳnh đêm thường có hai loại là quỳnh hoa một lớp cánh dài như đóa ngọc lan to lớn, quỳnh hương nhiều lớp cánh nhọn dày, cả hai đều trắng tinh khôi và rất thơm. Mùa mưa quỳnh nở rộ cây nào cây nấy trắng xóa, nhiều lúc cả trăm bông nếu gặp cây sai hoa.
Sáng sớm tinh mơ nhẹ tay ngắt từng bông một còn đọng sương long lanh trên cánh, nếu muộn quá nắng lên hoa sẽ héo co lại đen thui, lặt bỏ hết nhụy vàng rất đắng, còn lại cuống và cánh hoa đem rửa sạch.
Món hoa quỳnh
Quỳnh chỉ chuộng tao nhã nên món ngon quỳnh hay nhập cuộc là quỳnh nấu canh, bạn bè hụ hợ tôm, cua, nghêu, hến, thịt bò, heo băm gì gì cũng được nhưng kỵ nhất những thức mùi tanh, tụi cá đồng cá biển dứt khoát đừng hòng bén mảng tới gần quỳnh.
Canh quỳnh cùng tàu hũ non khó sơn hào hải vị nào qua mặt nổi. Tàu hũ non phải chọn loại được chắt chiu từ đậu nành căng hột mới ra lò tay sờ lên mát rượi mịn màng, nước sôi lăn tăn cho quỳnh thái sợi vào, tiếp tàu hũ non bóp nhuyễn, gia giặm ít muối đường tiêu, lắc rắc nhúm lá bạc hà.
Đơn giản thế thôi mà ngon nhất trần đời, mưa đầu mùa hiu hiu gió thổi, múc muỗng canh nóng hôi hổi khói bay nghi ngút hương thoang thoảng, nếm miếng nhỏ lập tức người lâng lâng tựa phiêu bồng chín tầng mây.
Ngọt ngào quỳnh lan tỏa hòa hiệp với beo béo ngầy ngậy của tàu hũ non tạo nên vị quyến rũ lạ lùng, dùng chung cơm dẻo chén no nê vẫn còn thòm thèm muốn ăn nữa vì ngon quá, tuyệt quá.
Tàu hũ rất có duyên với quỳnh, quỳnh xào tàu hũ sốt cà thôi "dách lầu". Ông bà mình nói muốn thịnh soạn phải công phu chút đỉnh.
Một món hoa quỳnh
Thấy nụ quỳnh vừa nứt vỏ lụa lộ đầu cánh hoa chắc chắn khuya sẽ nở thì nhớ dặn hàng tàu hũ sáng hôm sau dành sẵn vài bìa đậu nhân, tức tàu hũ trộn nấm mèo hành băm, loại tàu hũ này ngày thường ít lò nào làm, chỉ ngày rằm mùng một mới có.
Mà rước tàu hũ về đâu đã xong chuyện, phải xắt con cờ vuông vắn, ướp lá cà ri muối sả, cà bi đo đỏ xinh xắn bằm nhuyễn xào lăn tăn trên chảo đất, loại chảo gốm nền nã.
Thiên hạ ngày ăn chay càng nhiều nhưng ít ai biết rằng đồ chay chỉ thiệt ngon thiệt lành khi đun nấu trên nồi ơ bằng đất, mấy thứ kim loại làm át đi bao tinh nguyên rau củ.
Tàu hũ rim cà gần sệt mới mời quỳnh vô, lúc này lửa phải đun hừng hực hết cỡ, đảo lanh tay, quăng tá lả tàu hũ ky, boa rô, đậu phộng nấm mèo, bún tàu rưới xíu nước cốt dừa cho thêm phần đình đám.
Chảo quỳnh lăn tàu hũ vừa nhắc ra đã bay mùi thơm nực nồng, nước cốt dừa quện chung cà ri ánh vàng chói lọi tôn nét trắng mỹ miều của quỳnh, đo đỏ cà bi tạo nên bức tranh chấm phá đa tông màu sặc sỡ.
Gỏi quỳnh hoa
Mềm mại quỳnh, ròn rã đậu phộng bùi bùi tàu hũ chiên, dai dai sừn sựt nấm mèo bún tàu, lại thêm nước cốt dừa sóng sánh, ôi chao dùng miếng nào lịm người miếng ấy, sung sướng lan tỏa toàn thân, miệng sực nức hương thần tiên.
Rong biển rất khó dùng vì dáng vẻ xấu xí thô kệch, háp lửa thì mềm rục, luộc sơ sịa thì dai nhách, mà chẳng khéo tay nêm nếm nhiều lúc còn nắng gió biển tanh bị chê cười. Ấy vậy mà rong biển phối hiệp với quỳnh độc chiêu nhất trần đời.
Rong biển tốt nhất chọn loại tẩm gia vị sẵn, quỳnh trụng nước sôi thật nhanh để giữ nước ngọt bên trong, tước sợi, trộn cùng rong biển, cà rốt, dưa chuột, rưới dầu mè, nước tương, ớt băm, mè rang, mì căn luộc xé tơi, xóc rối tung lên.
Nhanh chóng gọn gàng cực kỳ mà cực ngon, bẻ bánh tráng mè nướng giòn rụm, xúc quỳnh trộn rong biển nhâm nhi từng chút từng chút, mặn mà đằm thắm, ngòn ngọt nhè nhẹ hương quỳnh, ai may mắn được nếm một lần thôi sẽ nhớ suốt đời.
Bông quỳnh nở đêm vừa đẹp lại vừa... ngon
Canh chua quỳnh nấu chung thơm bằm, giá, tàu hũ chan bún tươi làm ghiền làm mê mẩn bao thực khách khó tính. Tuy thay thế đậu bắp nhưng vị quỳnh thanh hơn mát mẻ hơn đậu bắp nhiều, nên quỳnh thành ra chủ xị khiến món canh bình thường hóa thành đình đám.
Quỳnh nấu rau đay giả riêu cua hơi lạ, lạ mà ngon mà hấp dẫn ở chỗ toàn đồ rau cỏ vậy chứ bắt mắt còn hơn cả cua thiệt.
Bí quyết ở chỗ tàu hũ non trộn dầu điều rồi nêm nếm thế nào cho tới khi bỏ vào nồi canh quỳnh sôi ùng ục thì lập tức mặt nồi canh nổi mênh mang bọt bong bóng li ti tựa gạch cua. Ai đương no bụng ngửi hương nồng nàn thôi cũng đủ đói ngấu đói nghiến ngay trở lại.
Hương quỳnh khiến ngất ngây bất cứ tâm hồn ai, mùi hương ấy rất nhẹ nhàng bảng lảng trong sương trong gió đêm, bên bếp núc củi canh hương quỳnh càng mê hoặc hơn lan tỏa thần tiên vương vấn mọi trái tim may mắn được ngắm quỳnh, thưởng thức quỳnh.
Theo Dương Văn Minh Lộc/ Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/an-mot-doa-quynh-2022051706532555.htm